ชมรมคนรักงาน ช่วงวันหยุดเราไม่หยุด

สำหรับคนส่วนใหญ่ วันหยุดอาจหมายถึงวันพักผ่อน นอนอืด ดูเน็ตฟลิกซ์อยู่กับบ้านเฉยๆ หรือเป็นโอกาสให้แว้บไปเที่ยวต่างประเทศ แต่สำหรับคนอีกกลุ่มแล้ว (เป็นกลุ่มที่มีประชากรเยอะซะด้วย) วันหยุดไหนๆ ก็ไม่ต่างอะไรจากวันธรรมดา เพราะว่า…

พวกเขาต้องทำงาน

เนื่องในวาระวันหยุดไม่ได้หยุดนี้ a day จึงอยากชวนคุณผู้อ่านไปรู้จักกับเหล่าคนรักงาน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้สมาชิกชมรมคนรักงานคนอื่นๆ ที่ยังต้องปั่นงานในวันที่คนอื่นหยุดเช่นกัน สาธุ


จิตรลดา ข้องหลิม
อายุ 29 ปี
อาชีพ แพทย์

“เราเคยคิดนะว่าอยากพัก แต่ก็นานๆ ที จะคิดอย่างนั้นเฉพาะตอนที่รู้สึกว่าเหนื่อยไม่ไหวแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่ได้พักเพราะว่ารู้สึกว่าเวลาหยุดยาวๆ จะเริ่มเบื่อที่ว่างงานเกินไป (หัวเราะ) ที่ผ่านมาช่วงสงกรานต์เราก็เคยได้หยุดบ้างเป็นบางวัน ไม่ได้ว่างยาวเหมือนคนอื่นๆ แค่นั้นก็หายเหนื่อยแล้ว

“ข้อเสียของการต้องทำงานช่วงนี้คือเหงา เราเห็นคนอื่นกลับบ้าน ได้กินข้าวกับครอบครัวแล้วก็เหงาแบบสะเทือนใจ แต่ข้อดีของการทำงานช่วงสงกรานต์คือเพราะมันเป็นวันหยุด เวลาทำงานวันหยุดเราจะได้ใส่ชุดลำลองนิดๆ สวมรองเท้าสุภาพแต่ไม่ต้องหุ้มส้นมาทำงาน ก็จะรู้สึกฟินเล็กน้อย ถ้าภาระงานไม่ยุ่งเราก็สามารถแว้บไปที่อื่นได้ และงานส่วนนี้ก็มีคุณค่าเพราะช่วงหยุดยาวถ้าคนไข้อาการไม่แย่จริงๆ เขาจะไม่มาโรงพยาบาลรัฐหรอก เวลาที่เขามาก็แปลว่าเขาต้องการความช่วยเหลือมากๆ เราก็เต็มใจทำ เหนื่อยแต่ก็ยอม”


ต้องตา โพธิสุทธิ์
อายุ 40 ปี
อาชีพ พยาบาล

“เราทำงานเป็นพยายาลวิชาชีพประจำอยู่ที่รพ.ศรีประจันต์ ตึกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน ที่วันสงกรานต์ไม่ได้หยุดเพราะอาชีพของเราเป็นอาชีพที่ต้องเสียสละเพื่อคนอื่นและไม่มีใครจะมาทำแทนเราได้ ตลอดเวลาที่ทำงานมา 18 ปีก็ไม่เคยได้หยุดช่วงเทศกาลเลย

“ถามว่าอยากหยุดยาวๆ มั้ยทำไมเราจะไม่อยากล่ะ เราอยากไปทานข้าว ไปเที่ยวกับครอบครัวแต่ก็ทำไม่ได้เพราะไม่มีใครมาแทนที่เราตรงนี้ได้ แต่มาคิดอีกทีเราก็ได้ช่วยเหลือคนป่วยโดยเฉพาะผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ เราก็รู้สึกดีและภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้ทำงานในวิชาชีพนี้”


จารุศรี ศุกระจันทร์
อายุ 23 ปี
อาชีพ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

“เราทำงานเป็นแอร์โฮสเตส ที่ไม่ได้หยุดงานเพราะว่าสายการบินไม่มีวันหยุด ยิ่งช่วงเทศกาลการเดินทางยิ่งจำเป็นมากๆ แต่ส่วนตัวเฉยๆ กับการได้หยุดยาวช่วงเทศกาลเพราะไม่ชอบไปแย่งคนอื่นกิน แย่งคนอื่นเที่ยวอยู่แล้ว อีกอย่างอาชีพเรามีวันหยุดพักผ่อนต่อเดือนค่อนข้างเยอะ แต่เอาจริงๆ ถ้าได้หยุดยาวก็เอาค่า (หัวเราะ)

“ข้อดีของการทำงานช่วงวันหยุดยาวก็คือเรารู้สึกได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ (หัวเราะ) เพราะเราได้เติมเต็มการเดินทางของผู้โดยสารในช่วงเทศกาลแห่งความสุข อีกอย่างคือจะได้รายได้ (ต่อไฟลท์) เพิ่มเป็นสองเท่า อันนี้ชอบมากไม่หยุดก็ได้”


วศิน เทียมเงิน
อายุ 24 ปี
อาชีพ นักดนตรีอิสระ

“ผมเล่นดนตรีมานานแล้ว ปกติเล่นจะเล่นแบ็กอัพให้ศิลปินครับ ช่วงเทศกาลส่วนใหญ่นักดนตรีจะไม่ค่อยได้หยุดหรอกเพราะงานจะมาเยอะในช่วงเวลาแบบนี้ แต่ผมรู้สึกว่านักดนตรีส่วนใหญ่ก็มีวันหยุดมากพอแล้ว อย่าหยุดเลยครับ มีงานให้ทำจะดีมากเลย

