ศิลปะจากกระดาษและจินตนาการของพิม จงเจริญ

หากพูดถึงคนที่สร้างสรรค์งานศิลปะจากกระดาษ หนึ่งในชื่อที่เรานึกถึงคือ พิม จงเจริญ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบที่ชื่อ Teaspoon Studio เพราะนักออกแบบสาวคนนี้ คือผู้ที่แปลงร่างแผ่นกระดาษธรรมดาๆ ให้เป็นผลงานน่ารัก เปี่ยมจินตนาการที่แสนจะมีชีวิตชีวา

นักออกแบบสาวเล่าให้ฟังว่า เธอไม่ได้เรียนจบด้านศิลปะมาโดยตรง แต่ด้วยความชอบในกระดาษตั้งแต่เด็ก เธอชอบดูบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษและตกหลุมรักความสวยงามของพวกมันอยู่เสมอ หลังจากเรียนจบจากคณะรัฐศาสตร์และเข้าไปคลุกคลีกับงานออกแบบด้วยการเป็น AE ที่ Be>Our>Friend Studio อยู่ 1 ปี เธอตัดสินใจไปเรียนต่อกราฟิกที่ประเทศอังกฤษ เพื่อสานฝันการเรียนศิลปะและการมีร้านกระดาษของตัวเอง หลังจากเรียนจบ เธอก็กลับมาทำสตูดิโอออกแบบของตัวเองในทันที และเริ่มทำงานจากกระดาษตอนช่วงเวลาว่างยามเย็น ทดลองออกแบบไปเรื่อยๆ จนมีคนเช่าหมวกกระดาษใบหนึ่งจากสตูดิโอไปถ่ายแฟชั่น กระดาษจึงกลายเป็นวัสดุหนึ่งที่สร้างเอกลักษณ์ให้งานของพิมตั้งแต่นั้นมา

งานของพิมตั้งแต่ภาพวาดจนถึงผลงานกระดาษมีมิติ ถูกนำไปพัฒนาให้เป็นงานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นดิสเพลย์ตามร้านต่างๆ งานกราฟิก และบรรจุภัณฑ์ เอกลักษณ์ผลงานของเธอคือ การทำงานทุกชิ้นด้วยสองมือ นักออกแบบสาวชอบทำงานที่ต้องตัด ฉลุ จนเกิดเป็นผลงานสวยงาม เธอเลือกชนิดกระดาษจากความชอบ แล้วสร้างสรรค์งานขึ้นมาตามจินตนาการที่อยู่ในหัว

“เราเป็นคนคิดงานเร็วมากเพราะเห็นภาพชัดในหัวอยู่แล้ว โดยเวลาคุยกับลูกค้า เราจะฟังว่าโปรเจกต์คืออะไร และบอกด้วยว่าเราทำอะไรได้บ้าง ไม่ใช่แค่เขาบอกว่าอยากได้อะไร เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจะเป็นการทำตามคำสั่งอย่างเดียว โดยเราไม่ต้องคิดอะไรเลย” พิมพูดถึงวิธีการสร้างสรรค์งานในแบบของเธอ

แม้ภาพที่ทุกคนจดจำ Teaspoon Studio จะเป็นงานกระดาษ แต่เธอไม่ได้อยากให้ทุกคนมองว่าตัวเธอเองเป็นศิลปินกระดาษเต็มตัว เพราะเธอไม่ได้ทำแค่งานแบบนี้อย่างเดียว กระดาษเป็นหนึ่งในวัสดุที่เธอเลือกใช้เพราะความชอบ ไม่ต่างจากศิลปินคนอื่นที่ใช้พู่กัน สเปรย์ หรือเมาส์ปากกา เธอแค่หยิบกระดาษขึ้นมาทำให้คนเห็นว่ากราฟิกมันมีหลายแบบ และสุดท้ายแล้ว สิ่งสำคัญคืองานของเธอ ต่อให้ออกมาในรูปแบบไหนก็ยังมีจินตนาการของเธอที่อยู่ในนั้นเสมอ

งานของ Teaspoon Studio จึงไม่ใช่แค่ศิลปะจากกระดาษ แต่เป็นงานที่เจ้าของสตูดิโอได้แสดงตัวตนของเธอผ่านผลงานอย่างเต็มที่นั่นเอง

facebook l Teaspoon Studio

ภาพ ลักษิกา แซ่เหงี่ยม

AUTHOR