รอยสักที่มีความหมายในชีวิตของ ชาริล ชัปปุยส์

ถ้านับตั้งแต่วันแรกที่เขาย้ายมาเล่นฟุตบอลที่ประเทศไทย เราได้รู้จักกับ ชาริล ชัปปุยส์ มาเป็นเวลาเกือบ 5 ปีแล้ว

จากนักฟุตบอลดาวรุ่ง ปัจจุบันชัปปุยส์กลายเป็นดาวเด่นคนหนึ่งในวงการฟุตบอลไทย ในสนาม ฝีเท้าของเขาได้รับการพิสูจน์ด้วยผลงานมากมาย ส่วนนอกสนาม เขาปรากฏตัวในสื่อหลายเจ้าด้วยเสน่ห์ที่มัดใจผู้พบเห็น

แต่เปล่าเลย, วันนี้เราไม่ได้มาคุยกับเขาเรื่องชีวิตทั้งในสนามหรือนอกสนาม เพราะเราเจาะจงมาคุยกับเขาเรื่องลวดลายบนร่างกาย

จากวันแรกที่เห็นชัปปุยส์มาจนถึงวันนี้ เราสังเกตว่ารอยสักบนตัวเขาค่อยๆ เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา บางอย่างมีความหมายที่พอเดาได้ แต่บางอย่างก็ทำให้เราสงสัยจนต้องเอ่ยปากถาม และเมื่อดูจากนักฟุตบอลอาชีพในไทยแล้ว ชัปปุยส์น่าจะเป็นคนที่สักมากติดอันดับต้นๆ ข้อสังเกตนี้เองที่ทำให้เราอยากคุยกับเขาเรื่องที่มาที่ไปของรอยสักเหล่านั้นและอิทธิพลต่อการสักที่มีผลต่อตัวเขาและกีฬาฟุตบอล

สืบเสาะไปตามลวดลาย เรากำลังหาความหมายบนผิวหนังของชาริล ชัปปุยส์

รอยสักแรกของคุณเริ่มต้นได้ยังไง

แรงบันดาลใจในการสักของผมเกิดขึ้นจากพี่สาวครับ ผมโตมากับเธอและเธอก็มีรอยสัก ผมชอบมันมากจนบอกกับครอบครัวว่าถ้าผมอายุมากพอ ผมอยากจะสัก ตอนนั้นที่บอกผมยังไม่มั่นใจหรอกว่าจะสักอะไร จนถึงตอนอายุ 17 ปีที่ผมเล่นให้กับทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ชุดเยาวชนและได้รางวัลชนะเลิศในรายการ World Cup U-17 ที่ไนจีเรีย พอกลับมาถึงบ้าน พ่อผมบอกว่าถ้าผมฝันอยากมีรอยสักจริงๆ เขาจะออกค่ารอยสักแรกให้กับผม เราจึงไปสักด้วยกัน

เราขับรถหาร้านสักกันทั่วเมืองซูริกจนไปจบที่สตูดิโอแห่งหนึ่ง ตอนนั้นผมคิดว่าอยากสักอะไรที่เกี่ยวกับ World Cup ที่ผ่านมา ผมเลยเลือกสักวันเดือนปีของการแข่งนัดชิงชนะเลิศ โดยที่ไม่ได้ออกแบบอะไรมาก แค่เลือกตำแหน่ง ตัวอักษร และกรอบที่ล้อมเท่านั้นเอง นั่นคือที่มาของรอยสักบนแขนด้านซ้ายนี้ที่เขียนวันที่ 15 เดือนพฤศจิกายนปี 2009

ทำไมถึงต้องเป็นรอยสัก

ผมไม่ได้รู้สึกว่าคนที่สักเป็นคนเลวร้ายอะไร แต่ผมจะรู้สึกว่าคนนี้ดูเท่ รอยสักเป็นตัวตนของเขาที่สามารถเห็นได้ทันที คล้ายๆ กับทรงผม อีกอย่างไอดอลของผมคือ เดวิด เบ็คแฮม เขามีรอยสัก ผมก็เลยอยากมีเช่นกัน

มีเกณฑ์ในการเลือกไหมว่าคุณอยากสักอะไร

ตอนเด็กผมมีหลายไอเดียในการสักนะครับ แต่พอโตขึ้น คุณจะเริ่มคิดมากขึ้นเวลาสัก เพราะมันจะอยู่กับคุณไปตลอด ถึงแม้ตอนนี้จะมีเทคโนโลยีที่ลบรอยสักได้ แต่ผมได้ยินมาว่ามันเจ็บกว่าตอนสักมาก ดังนั้นผมจึงเลือกรอยที่จะสามารถเล่าเรื่องต่างๆ ในชีวิตผม สิ่งที่จะเป็นความจริงของผมไปตลอด

