อดีต / ของ / ปัจจุบัน EP. 15 ชุดผ้ามัสลินสุดฉาวของพระนางมารี อ็องตัวเน็ต

หนึ่งในตัวละครประวัติศาสตร์ที่เรียกทัวร์ความสนใจมาลงได้ทุกครั้ง นั่นก็คือ พระนางมารี อ็องตัวเน็ต โดยเฉพาะเรื่องราวแฟชั่นการแต่งกายของราชินีแห่งฝรั่งเศสนั้น เป็นเสียงร่ำลือระดับตำนาน นำมาซึ่งข้อถกเถียงในประวัติศาสตร์ไม่รู้จบ

หนึ่งในภาพวาดที่โด่งดังและฉาวโฉ่ที่สุดของมารี อ็องตัวเน็ต คือภาพวาดที่ราชินีสวมชุดผ้าฝ้ายมัสลินสีขาว ซึ่งถูกวาดไว้ในปี 1783

ทันทีที่ฝูงชนแห่งฝรั่งเศสได้รับชมภาพของพระนาง ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ใหญ่ขึ้นมาทันที พวกเขามองว่าราชินีใส่เสื้อผ้าไม่เหมาะสม ผ้ามัสลินนั้นแม้จะเป็นผ้าฝ้ายอย่างดี มีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นผ้าที่สตรีนิยมนำมาใช้ตัดเย็บเป็นชั้นในของสตรี หรือเสื้อตัวหลวมที่เรียกกันว่า chemise 

กลายเป็นเสียงนินทาของชาวบ้านกันไปไกลว่า มารี อ็องตัวเน็ตหน้าไม่อาย เอาภาพวาดตัวเองใส่ชั้นในออกมาจัดนิทรรศการวางให้ประชาชนดูกันทั่วได้อย่างไร แทนที่จะเป็นชุดผ้าไหมเต็มยศสมฐานะ แปลว่าทรงไม่ให้เกียรติคนในประเทศใช่มั้ย หลายคนมองไปไกลว่า ทรงละทิ้งคนงานนับแสนในอุตสาหกรรมผ้าไหมของฝรั่งเศสที่ทำงานอย่างหนักเพื่อนำรายได้เข้าประเทศ

ไม่มีใครรู้ว่าความเสียหายที่เกิดจากภาพนี้มีมากขนาดไหน นักประวัติศาสตร์ศิลปะมองว่า การตัดสินใจครั้งเดียวที่อาจไม่ทันคิดของพระนางเป็นหายนะทางแฟชั่นที่ส่งผลสำคัญทางการเมืองอย่างสูง

น่าเสียดายที่ปัจจุบันเราไม่ได้เห็นเสื้อผ้าจริงๆ ของมารี อ็องตัวเน็ตถูกเก็บรักษาหรือโชว์ให้คนรุ่นหลังได้ดูเท่าไหร่ เพราะเสื้อผ้าแทบทั้งหมดของเธอสูญหายไป พร้อมกับเพลิงแห่งการปฏิวัติของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญที่พรากชีวิตของเธอไปด้วย 
วันนี้เราจะชวนคนที่สนใจในตัวตนของพระนางมารี อ็องตัวเน็ต มาดูหลักฐานชีวิตของเธอผ่านผืนผ้า จากหลักฐานที่ดีที่สุดที่เหลืออยู่นั่นก็คือภาพวาด ในรายการ อดีต / ของ / ปัจจุบัน EP. 15 โดย เตย มนสิชา และยุ้ย กนกพรรณ แห่งเพจพื้นที่ให้เล่า

This image has an empty alt attribute; its file name is listen-on-03-1.jpg
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
This image has an empty alt attribute; its file name is podbean.jpg
วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

AUTHOR