Irkutsk : ไปดูแมวยักษ์ในทะเลสาบไบคาลที่เมืองเล็กของประเทศใหญ่ที่สุดในโลก

ถ้าเทียบเมือง Irkutsk กับประเทศรัสเซียทั้งหมดแล้วจะเรียกว่าเมืองเล็กๆ ก็ไม่ผิดนัก แต่ถ้ามองว่าเมืองนี้เป็นที่ตั้งของทะเลสาบไบคาล ทะเลสาบที่มีปริมาณน้ำจืดมากที่สุดในโลก แถมยังเป็นหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแถบไซบีเรีย เพราะอย่างนั้นจะเรียกว่าเป็นเมืองเล็กๆ ก็ตะขิดตะขวงใจยังไงอยู่ สอดคล้องกับตราสัญลักษณ์ประจำเมืองนี้ แมว (ยักษ์) คาบหนู (ตัวยาว) เราจะมองว่าแมวเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ น่ารักขี้อ้อนซุกซนก็ได้ หรือจะมองว่าแมวมีสัญชาตญาณสัตว์ป่าซึ่งพร้อมจะไล่ล่าตะปบเหยื่อในเวลาที่มันต้องการได้อีกด้วย

เหตุผลที่เราไปเยือน Irkutsk ในครั้งนั้น ก็เพื่อไปดูแมวในทะเลสาบไบคาล แมวที่ว่าคือแมวน้ำ ความพิเศษอยู่ตรงที่พวกมันคือแมวน้ำที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด 1 ใน 3 สายพันธุ์ในโลกเท่านั้น ซึ่งถ้าใครอยากเดินทางจากประเทศไทยไปดูแมวน้ำ การไปทะเลสาบไบคาลถือว่าใช้เวลาเดินทางน้อยที่สุด โดยเจ้าแมวน้ำพวกนี้จะขึ้นมานอนอาบแดดบนก้อนน้ำแข็งช่วงปลายฤดูหนาว เราสามารถนั่งเรือไปทางตอนเหนือของทะเลสาบเพื่อดูพวกมันจากระยะไกลๆ แต่ก็ใกล้พอที่จะสบตาดำๆ บนตัวกลมปุ๊กของมันได้ชัดเจน มีบางตัวทำหน้าที่เหมือนเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ว่ายมาล้อเล่นเชิญชวนแขกกันข้างๆ เรือเลยทีเดียว

นอกจากความประทับใจกับแมวน้ำแล้ว เมือง Irkutsk ยังมีความน่าสนในอื่นๆ อีก ทั้งโบสถ์ที่อาจจะมีสีสันน้อยกว่าในเมืองใหญ่อย่างมอสโกหรือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แต่ก็ดูมีเสน่ห์และบริสุทธิ์สวยงามไม่แพ้กัน และยังมีบ้านเรือนซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมไม้แบบโบราณ ดูขลังๆ ให้เราเดินชมได้แบบเพลินๆ การเดินชมสถานที่และจุดน่าสนใจต่างๆ ในเมือง Irkutsk นั้น เราแค่เดินตามเส้นสีเขียวบนถนนซึ่งเชื่อมต่อสถานที่สำคัญต่างๆ ของทั้งเมืองไว้ด้วยกัน แถมเขายังมีหมายเลขกำกับป้องกันการตกหล่นได้เป็นอย่างดี สามารถขอแผนที่ได้จากทุกที่พัก หรืออ่านจากป้ายแผนที่เส้นทางการเดินที่ตั้งไว้เป็นระยะๆ ทั้งหมดนี้เราสามารถเก็บทุกจุดได้ภายในเวลา 1 วันแบบไม่มีหลง

ถ้าจะหลงก็เป็นไปได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือ หลงลืมเวลา เพราะต้องมนต์เสน่ห์ของเมืองเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้

Irkutsk

address: Irkutsk ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัสเซีย
hours: ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไป Irkutsk ช่วงฤดูหนาว เพื่อไปเดินบนผิวทะเลสาบไบคาลที่เป็นน้ำแข็ง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมากและอากาศจะหนาวจัด ข้าวของราคาแพง เราเลยอยากแนะนำให้ไปช่วงก่อนฤดูร้อนเล็กน้อยในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เพราะนักท่องเที่ยวยังไม่มากและอากาศไม่หนาวจนเกินไป

how to get there: มีสายการบินเดียวคือ S7 Airlines ของรัสเซียที่บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิ มายัง Irkutsk International Airport ใช้เวลา 6 ชั่วโมง

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย