อดีต / ของ / ปัจจุบัน EP.17 กุหลาบทิวเดอร์ สัญลักษณ์ที่เป็นทั้งอดีตและปัจจุบันของประวัติศาสตร์ชาติอังกฤษ

กุหลาบมักถูกใช้แทนสัญลักษณ์แห่งความรัก แต่ในประวัติศาสตร์อังกฤษ กุหลาบกลับถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในช่วงสงคราม โดยเฉพาะในเหตุการณ์ “สงครามดอกกุหลาบ” มีการใช้ตราสัญลักษณ์กุหลาบสองสี โดยมีสีแดงด้านนอกซ้อนด้วยกลีบกุหลาบขาวด้านใน

ตราสัญลักษณ์กุหลาบสองสีนี้ปัจจุบันถูกใช้อย่างแพร่หลายในอังกฤษ  ตั้งแต่ตราแผ่นดินของสหราชอาณาจักร อันมีดอกไม้สามชนิดงอกงามบนกิ่งเดียว ที่หมายถึงอังกฤษ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์ รวมถึงตราสัญลักษณ์ประจำตัวของกษัตริย์อังกฤษ ในอีกแง่สัญลักษณ์นี้หมายถึงการหลอมรวมสิ่งที่แตกต่างเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว

หากพูดถึงที่มาของตราสัญลักษณ์ดังกล่าว คงต้องย้อนไปถึงสงครามดอกกุหลาบ ซึ่งเป็นการแย่งชิงบัลลังก์ระหว่างราชกุลยอร์กและราชกุลแลงคาสเตอร์ ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของสัญลักษณ์นี้ภายหลัง แม้ในสงครามกลับไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกุหลาบเลย แต่สัญลักษณ์กุหลาบสองสีกลับเป็นภาพจำที่ถูกทำให้เป็นสัญลักษณ์มากกว่า 400 ปี และยังสื่อถึงอังกฤษในปัจจุบัน

ฟังเรื่องราวของดอกกุหลาบสองสีกับประวัติศาสตร์การชิงบัลลังก์ของสองราชนิกุลอังกฤษได้ ในรายการ อดีต / ของ / ปัจจุบัน EP 17 โดย เตย มนสิชา และยุ้ย กนกพรรณ แห่งเพจพื้นที่ให้เล่า

This image has an empty alt attribute; its file name is listen-on-03-1.jpg
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
This image has an empty alt attribute; its file name is podbean.jpg
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

AUTHOR