อดีต/ของ/ปัจจุบัน EP.19 อย่าแต่งตัวแบบนี้เข้าสนามรบ! ว่าด้วยยูนิฟอร์มสุดพังของทหารฝรั่งเศสช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

แฟชั่นและสงครามดูเหมือนเป็นสองสิ่งที่ไม่เข้ากัน แต่หลายครั้งแฟชั่นก็ถือกำเนิดในช่วงการสู้รบ เสื้อผ้าและอุปกรณ์หลายชิ้นกลายเป็นเทรนด์ในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีอีกหลายชิ้นที่เหมาะจะเป็นแค่เครื่องแบบเดินสวนสนามมากกว่าอยู่บนสนามรบจริงๆ

สงครามโลกครั้งที่ 1 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘สงครามสมัยใหม่’ ครั้งแรกของโลก มีการนำนวัตกรรมจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมมาใช้ แทนการพึ่งกำลังพลเข้าปะทะ แต่เพราะเป็นการสู้รบแบบใหม่ ทำให้ทหารฝรั่งเศสซึ่งยังติดอยู่กับรูปแบบการรบเมื่อ 40 ปีก่อนต้องสูญเสียทหารไปถึง 27,000 นายภายในวันเดียว เพียงเพราะชุดยูนิฟอร์มสีสดของตัวเอง

นอกจากชุดยูนิฟอร์มสุดพังของฝรั่งเศสแล้ว ยังมีเรื่องราวสนุกๆ ที่ซ่อนอยู่ตามเสื้อผ้าของทหารแต่ละประเทศในขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นหมวกแหลมไร้ค่า เกราะล็อบเตอร์ ของเยอรมัน หรือ Trench Coat เสื้อโค้ทของอังกฤษที่ยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ชุดยูนิฟอร์มของแต่ละประเทศช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จะเป็นอย่างไร มีเครื่องแต่งกายใดที่ช่วยให้ได้ชัยชนะ หรือชุดใดที่ฉุดรั้งไปสู่ความสูญเสีย ชวนทุกคนไปติดตามพร้อมกันได้ใน รายการ อดีต / ของ / ปัจจุบัน EP.19 โดย เตย-มนสิชา และยุ้ย-กนกพรรณ แห่งเพจพื้นที่ให้เล่า

This image has an empty alt attribute; its file name is listen-on-03-1.jpg
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
This image has an empty alt attribute; its file name is podbean.jpg
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

AUTHOR