ภาพคอลลาจจากกว่า 800 ภาพของ David Hockney | One Pic EP.08

David Hockney

นี่คือภาพถ่ายคอลลาจจากการถ่ายภาพ 800 กว่าภาพใน 7 วันของ David Hockney ก่อนจะหันหลังให้วงการภาพถ่าย แล้วกลับสู่การเป็นจิตรกรที่มีภาพวาดราคาแพงที่สุดในโลก

David Hockney

David Hockney คือศิลปินป๊อปอาร์ตที่ทำงานศิลปะหลายแขนง แต่สองสิ่งสำคัญที่ทำให้เขาโด่งดังคือการวาดภาพและการถ่ายภาพ ความเจ๋งของฮอกนีย์คือการกล้าทำงานศิลปะที่แตกต่างจนออกไปทางกบฏด้วยซ้ำ เช่น ในช่วงที่การเป็นเกย์ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เขาวาดภาพผู้ชายสองคนอิงแอบกันแถมยังยืนยันที่จะวาดภาพเปลือยผู้ชายแทนที่จะเป็นผู้หญิงเพื่อจบการศึกษา

David Hockney

มุมมองการทำงานที่ไม่เหมือนใครที่ว่ายังส่งมาถึงการถ่ายภาพแบบ Photo Joiner หรือการคอลลาจภาพถ่ายทีหลายคนมองว่าเสียเวลาเปล่า แต่ฮอกนีย์กลับเดินหน้าทำภาพถ่ายคอลลาจไปเรื่อยๆ กระทั่งได้ถ่ายภาพ Pearblossom Highway ให้นิตยสาร Vanity Fair ที่เขาต้องเดินขึ้นๆ ลงๆ บันไดกลางทะเลทรายกว่า 7 วัน แล้วหลังจากนั้นเขาก็ไม่กลับมาถ่ายภาพอีกเลย

เบื้องหลังการถ่ายภาพที่นอกจากกล้องยังมีบันไดเป็นตัวช่วยสำคัญนั้นยากไหม เดวิดใช้มุมมองของการเป็นจิตรกรมาผสมกับการถ่ายภาพยังไง ‘โทนี่–ณัฐวัฒน์ ตั้งธนกิจโรจน์’ ช่างภาพของ a day จะมาเล่าให้ฟังผ่านรายการพ็อดแคสต์ One Pic อีพีนี้

David Hockney
David Hockney
David Hockney

AUTHOR