The Killing of a Sacred Deer : ภาพยนตร์แห่งการแก้แค้นสุดหลอนของ ยอร์โกส ลันทิโมส

Director: Yorgos Lanthimos
Genre: Thriller
Region: USA

ว่ากันตามตรง เราชอบภาพยนตร์รื่อง The Lobster (2015) มาก พอรู้ว่า ยอร์โกส ลันทิโมส กำลังจะทำหนังเรื่องใหม่ เราจึงหมายมาดว่าจะต้องไปดูหนังเรื่องนี้ให้ได้

แล้วก็ตามคาด คำแรกที่เราอุทานหลังออกมาจากโรง The Killing of A Sacred Deer คือ “ลันทิโมสเล่นเราอีกแล้ว”

The Killing of A Sacred Deer เป็นหนังทริลเลอร์ระทึกใจที่เล่าเรื่องของ สตีเวน เมอร์ฟีย์ (แสดงโดย คอลิน ฟาร์เรล) หมอศัลยแพทย์หัวใจฝีมือดี และมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ใครๆ ก็อิจฉา ในครอบครัวของสตีเวนประกอบไปด้วย แอนนา (แสดงโดย นิโคล คิดแมน) ภรรยาผู้เป็นจักษุแพทย์และกำลังจะเปิดคลินิกของตัวเอง โดยทั้งคู่มีลูกสาวและลูกชาย ความวายป่วงในครอบครัวสตีเวนได้คืบคลานมาพร้อมกับการที่เขาได้รู้จักกับมาร์ติน (แสดงโดย แบร์รี่ คีโอแกน) เด็กหนุ่มที่มีที่มาที่ไปแบบไม่ชัดเจนและคอยมาวนเวียนอยู่กับสตีเวนและครอบครัว

ความน่าสนใจของเรื่องอยู่ที่ตัวละครทุกตัวมีจริตไม่เหมือนมนุษย์ทั่วไป พูดง่ายๆ ก็คือ ตัวละครแทบทุกตัวดูทื่อ แข็ง ไร้อารมณ์ใดๆ สังเกตได้จากบทสนทนาในช่วงแรกของหนัง หรือแม้กระทั่งฉากเซ็กซ์! ทำให้ทุกคนดูมีความเคลือบแคลง น่าสงสัยอะไรบางอย่างอยู่ตลอดเวลา บวกกับเสียงดนตรีประกอบ ที่บทจะดังก็ดังขึ้นมา หรืออยู่ๆ ก็แผ่วลงไป

ความไม่ปกติของตัวละครสร้างความไม่น่าไว้วางใจและความรู้สึกระแวงให้เกิดกับคนดูอย่างเราตลอดเวลา แต่เมื่อสังเกตความเป็นไปของเรื่องราว สิ่งที่ทำให้เราเคลือบแคลงก็ค่อยๆ คลี่คลายออกมาให้เห็นความรู้สึกนึกคิดของตัวละครที่เป็นมนุษย์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม หนังไม่ได้ทำให้เหตุการณ์เดินไปในทางที่อยู่ในความเป็นจริงมากนัก เรารู้สึกว่าพฤติกรรมบางอย่างของตัวละครอย่างมาร์ตินนั้นออกจะเหนือจริง และในความเหนือจริงนั้น ตัวหนังก็ทำให้เรารู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่างเป็นเหตุเป็นผลและไม่มีความประนีประนอมใดๆ

อย่างเรื่องที่อยู่ๆ ลูกของสตีเวนก็ขาเป็นอัมพาตโดยไม่มีสาเหตุ ทั้งสตีเวนและแอนนาพาลูกไปตรวจเช็กร่างกายทุกอย่างกับหมอที่เก่งที่สุด ก็ไม่พบความปกติใดๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ จนเมื่อมาร์ตินมาเฉลยกับสตีเวนทีหลังว่า เพราะสตีเวนทำให้พ่อที่เป็นคนไข้โรคหัวใจของเขาตายคาเตียงผ่าตัด เพราะสตีเวนดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปนิดหน่อยก่อนผ่าตัด เพราะเหตุนี้ ลูกๆ ของสตีเวนจึงจะเริ่มเป็นอัมพาตที่ขา ต่อมาจะกินอะไรไม่ได้ และสุดท้ายเมื่อเลือดออกทางตาเมื่อไหร่ ก็เตรียมตัวได้เลยว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน

ทางเดียวที่จะหยุดการตายของลูกๆ รวมไปถึงแอนนาด้วย คือสตีเวนจะต้องแลกชีวิตด้วยการเลือกฆ่าใครซักคนในครอบครัวด้วยมือของเขาเอง ซึ่งเหตุการณ์นี้เราเคยตั้งคำถามว่า จริงๆ แล้วมาร์ตินเป็นใครกันแน่ถึงมีสิทธิ์กำหนดเงื่อนไขความเป็นความตายคนอื่นแบบนี้? แต่ถ้ามองกลับกัน สตีเวนที่เป็นหมอผ่าตัดก็มีสิทธิ์กำหนดความเป็นความตายของคนไข้ได้เหมือนกัน

ช่วงหนึ่งของหนังกล่าวถึงละครเรื่อง Iphigenia in Aulis ของยูริพิดีส ซึ่งเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมของพระเจ้าอะกาเมมนอนแห่งกรุงไมซินี ได้ไปฆ่ากวางของเทพีอาร์ทีมีสโดยบังเอิญ ทำให้อาร์ทีมีสทรงพิโรธ ในวันที่อะกาเมมนอนจะออกรบ อาร์ทีมีสจึงทำให้คลื่นลมสงบ ส่งผลให้เดินเรือรบไม่ได้ ทางแก้คือ อะกาเมมนอนต้องบูชายัญลูกสาวตัวเองคือ อิฟิจีไนอา ซึ่งยอร์กอสเองก็นำบทละครเรื่องนี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการเขียนบทหนังของเขานั่นเอง

ถึงแม้ว่าหนังจะดูเข้าใจยาก แต่เราคิดว่า The Killing of A Sacred Deer มีความวายป่วงที่อยู่ในกรอบและควบคุม แถมยังสอดแทรกมุกตลกร้ายประปรายตามสไตล์ยอร์กอสที่ทำให้ดูสนุก

อย่างไรก็ตาม The Killing of A Sacred Deer ก็เป็นหนังสายประกวดที่น่าสนใจ อยากให้ไปลุ้นกันว่า สุดท้ายแล้วเรื่องจะจบลงแบบไหนและจบอย่างไร เราขอเตือนไว้ตรงนี้ว่าหนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ดูหนังสายแข็งทั้งในแง่ของการตีความและจิตใจที่แข็งแกร่งนะ

AUTHOR