ลุ่มหลงศิลปะฝีมือ Antoni Gaudí และ Salvador Dali ใจกลางบาเซโลน่า

ฉันมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองบาเซโลน่า ประเทศสเปน เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อไปสอนการทำเครื่องประดับเชิงสร้างสรรค์เป็นเวลา 15 วัน ระหว่างที่เราเรียนรู้ไปพร้อมกับกลุ่มนักเรียน ฉันพานักเรียนในคลาสออกไปหาแรงบันดาลใจผ่านการท่องเที่ยวด้วยการชมงานศิลปะ แล้วเก็บเกี่ยวมาใช้ในการออกแบบเครื่องประดับในรูปแบบของตัวเองด้วย ฉันได้ไปเยีอน Jewelry Gallery หลายแห่ง แต่ก็มีสถานที่ที่เน้นเป็นพิเศษคือผลงานการออกแบบของ Antoni Gaudí

ฉันไปเยือน Casa Batllo ตึกที่ศิลปินชื่อก้องโลก อันตอนี เกาดี เปลี่ยนตึกเก่าๆ ที่ทรุดโทรมให้มีบรรยากาศของน้ำและท้องทะเล ด้วยการใช้กระเบื้องสีฟ้าที่ออกแบบให้บ้านดูมีชีวิตชีวา สถานที่ถัดมาคือ Casa Milà ผลงานชิ้นสุดท้ายของชีวิตเกาดีที่เขาออกแบบให้ครอบครัวนักธุรกิจผู้ร่ำรวย Pere Milà สถาปัตยกรรมแห่งนี้มีปล่องไฟบนระเบียงดาดฟ้าของตึก วัสดุต่างๆ ทำจากหินทรายสีขาวนวลแห่งภูเขา Montjuïc แล้วประดับด้วยกระเบื้องที่สวยงามชื่อ Porcelain

ต่อด้วย Sagrada Família อภิมหางานสร้างฝีมือเกาดีที่ทุกวันนี้ก็ยังสร้างไม่เสร็จ งานนี้ศิลปินสร้างจากความเชื่อในพระเจ้า การที่จะเข้าถึงและรับรู้ถึงพระเจ้าได้คือการเข้าไปอยู่ในธรรมชาติอย่างป่า เขาจึงออกแบบให้เสาของ Sagrada Família เป็นเหมือนต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านไปบนเพดานในลักษณะดาวกระจายรองรับเพดาน โบสถ์แห่งนี้กินพื้นที่ใหญ่มาก และสว่างไสวเพราะถูกออกแบบให้แสงส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

สุดท้าย ฉันไปเยือน Dalí Theatre-Museum ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเล็กๆ ไม่ไกลจากบาร์เซโลน่า ชื่อ Figueres เรานั่งรถไฟกันไปใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อเข้าไปก้าวแรกก็จะเห็นประติมากรรมขนาดใหญ่ใน Courtyard เมื่อเดินลึกเข้าไปตามทางโค้งมนของตัวตึกเราจะเจอกับห้องโถงขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นตัวโดมแก้วได้จากด้านล่าง จากนั้นเราไปเจอห้องกาล่าซึ่งรวบรวมผลงานหลากหลายของ Salvador Dalí ที่เราไม่เคยเห็นในพิพิธภัณฑ์ไหนมาก่อนและคนประทับใจมาก นักเรียนทุกคนเกิดแรงบันดาลใจมากขึ้นในการค้นหาสิ่งที่อยากจะทำ นี่เป็นทริปที่ฉันได้ไปเที่ยวและเรียนรู้ไปพร้อมกันซึ่งมันให้อะไรมากกว่าที่คิด

Map:

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR