NewJeans: ยีนส์ของคนรุ่นใหม่และคลื่นลูกต่อไปของวงการดนตรีเกาหลีใต้

เจ้าของรางวัลเพลงป็อปที่ดีที่สุดจากเกาหลีใต้ในปี 2022 จากนิตยสาร NME ของสหราชอาณาจักร 

ศิลปินหน้าใหม่ที่กวาดรางวัลจากเวทีการประกาศรางวัลทางด้านดนตรีทั่วเกาหลีใต้

วงดนตรีที่มี dance challenge ร่วมกับ j-hope, Jimin และ SUGA แห่งวง BTS 

นักร้องน้องใหม่ที่มีจำนวนผู้เต้นคัฟเวอร์เพลงใน YouTube และ TikTok มากเป็นอันดับต้นๆ 

ในประเทศไทย เพลงของพวกเธอได้รับการเปิดทุกวันในสยามสแควร์ โฟโต้การ์ดของพวกเธอเป็นของสะสมของคนรุ่นใหม่ ซีดีและสินค้าต่างๆ ของพวกเธอมีวางขายในแอปส้ม

เรากำลังพูดถึงศิลปินหน้าใหม่อายุเฉลี่ยเพียงแค่ประมาณ 15 ปี อย่าง NewJeans

NewJeans เป็นวงดนตรี K-pop จากประเทศเกาหลีใต้ที่เพิ่งเดบิวต์เมื่อช่วงกลางปี 2022 ที่ผ่านมา พวกเธออายุยังน้อยมาก แต่ความสามารถและความน่ารักเกินพิกัด จนรุ่นพี่ในแวดวงดนตรีของเกาหลีใต้พากันเต้นคัฟเวอร์เพลง Hybe Boy ของพวกเธอด้วยความเอ็นดู ทั้งขวัญใจชาวไทยอย่าง แบม แบม และพี่รุ่นใหญ่อย่างเช่น DJ Tukutz แห่งวง Epik High

NewJeans ยินดีที่ได้รู้จัก

NewJeans ทำความรู้จักกับคนทั้งโลกด้วยซิงเกิลเพลง Attention ที่สามารถดึงความสนใจของผู้ฟังได้ในทันที

วินาทีที่ได้ยินเสียงเพลงสดใส หลายคนก็มีรอยยิ้มบนใบหน้า 

หลังจากนั้นไม่นาน เพลง Hype Boy ซึ่งเป็นซิงเกิลที่ 2 ก็ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตเพลง

EP แรกของพวกเธอที่มีชื่อว่า ‘NewJeans’ มีทั้งหมด 6 เวอร์ชัน ซึ่งทุกเวอร์ชัน sold out ภายในเวลาสั้นๆ หลังจากวางขายได้ไม่นาน

ภายในกล่อง EP มีซีดีรวมเพลงทั้ง 4 เพลงในตอนนั้นของพวกเธอ และยังมีของที่ระลึกต่างๆ อย่างอัลบั้มรูป สมุดเนื้อเพลง แล้วก็โฟโต้การ์ด  

ทั้งหมดออกแบบในสไตล์ Y2K และพิมพ์อย่างประณีตบนกระดาษเนื้อดี ที่สำคัญด้านหลังกล่องยังพิมพ์อย่างภาคภูมิใจว่า…

“Printed in Korea”

เหมือนเป็นการแนะนำตัวให้ทั้งโลกรู้จักไปพร้อมๆ กัน

New Jeans = New Genes

Minji, Haerin, Hanni, Hyein และ Danielle คือสมาชิกทั้ง 5 คนของวง NewJeans แต่ละคนเป็นตัวแทนของยีน (gene) คนรุ่นใหม่ที่สดใส มุ่งมั่น และตั้งใจไปให้ถึงเป้าหมาย

ว่ากันว่ากว่าที่ศิลปินหนึ่งคนจะได้เดบิวต์ในเกาหลีใต้ ต้องเป็น ‘เด็กฝึก’ ทั้งในด้านการร้องเพลงและเต้นรำเป็นเวลาหลายปี แล้วยังต้องผ่านการคัดเลือกการแข่งขันและการคัดออกครั้งแล้วครั้งเล่า Jennie จากวง Black Pink ก็เคยแชร์เกี่ยวกับประสบการณ์ความอดทนสู่เป้าหมาย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนมาแล้ว

ช่วงก่อนเดบิวต์อาจต้องทรหดอดทนอย่างแสนสาหัส แต่ NewJeans ก็ยิ้มสู้ แล้วรอยยิ้มที่สดใสก็ทำให้พวกเธอเป็น NewJeans ในวันนี้

NewJeans = New Generations

ชีวิตประจำวันของสมาชิกแต่ละคนในวง NewJeans คงไม่แตกต่างจากคนรุ่นใหม่ในวัยเรียนของเกาหลีใต้ ที่ต้องตื่นแต่เช้าตรู่มาอ่านหนังสือเรียน ทำการบ้าน เตรียมตัวสอบ เตรียมทำกิจกรรมต่างๆ และต้องซ้อมร้องซ้อมเต้น และอีกมากมาย

ถึงจะประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น แต่ NewJeans ก็ยังเป็น ‘วัยรุ่น’ คนหนึ่ง ซึ่งมีความรู้สึกไม่แตกต่างอะไรไปจากเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน ความเป็นวัยรุ่นถูกถ่ายทอดออกมาในเนื้อเพลงที่พวกเธอมีส่วนร่วมในการเขียน จริงๆ แล้วพวกเธอก็เป็นเหมือนกับวัยรุ่นคนหนึ่งที่มีฝันกลางวัน มีความหวั่นไหน ความคิดถึง และความรู้สึกเจ็บช้ำ ซึ่งแสดงออกให้เห็นเด่นชัดขึ้นในเนื้อเพลง Ditto และ OMG ที่ปล่อยออกมาเป็นซิงเกิลเมื่อตอนต้นปีนี้ 

NewJeans เลือกที่จะถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ออกมาด้วยแววตาที่สดใสและโลกสีชมพู 

คิดถึงก็บอกว่าคิดถึง 

เหนื่อยก็บอกว่าเหนื่อย แต่พอมีเธอแล้ว มันดีขึ้นนะ

อีกสิ่งที่สัมผัสได้จาก NewJeans คือความสำคัญของกำลังใจจากเพื่อนๆ รอบข้าง 

ในฐานะเมมเบอร์ของวง พวกเธอซัพพอร์ตกันและกัน คอยดูแลความรู้สึกกัน แล้วยังเป็นกำลังใจให้เสมอ ก่อนจะแสดงคอนเสิร์ต พวกเธอก็ตื่นเต้นและประหม่าเหมือนกัน แต่พอได้รวบรวมกำลังใจจากเมมเบอร์และคนรอบข้างแล้ว พวกเธอก็พร้อมก้าวขึ้นบนเวที

NewJeans = New Waves 

หากจะนิยามความเป็น NewJeans พวกเธอก็คือคลื่นลูกใหม่ที่ถ่ายทอดเสน่ห์ของเกาหลีใต้ให้โลกรับรู้

ในด้านวัฒนธรรม ผมสีดำยาวสลวยเกินครึ่งหลังของพวกเธอ เป็นความใฝ่ฝันของเด็กสาว พวกเธอส่งต่อความสวยงามของชุดประจำชาติเกาหลีหรือว่าชุดฮันบกไปทั่วโลก ผ่านเซตภาพถ่ายพิเศษสำหรับวัน Chuseok ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดสำคัญประจำชาติเกาหลีใต้

ใบหน้าที่อ่อนหวานกับชุดฮันบกที่พลิ้วไหว ทำให้ทั่วโลกหลงใหลในความงามแบบเกาหลี

เราจึงพบเห็นนักเรียนวัยใสสวมชุดฮันบกในสไตล์ NewJeans มาเดินถ่ายรูปที่พระราชวัง Gyeongbokgung ในกรุงโซลอยู่บ่อยๆ

NewJeans ยังร่วมกับมูลนิธิงานฝีมือและการออกแบบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ เพื่อที่จะโปรโมตมรดกทางวัฒนธรรมของเกาหลีอย่างกระดาษทำมือ

ในมุมแฟชั่น เสื้อผ้าหน้าผมของพวกเธอทำให้กระแส Y2K กลับมาอีกครั้ง ทั้งเมกอัปโทนสีพาสเทล เสื้อเอวลอย รวมทั้งกางเกงยีนส์ทรงแบ็กกี้หลวมๆ จนแบรนด์ระดับโลกพากันทาบทามพวกเธอให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์

Minji ผู้เป็นลีดเดอร์ของวง สวมชุดของ Chanel ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสาร Vogue ของเกาหลีใต้

Haerin เจ้าของดวงตากลมสวย เพิ่งจะสวมเครื่องประดับของ Christian Dior ขึ้นปกนิตยสาร Vogue Korea ฉบับดิจิทัล และล่าสุดเพจ newjeans_official เพิ่งจะประกาศว่าเธอเป็น Jewelry Global Ambassador และ Fashion & Beauty House Ambassador คนล่าสุด

Hanni เพิ่งไปปรากฎตัวใน Milan Fashion Week ในฐานะ Brand Ambassador ของ Gucci 

Hyein ได้รับการคัดเลือกให้เป็น Global Ambassador ของ Louis Vuitton 

Danielle เองก็ไม่น้อยหน้ากัน แบรนด์เก่าแก่ของอังกฤษอย่าง Burberry ได้เซ็นสัญญากับเธอแล้ว

ความสำเร็จของ NewJeans เป็นผลลัพธ์ที่หอมหวานจากความทุ่มเทกายใจ สมาชิกแต่ละคนของวงเป็นไอดอลของคนรุ่นใหม่ในเกาหลีและระดับนานาชาติ ซึ่งกว่าจะมาเป็น NewJeans ในวันนี้ ต้องยกย่องทางค่าย Ador ซึ่งอยู่ในเครือ HYBE ค่ายเพลงที่สร้างศิลปินระดับโลกอย่าง BTS

NewJeans จากการสร้างสรรค์ของ Ador และ HYBE ทำให้โลกสัมผัสถึงความน่ารักที่แฝงไว้ด้วยความทุ่มเทและมุ่งมั่นตั้งใจในแบบของเกาหลีใต้

————

เครดิตรูป

จินนี่ สาระโกเศศ

————

ลิงก์วิดีโอ

เพลง Hype Boy โดย NewJeans

เพลง Attention โดย NewJeans

เพลง OMG โดย Newjeans

AUTHOR