“วันสงกรานต์หรือเทศกาลไหนๆ มักจะต้องมีเสียงดนตรีเกิดขึ้น หนัาที่ของผมก็คือออกไปให้ความสุข ความสนุก ความบันเทิง เพื่อคนอื่น แค่นี้ก็ดีมากแล้วครับ”


กิตติยา สังเกตุ
อายุ 26 ปี
อาชีพ แอดมินเพจ

“เราทำงานเป็นแอดมินเพจ Brandthink ถามว่าช่วงวันหยุดเราได้หยุดมั้ยมันก็ได้หยุดแหละ เพราะจริงๆ ช่วงวันสงกรานต์เราก็มีการเตรียมคอนเทนต์กันไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่เราก็ยังต้องมอนิเตอร์เพจอยู่ ต่อให้เราไม่ได้พกคอมพ์ตลอด อย่างน้อยๆ มือถือเราก็ต้องมีเน็ตตลอดเวลาเพื่อที่เราจะได้คอยตอบคำถามหรือคุยกับคนที่เขามาคอมเมนต์ในเพจของเรา

“เวลาเราลาไปเที่ยวทะเล ไปต่างประเทศเราก็จะพกคอมพ์ไปด้วยตลอด ตอนนี้ก็ชินแล้ว เราแค่ต้องพยายามคิดว่าการที่เราเป็นแอดมินเพจมันก็เหมือนกับการเล่นเฟซบุ๊คของตัวเอง แต่เอาจริงๆ ที่ทำงานเราเขาก็ไม่ได้เข้มงวดขนาดต้องตอบทันทีนะ มันเหมือนพอมีเวลาว่างเราก็เช็คเพจหน่อย เหมือนที่เราเช็คเฟซบุ๊คตัวเองแบบนี้แหละ”


กริษฐา ดีมี
อายุ 27 ปี
อาชีพ ผู้ประกาศข่าว

“วันที่ 13 เมษาฯ เราต้องไปรายงานสดวันสงกรานต์ของช่อง ThaiPBS ปีนี้เราได้ไปวัดไชยวัฒนารามที่อยุธยา กำลังฮอตเลย ทั้งกระแสและอากาศ (หัวเราะ) ตั้งแต่ทำงานนี้มาก็ไม่เคยได้หยุดตรงเทศกาลเลยสักปีค่ะ เพราะงานข่าวมันต้องการบรรยากาศสดๆ การรายงานข่าวสงกรานต์ก็เลยต้องรายงานวันที่ 13 หรือ 14 ที่เป็นช่วงพีค หรือถ้าจะรายงานเรื่องการเตรียมตัวเล่นน้ำด้วยก็ต้องรายงานตั้งแต่วันที่ 12 เทศกาลอื่นอย่างปีใหม่ ลอยกระทงเราก็ต้องรายงานหมด

“รายการที่เป็นเทปจะสามารถอัดไว้ล่วงหน้าแล้วก็หยุดได้ แต่ผู้ประกาศที่ต้องทำรายการสดจะไม่ได้หยุดช่วงเทศกาล แต่เราก็แอบเก็บโควตาวันหยุดไปใช้หลังจากนี้แทน เดี๋ยวก็ว่าจะใช้วันลาพักร้อนให้เกลี้ยงเลย”


ปิยะพร จรัสระวีกูล
อายุ 23 ปี
อาชีพ เจ้าหน้าที่ประจำสถานี BTS

“เราทำงานเป็นพนักงานประจำสถานีบีทีเอส ช่วงสงกรานต์ก็เลยไม่ได้หยุดค่ะ เพราะช่วงนี้มีผู้โดยสารมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เราเองก็อยากหยุดยาวๆ เหมือนกัน แต่การที่เรามาทำงานก็ทำให้การเดินทางของคนอื่นๆ ช่วงสงกรานต์เป็นไปอย่างราบรื่น ถ้าทุกคนหยุดงานกันไปหมด การคมนาคมก็จะไม่สะดวกค่ะ”


ลำเทียน พาสันเทียะ
อายุ 43
อาชีพ เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง

“ที่ไม่ได้หยุดช่วงสงกรานต์เพราะเรามีลูกค้าประจำ แล้วตัวเราเองก็ไม่ได้มีธุระต้องไปไหนหรือต้องกลับบ้านที่ต่างจังหวัด พนักงานที่ร้านก็มีแต่ญาติๆ กันเลยอยู่กันครบ จริงๆ ลูกค้าช่วงสงกรานต์จะเยอะมากส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างชาติที่เขามาเที่ยวแล้วก็แวะมากินร้านเรา เพราะร้านอื่นๆ เขาปิดกันหมด เราก็ได้โอกาสนี้แหละ

“ปกติร้านเราก็ไม่มีวันหยุดอยู่แล้ว ขายเรื่อยๆ ต่อให้เป็นช่วงหลังสงกรานต์เราก็คงไม่หยุด (หัวเราะ) เราไม่ได้อยากหยุดยาวๆ ไปเที่ยวที่ไหน สงสารลูกค้าเดี๋ยวเขาไม่มีอะไรกิน นี่ไง มีคนมาอีกแล้ว (หัวเราะ)”


ณฐพล บุญประกอบ
อายุ31 ปี
อาชีพ ผู้กำกับสารคดี

“ช่วงนี้เราตัดสารคดีเรื่องก้าวของพี่ตูนอยู่ ส่วนที่ไม่ได้หยุดสงกรานต์ก็เพราะทำงานไม่ทันน่ะสิ จบ (หัวเราะ)”

ภาพประกอบ วัชรพงศ์ แหล่งหล้า

AUTHOR