เมตรที่ล้านกับโลกที่กว้างกว่าเดิมของ HappyNancy

อาชีพบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวดูเป็นอาชีพในฝันของหนุ่มสาวสมัยนี้ที่ใครหลายคนอิจฉา แต่เมื่อการเดินทางที่เคยเป็นกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจกลายเป็นการทำงานขึ้นมา มุมมองที่เหล่าบล็อกเกอร์มีต่อการแพ็คกระเป๋าในทุกครั้งจะเปลี่ยนไปไหม รวมถึงการจัดการชีวิตที่ต้องออกเดินทางตลอดเวลาจะเป็นยังไง

ครั้งนี้เราชวน แนนซี่-นัยน์ภัค ภูมิศักดิ์ หรือ HappyNancy บล็อกเกอร์สาวสายท่องเที่ยวผู้รักการดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจมาพูดคุยกัน เมื่อเราเริ่มต้นถามถึงการเดินทางทริปต่อไปของแนนซี่ บรรยากาศของการพูดคุยก็ดูสนุกสนานขึ้นทันที สาบานได้เลยล่ะว่าเราแอบเห็นประกายไฟที่ลุกโชนสะท้อนผ่านนัยน์ตาของบล็อกเกอร์สาวคนนี้

“แนนมีทริปในใจเยอะมาก พอมาทำบล็อกท่องเที่ยวจริงจังแนนก็ยิ่งหาข้อมูลเยอะขึ้น เลยกลายเป็นว่าแนนมีจุดหมายที่อยากไปเยอะไปหมด แนนถือคติ ‘โลกใบนี้มันกว้างมาก และมีอะไรรอให้เราได้ไปค้นหาอีกเยอะ’ จริงๆ แล้วความสนุกของทุกทริปการเดินทางมันเริ่มตั้งแต่เราวางแผนแล้วล่ะ เราอยากจะไปทำอะไร ที่ไหน นี่แค่คิดก็สนุกแล้ว”

ดูเหมือนว่า การเดินทางของแนนซี่ได้เริ่มต้นขึ้นในหัวของเธอเสียก่อนที่จะได้ออกเดินทางจริงๆ เสียอีก แนนซี่หัวเราะแล้วพยักหน้ากลับมา เราเลยถามกลับไปว่า แล้วอะไรคือจุดเริ่มต้นของการออกเดินทางในฐานะบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวของเธอ?

“จุดเริ่มต้นของแนนคล้ายกับใครหลายคนนั่นแหละ แนนชอบท่องเที่ยวมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็คิดมาตลอดว่าถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปทั่วโลก แนนชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ จะว่าเป็นความฝันวัยเด็กก็ได้ อย่างการอยากไปเที่ยวทั่วโลก หรืออยากเที่ยวเป็นอาชีพ แต่ตอนนั้นก็ไม่เคยบอกใครหรอกนะ มันดูเป็นความฝันที่สนุกเกินไป ยิ่งพอคุยเรื่องความฝันกับเพื่อนๆ ทุกคนก็จะอยากเป็นหมอ เป็นตำรวจ เป็นคุณครูกันหมด ก็เลยได้แต่เก็บไว้ในใจ”

แล้วสุดท้ายแนนซี่ก็กลายเป็นนักเดินทางจริง ๆ

“ต้องขอบคุณที่มีอาชีพบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวจริงๆ นะ แนนเลยได้รู้จักกับอาชีพที่ทำแล้วเหมือนไม่ได้ทำงาน เราสนุกไปกับทุกๆ วัน ทุกๆ งานที่เราทำ รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่าเรามีคนติดตามเพจ ติดตามอินสตาแกรมเพื่อรอทริปใหม่ของเราอยู่นะ” แนนซี่แจกรอยยิ้มสดใสให้เราอีกครั้งเมื่อพูดถึงแฟนเพจของเธอ

ผลตอบรับที่ยอดเยี่ยมในโซเชียลมีเดีย จำนวนแฟนเพจที่กดติดตามเธอเกือบสองแสนคน ทำให้เราถามถึงมุมมองความสำเร็จในฐานะบล็อกเกอร์ของแนนว่าตอนนี้ถึงจุดที่เธอเรียกว่าประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง

“โอ้โห นี่ยังเป็นแค่ก้าวแรกเท่านั้นค่ะ” แนนส่ายหน้า “แนนว่าการเป็นบล็อกเกอร์มีอะไรให้ทำเยอะเลย คือมันมีแพลตฟอร์มใหม่ ลูกเล่นใหม่ๆ ให้เราเล่าเรื่องอีกเยอะ ที่สำคัญยังมีอีกหลายที่ที่่แนนอยากจะไปแล้วเอากลับมาแชร์ แนนเลยคิดว่านี่มันเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้นล่ะ เรายังมีอะไรสนุกๆ ให้ทำกับอาชีพนี้อีกเยอะ”

“บล็อกเกอร์ก็เหมือนทุกอาชีพนั่นแหละ เราต้องปรับตัวและเรียนรู้ตลอดเวลา สำหรับคนขี้เบื่อแบบแนน การไล่ตามความฝันเป็นแพสชั่นที่ค่อนข้างดี เราจะไม่มองว่าการเตรียมตัวเป็นเรื่องยากหรือเป็นเรื่องใหญ่ แต่เราสนุกกับมันได้”

