Rikyu by Boy Tokyo : แฮร์ซาลอนสุดติสท์ที่ช่างผมทุกคนเป็นศิลปิน

แค่รู้ว่ามีร้านทำผมที่จัดแสดงงานศิลปะอยู่ด้วยกันก็ทำเราใจเต้นรัวแล้ว

พอมาหยุดยืนอยู่ตรงหน้าบ้านกระจกสีขาวในซอยสุขุมวิท 24 ก็ยิ่งหลงรัก (และเชื่อว่าใครแวะผ่านไปก็ต้องสะดุดตาเหมือนกัน)

ที่นี่คือ Rikyu by Boy Tokyo แฮร์ซาลอนสัญชาติญี่ปุ่นที่มีสไตล์ทรงผม การให้บริการ รวมไปถึงการออกแบบพื้นที่ 2 ชั้นที่ไม่เหมือนกับร้านทำผมทั่วไป เพราะซ่อนไอเดียสร้างสรรค์และความใส่ใจเอาไว้ตามแบบฉบับเจแปนนีส

โทโมมิ คิตากาวา Sales and Operation Manager ของร้านยิ้มต้อนรับเราแล้วเล่าให้ฟังถึงที่มาของ Boy Tokyo ก่อนว่า เป็นร้านทำผมที่เปิดมากว่า 30 ปีแล้วของมาซายูกิ โมกิ อดีตอาร์ตไดเรกเตอร์ของ Vidal Sassoon แบรนด์ผลิตภัณฑ์ทำผมชื่อดัง Boy Tokyo มีอยู่ 3 สาขาในโตเกียว คือ ที่ฮาราจูกุ โอโมเตะซานโด และไดคังยามะ ส่วน Rikyu by Boy Tokyo เริ่มต้นที่กรุงเทพฯ ใน พ.ศ. 2553 ด้วยคำชวนของเพื่อนที่อยากให้มาซายูกิเอาสไตล์การทำผมแบบญี่ปุ่นมาแนะนำให้คนไทยได้รู้จัก และเผยแพร่คอนเซปต์ร้านทำผมที่เปิดพื้นที่ให้ศิลปะนี้ไปด้วยกัน โดยสาขาซอยสุขุมวิท
24 ที่เราแวะเวียนมานี้ มีได โมกิ ลูกชายของมาซายูกิเป็นคนออกแบบพื้นที่

“พอมาซายูกิกับไดมาเจอบ้านหลังนี้ก็ชอบเลย ที่นี่เคยเป็นร้านคาราโอเกะมาก่อนแล้วปิดไป ไม่มีอะไรเลย แต่ไดเห็นภาพว่าต้องออกแบบยังไง ก็ดีไซน์ใหม่หมดให้โมเดิร์น เป็นบ้านไม้โปร่งๆ ด้านหน้าเป็นกระจกใสเชื่อมพื้นที่กับข้างนอก
ให้ลูกค้าหรือพนักงานไม่รู้สึกว่ากำลังอยู่ในบ้านหรืออาคารทึบๆ อะไรสักแห่ง จะได้รู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย”

โทโมมิเสริมว่า ดีไซน์มีผลต่อความรู้สึกของลูกค้าที่เปิดประตูเข้ามาและพนักงานไม่น้อย อย่างการใช้สีขาวเป็นโทนสีหลักของที่นี่จะช่วยให้ช่างผมมีไอเดียสร้างสรรค์ทรงผมและสีผมใหม่ๆ ได้สนุกขึ้น รวมไปถึงการจัดวางต้นไม้ไว้ตามมุมต่างๆ ทำช่องหลังคาให้โปร่งเปิดรับแสงธรรมชาติส่องเข้ามา ก็เป็นความตั้งใจที่ไดอยากให้ในร้านกลมกลืนไปกับบรรยากาศสีเขียวด้านนอก

พอพื้นที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิมเยอะก็เลยต้องจัดสรรให้ใช้สอยประโยชน์ได้มากขึ้น ชั้น 2 ของบ้านกระจกหลังนี้เลยเป็นพื้นที่ของแกลเลอรี่ชื่อ ‘studio 2.0’ สำหรับแสดงงานศิลปะหรือจัดเวิร์กช็อปต่างๆ อย่างนิทรรศการ ‘Head and Toes’ ที่ Rikyu ร่วมกับแบรนด์รองเท้าแฟชั่น MUZINA เวิร์กชอปจัดดอกไม้ ชงกาแฟ พร้อมรับงานสร้างสรรค์ที่คอนเซปต์เข้ากันได้เวียนไปตลอดทั้งปี บางทีศิลปินที่มาโชว์งานก็เป็นลูกค้าที่มาทำผมเองนั่นแหละ

“มาซายูกิและไดไม่อยากให้ Rikyu เป็นแค่ร้านทำผมที่ลูกค้าตัดผมเสร็จแล้วก็กลับ แต่คือทาวน์สแควร์ที่มีคนแวะเวียนมาดูงานศิลปะ พูดคุย แชร์ไอเดียกัน ลูกค้าเรามีทั้งศิลปิน ดีไซเนอร์ นักธุรกิจ เขาจะมีเซนส์ทางแฟชั่นหรือสนใจเรื่องศิลปะอยู่ เป็นคนที่ไม่ชอบอะไรซ้ำใคร บางทีเราเองก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากลูกค้าเหมือนกัน เราเลยบอกช่างทุกคนว่าห้ามเป็นช่างผม แต่ให้เป็นคนที่มีความรู้ทุกอย่าง เป็นเหมือนศิลปินคนหนึ่ง ต้องสนใจศิลปะ สนใจเรื่องทำอาหาร ไปเที่ยวต่างประเทศ อ่านหนังสือ ทำความสะอาดด้วย”

ฟังแล้วไม่รู้จะพูดอะไรนอกจากคำว่า ‘สุโก้ย!’ เลยล่ะ

boyrikyu.com

ภาพ มณีนุช บุญเรือง

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

มณีนุช บุญเรือง

ช่างภาพสาวจากเชียงใหม่เจ้า นอนไว ตื่นเช้า และชอบสะดุ้งมาตอบไลน์ตอนตีหนึ่ง รักงานแฮนด์เมด สินค้ามือสองและของพื้นเมือง มีความตั้งใจเก็บเงินเพื่อซื้อตู้เย็น