รีวิว Stronger : การแสดงทรงพลังของ เจค จิลเลนฮาน กับบทบาทฮีโร่ที่เขาไม่อยากได้รับ

Director: David Gordon Green
Genre: Biography/Drama
Region: USA

“แค่ปวดท้องประจำเดือนฉันก็แทบจะเป็นบ้าแล้ว”

ในวันที่รอบเดือนมาเป็นวันแรกฉันรำพึงรำพันกับตัวเอง แต่คงเทียบไม่ได้กับคนที่ต้องถูกตัดขาทั้ง 2 ข้างทิ้งจากการโดนระเบิดในงาน Boston Marathon เมื่อปี 2013 อย่างเจฟฟ์ เบาว์แมน (Jeff Bauman) ในภาพยนตร์ดราม่า Stronger ซึ่งหยิบเนื้อหาในชีวิตจริงของเจฟฟ์จากหนังสือชื่อเดียวกับหนังที่ได้ถ่ายทอดความเจ็บปวดทางกายและใจจากการที่เขาต้องใช้ชีวิตโดยปราศจากขาทั้งสองข้างอย่างสุดแสนจะทรงพลัง

วันหนึ่ง, บาร์ท้องถิ่น, เชล์มส์ฟอร์ด, 2013

เจฟฟ์ เบาว์แมน รับบทโดยเจค จิลเลนฮาล (Jake Gyllenhaal) ชายหนุ่มนักย่างไก่แห่งห้างขายส่ง Costco ผู้ซึ่งอาศัยอยู่กับแม่ที่ติดเหล้าในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ขนาด 2 ห้องนอน เขาเจอกับเธอ – เอริน รับบทโดยทาเทียน่า มาสลานี่ (Tatiana Maslany) แฟนเก่าที่รักๆ เลิกๆ ในบาร์ท้องถิ่นใกล้บ้าน เธอมาที่นี่เพื่อระดมเงินบริจาคให้กับโรงพยาบาลที่เธอทำงานอยู่ผ่านการวิ่งในงาน Boston Marathon เจฟฟ์ช่วยเอรินระดมเงินทุนจากคนในบาร์และสัญญากับเธอว่าเขาจะไปรอเธอที่เส้นชัยพร้อมป้ายเชียร์อันใหญ่ยักษ์

จุดใกล้เส้นชัย Boston Marathon, 2013

เจฟฟ์มาตามสัญญาพร้อมป้ายอันใหญ่ โชคร้ายที่เอรินไม่ได้เห็นป้ายนั้นเพราะในวันงานวิ่งมาราธอน เกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้งใกล้จุดเส้นชัย โชคร้ายกว่านั้นคือระเบิดเกิดในจุดที่เจฟฟ์ยืนอยู่พอดี โชคดีที่เขารอดแต่เขาต้องถูกตัดขาทั้ง 2 ข้างออกและสูญเสียการได้ยิน 20 เดซิเบล หลังจากเจฟฟ์ฟื้น เขาบอกว่าเขาเห็นคนร้ายและในที่สุด FBI ก็สามารถจับตัวคนร้ายได้ในเวลาต่อมาไม่นาน

การที่ผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งรอดจากเหตุการณ์ระเบิดและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการจับคนร้าย ทำให้เจฟฟ์กลายเป็นฮีโร่ เป็นสัญลักษณ์แห่งความเข้มแข็งของเมืองบอสตันโดยที่เขาไม่ทันตั้งตัวเช่นกัน แต่หารู้ไม่ว่า การที่ชาวเมืองบอสตันยกย่องให้เขาเป็นฮีโร่กลับทำให้เขาเจ็บปวดยิ่งกว่าเดิม

นัดชิงแชมป์ Stanley Cup, TD Boston Garden, 2013

แม่ที่เห็นโอกาสในการมีชื่อเสียงและเงินทองจากลูกชายผลักดันให้เจฟฟ์ออกรายการและทำกิจกรรมอย่างการได้รับเชิญไปโบกธงในนัดชิงแชมป์ Stanley Cup ของทีม Boston Bruins ทีมฮอกกี้น้ำแข็งของเมืองบอสตัน แต่แล้วการออกไปเจอกับผู้คนจำนวนมากในเวลาที่เจฟฟ์ยังไม่พร้อมกลับทำให้เขาเกิดภาพตัดสลับเหตุการณ์ระเบิดจากอาการ PTSD (Post-traumatic stress disorder) หรืออาการเครียดภายหลังจากการเผชิญเหตุการณ์อันเลวร้าย

ความเจ็บปวดทางกายที่เราจะเห็นในฉากที่เจฟฟ์ต้องถูกแกะผ้าพันแผลหลังจากถูกตัดขาเพื่อล้างแผล การแสดงความเจ็บปวดขั้นสุดที่อาจจะดูเกินจริงของเจค จิลเลนฮาลนั้น พอเรากลับมาคิดอีกทีมันก็คงไม่เกินไปนักหรอก ขนาดเราเองเป็นแผลถลอก ให้หมอล้างแผลให้เรายังร้องจะเป็นจะตายเลย

ถ้าคุณคิดว่า Stronger จะให้กำลังใจเราแบบฟีลกู๊ด เราขอบอกว่าไม่เลยซักนิด หนังจะค่อยๆ พาเราไปทำความรู้จักเจฟฟ์แบบที่ชีวิตไม่ได้เลิศหรูอะไร แถมยังถูกกระหน่ำซ้ำเติมด้วยความดราม่า ความเจ็บปวดให้เลวร้ายขึ้นไปอีก การแสดงของเจค จิลเลนฮานส่งให้เราน้ำหูน้ำตาไหลเต็มหน้า ภายใต้นิยามความเป็นฮีโร่ที่เขาถูกมอบให้คนมองจากภายนอก แต่ลึกลงไปข้างในจิตใจที่แสนเปราะบางพร้อมจะแหลกสลายได้ทุกเมื่อ แต่ใช่ว่าหนังจะไม่ได้ให้กำลังใจคนดูหรอกนะ เพียงแต่ว่าในความเจ็บปวดนั้น ตัวหนังกลับให้กำลังใจเราแบบเจ็บๆ ทั้งน้ำตานี่แหละ

หนังเดินเรื่องแบบไม่เรียงตามเวลา แต่การตัดต่อร้อยเรียงเหตุการณ์ในหนังไม่ได้ทำให้เรางงหรือติดขัดใดๆ เลย การเดินเรื่องของหนังกระชับ รวดเร็ว แต่ไม่มากเกินจนตามไม่ทัน ในฉากระเบิดอารมณ์ของทั้งเจคและทาเทียน่า เราขอบอกว่าทั้งสองคนแสดงอารมณ์ได้เข้มข้นจนเราแอบลุ้นให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีหน้าเลย ซึ่งตัวเจคเองยังร่วมโปรดิวซ์หนังเรื่องนี้อีกด้วยนะ


ผมเป็นฮีโร่เพราะแค่ไปยืนตรงที่มีระเบิดแล้วดันรอดมาได้ แต่ก็ต้องเสียขาทั้งสองข้างไปอย่างงั้นหรือ

คำถามนี้ยังคงเป็นคำถามสำหรับเราว่าคุ้มกันหรือกับราคาที่ใครๆ ก็ยกย่องให้เจฟฟ์เป็นฮีโร่ จะช่างเจ็บปวดแสนสาหัสถึงเพียงนี้


Stronger เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 2 พฤศจิกายน 2560 นี้

AUTHOR