แล้วอาชีพบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวมีเรื่องให้หนักใจบ้างไหม เราลองถาม

“เมื่อก่อนคงจะเป็นสายตาของคนอื่นที่มีต่อเรา แนนเป็นแบบนู้นบ้างล่ะ แบบนี้บ้างล่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวแนนเองล้วนๆ ช่วงแรกๆ แนนจะเครียดและหงุดหงิดมากเลยนะ ไม่สมกับเป็นแฮปปี้แนนซี่เลยใช่มั้ยล่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่แล้ว เราไปเครียดเรื่องการจัดการแต่ละทริปดีกว่า” แนนอมยิ้มตอนพูดเรื่องทริปกับเราอีกครั้ง พร้อมกับเล่าให้เราฟังว่าในแต่ละทริปที่ต้องออกเดินทาง บล็อกเกอร์สาวอย่างแนนซี่ต้องเตรียมตัวและศึกษาข้อมูลการเดินทางต่างๆ มากมายขนาดไหน

“พอเที่ยวบ่อยๆ ก็กลายเป็นว่ามีเรื่องให้บริหารจัดการและวางแผนเยอะ ส่วนที่ยากที่สุดน่าจะเป็นการเงิน ถึงการเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวจะทำเงินให้เรา แต่การท่องเที่ยวก็ต้องใช้เงินเยอะอยู่ดี ยิ่งถ้าเป็นตอนเด็กๆ แนนจะคิดว่ามีเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น แต่ตอนนี้เราโตแล้ว ประสบการณ์การเดินทาง และความผิดพลาดต่างๆ เป็นบทเรียนที่สอนให้เราต้องวางแผนและบริหารจัดการให้ดีขึ้น อะไรที่ไม่รู้ก็ต้องหาที่ปรึกษา อะไรที่พอจะช่วยอำนวยความสะดวกเราได้ก็ใช้ให้คุ้มเลย เป็นเคล็ดลับความสำเร็จเลยล่ะ”

“อย่างเรื่องเงิน คุณแม่จะบอกบ่อยๆ ว่าพอได้เงินมาก็ให้เก็บไว้ ส่วนใหญ่ก็จะเอาไปฝากธนาคาร ให้มีเงินก้อนเก็บไว้ พอช่วงที่เราทำงานเยอะๆ รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่า เราเก็บเงินฝากธนาคารได้ก้อนหนึ่งพอดี พอเริ่มเก็บเงินได้มากๆ จนได้เงินล้านก้อนแรกจากการเก็บเล็กผสมน้อย พอมีเงินล้านก็เริ่มมองหาว่าจะทำยังไงให้เงินล้านแรกของเราทำให้เราได้มากกว่า ก็อยากจะบริหารจัดการเงินให้งอกเงยขึ้น หาอยู่นานว่าที่ไหนตอบโจทย์เรา”

“อย่างธนาคารต่างๆ แนนไม่รู้ว่าเป็นยังไง แต่ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ถ้ามีเงินเก็บหนึ่งล้าน คุณก็ได้เป็น KRUNGSRI PRIME แล้ว ซึ่งแนนว่าเจ๋งดี คือเงินหนึ่งล้านบาท แนนว่าเด็กรุ่นใหม่ที่ทำธุรกิจมันมีโอกาสที่จะเก็บเงินได้ถึงหนึ่งล้านจริงๆ นะ แล้วเราสามารถใช้เอกสิทธิ์ต่างๆ ของธนาคารได้ ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ช่วยให้เงินของเรางอกเงย แล้วก็ใช้สิทธิพิเศษต่างๆ ได้เยอะเลย ชีวิตก็สะดวกขึ้นมาก ปวดหัวน้อยลง สนุกกับชีวิตง่ายขึ้น”

นอกจากนี้ แนนซี่ยังเสริมอีกว่าในมุมมองของเธอ การบริหารจัดการเงินที่ดียังเป็นพื้นฐานสำคัญของก้าวแรกที่จะนำไปสู่ความสำเร็จอีกด้วย

ก่อนจากกัน เราเห็นแนนซี่ปิดสมุดที่วางแผนการเดินทางบนโต๊ะ ดูเหมือนว่าเธอจะพร้อมสำหรับก้าวต่อไปแล้ว

“แน่นอนค่ะ จบสัมภาษณ์นี้แนนก็จะไปเก็บกระเป๋าเตรียมสำหรับทริปต่อไปแล้วนะ” แนนซี่ทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้มมั่นใจและสดใสสมชื่อของเธออย่าง HappyNancy


#FIRSTMILLION

คุณเองก็สามารถก้าวสู่ความสำเร็จไปอีกขั้นได้อย่างมั่นใจ และพร้อมรับความพิเศษที่มากกว่าได้ที่ http://bit.ly/2kPxzWv

หรือสามารถดูข้อมูลของ KRUNGSRI PRIME ได้ที่ : http://bit.ly/2JxTlMw

#FIRSTMILLION #KRUNGSRIPRIME

AUTHOR