โลกแฟนตาซีแสนมหัศจรรย์ในไนต์คลับของ Ashley Sutton

หนุ่มสาวนักปาร์ตี้อาจไม่รู้จักชื่อ Ashley Sutton แต่คงร้องอ๋อเมื่อรู้ว่าไนต์คลับ ผับ บาร์แสนสวยที่คุณเคยแวะไปเยี่ยมยามค่ำคืนเป็นผลงานของเขา ไม่ว่าจะเป็น Sing Sing Theater, Bangkok Betty, Maggie Choo’s และ The Iron Fairies หรือสายของหวานคงรู้จักร้าน Mr.Jones’ Orphanage ใจกลางสยามเซ็นเตอร์ที่แอชลีย์ตกแต่งด้วยรางรถไฟเหาะ ฟันเฟืองไม้ และตุ๊กตาหมี ไม่ว่าโจทย์ที่ได้รับจะเป็นสถานบันเทิง ร้านอาหาร หรือร้านขนมหวาน การตกแต่งภายในของเขาก็เพริศแพร้วพิสดารจนน่าสงสัยว่าในหัวของเขามีโลกแฟนตาซีบรรจุอยู่กี่ใบ

นิทานภาพเรื่อง The Iron Fairies คือจุดเริ่มต้นเส้นทางออกแบบของหนุ่มออสซี่ แอชลีย์ชอบวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก เขาเคยทำงานเป็นช่างออกแบบเหล็กและกระจกสีจึงรู้จักวิธีใช้งานวัสดุต่างๆ เป็นอย่างดี ต่อมาเมื่อทำงานในเหมืองออสเตรเลีย ความรักต่อศิลปะและความเบื่อหน่ายในการทำงานใต้ดินทำให้เขาจินตนาการถึงเรื่องราวของแฟรี่และวาดหนังสือภาพออกมา

เมื่อหนังสือได้รับการตีพิมพ์ ศิลปินหนุ่มได้รับโอกาสสร้างโลกเทพนิยายขึ้นมาจริงๆ ในรูปแบบบาร์ที่นิวยอร์ก และเพิร์ธ ก่อนจะมาเปิด The Iron Fairies ที่ซอยทองหล่อ กรุงเทพฯ บาร์สวยลึกลับเหมือนออกมาจากโลกพ่อมดเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาครองตำแหน่งสถาปนิกด้านย่านราตรีมาร่วมสิบปี

“ผมออกแบบไนต์คลับเพราะมันเป็นอย่างเดียวที่คนขอให้ผมทำ เวลาพระอาทิตย์ตกคนเราจะเปลี่ยนไปนะ มันเป็นโลกอีกใบนึง”

เมื่อถามถึงกระบวนการคิดงาน ศิลปินหนุ่มบอกว่าเขาต้องสำรวจสถานที่จริงก่อนลงมือทำงาน แล้วพื้นที่นั้นจะมอบคอนเซปต์กับไอเดียดีไซน์ให้เขาเอง

“แต่มันไม่เกี่ยวกับประเทศที่ผมทำงานนะ ผมคิดว่าที่เที่ยวกลางคืนทุกที่ไม่ต่างกัน แล้วลูกค้าก็ต้องการความตื่นเต้นแบบเดียวกันนั่นแหละ”

ลองดูตัวอย่างงานออกแบบของเขา แล้วจะเข้าใจว่าความตื่นเต้นที่ว่านั้นเป็นอย่างไร

ภาพ Ashley Sutton Design

AUTHOR