พอจะยกตัวอย่างรอยสักของคุณให้เราฟังหน่อยได้ไหม

ถ้าเกี่ยวกับฟุตบอล ผมมีรอยสักรูปลูกฟุตบอลตรงแขนซ้าย และสัก Joker Face และ Sad Face ไว้ด้วย รอยนี้เล่าเรื่องตอนที่ผมบาดเจ็บหนักครั้งแรกเมื่อประมาณครึ่งปีหลังจาก World Cup ตอนนั้นกระดูกเท้าของผมแตก รอยสักนี้จึงเตือนผมว่า คุณอาจมีช่วงเวลาที่ดี แต่คุณก็มีช่วงเวลาที่แย่ได้เช่นกัน

ที่ขาของผมมีรอยสักเกี่ยวกับฟุตบอลเหมือนกัน เป็นรอยสักรูปการ์ตูนที่ผมชอบอย่างซึบาสะซึ่งกำลังเตะลูกฟรีคิก จะเห็นว่ามีโกคู ปิกาจู ซิมป์สัน โดนัลด์ดั๊กเป็นกำแพง และมีสไปเดอร์แมนเป็นผู้รักษาประตูด้วย รอยนี้เป็นตัวแทนความตั้งใจในวัยเด็กของผม

ส่วนที่ต้นขาทั้งสองข้างก็เล่าเรื่องราวในชีวิตผมอีกเช่นกัน ข้างขวา ด้านของแม่ผม ผมสักรูปช้างเป็นสัญลักษณ์แทนทีมชาติไทย ส่วนด้านซ้ายเป็นรูปหมาป่าและภูเขาในสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นด้านของพ่อผม

ผลตอบรับที่คุณได้หลังจากสักเป็นยังไงบ้าง

ที่สวิตเซอร์แลนด์การสักเป็นเรื่องปกติมากกว่าประเทศไทยมากครับ โดยส่วนตัวแม่ผมไม่ได้ว่าอะไร เธอบอกว่ามันเป็นสิทธิในร่างกายของผม ส่วนพ่อผมชอบมัน พี่สาวผมรักมันมาก ที่นั่นการมีรอยสักไม่ใช่เรื่องแปลก เพื่อนผมหลายคนก็มีรอยสัก ข้อเสียอย่างเดียวที่ผมเจอคงเป็นตอนไปญี่ปุ่นซึ่งผมไม่สามารถเข้าไปแช่ออนเซนได้

รอยสักมีผลอะไรกับชีวิตของคุณบ้าง

ในแง่การใช้ชีวิตมันไม่ได้มีผลขนาดนั้น แต่ผมคิดว่ารอยสักคือการโชว์ความเป็นตัวคุณ ไม่มีใครมีรอยสักที่เหมือนกัน ทุกคนมีความแตกต่าง เวลาคนภายนอกมองมา คนมักจะจำผมได้เพราะรอยสัก ยิ่งในประเทศไทยที่ไม่ค่อยมีนักฟุตบอลสักมากเท่าไหร่ เวลาผมอยู่ในสนาม แฟนบอลจะจำผมได้เพราะรอยสัก

การสักส่งผลต่อการเป็นนักกีฬาไหม

สำหรับนักฟุตบอล เวลาคืออุปสรรคในการสัก รอยสักรอยหนึ่งต้องใช้เวลาในการหาย คุณต้องการเวลาเพื่อพักฟื้น แต่การเป็นนักฟุตบอลเราต้องซ้อม ขยับ ปะทะตลอดเวลา ดังนั้นการสักระหว่างฤดูกาลแข่งจึงเป็นเรื่องยาก ส่วนใหญ่แนะนำให้สักตอนช่วงปิดฤดูกาลมากกว่า อย่างผมเองก็นัดช่างสักที่สวิตเซอร์แลนด์ไว้เกือบทุกๆ ปีเลย ปิดฤดูกาลที่จะถึงนี้ผมก็มีแพลนจะไปสักที่ขา

คำถามนี้น่าจะมีหลายคนสงสัยเมื่อเห็นรอยสักทั้งหมดของคุณ ทำไมแขนขวาคุณถึงยังไม่มีรอยสัก

แขนข้างนี้ผมเก็บไว้สำหรับครอบครัวในอนาคตของผม ผมจะสักภรรยาและลูกของผมไว้ที่แขนข้างนี้ ดังนั้นก็แค่รอเวลาเท่านั้นครับ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับรอยสักเพิ่มเติมได้ใน a day 212 ฉบับรอยสัก วางแผงแล้วตามร้านหนังสือทั่วไปหรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ http://godaypoets.com/a-day-212

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

AUTHOR