10 เมนูบะหมี่กึ่งฯ จาก a day ฉบับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

จาก a day ฉบับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่กำลังวางแผงขาย นอกจากกระบวนการทำและเรื่องแวดล้อมต่างๆ ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว เรามีหนึ่งพาร์ตที่เล่าถึงเมนูจากหลากหลายบุคคลในชื่อว่า ‘ความทรงจำกึ่งสำเร็จรูป’ 

เราเดินทางไปสัมภาษณ์คน 10 คนที่มีเมนูอาหารจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในแบบของตัวเอง บางคนชอบเพราะรสชาติ บางคนชอบเพราะเรื่องราวเบื้องหลัง หรือบางคนก็ชอบเพราะสภาพแวดล้อม แต่เหนืออื่นใดคือทั้ง 10 คนนี้ล้วนมีความทรงจำที่ดีและเคล็ดลับในการปรุงเมนูเหล่านี้ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้สูตรเด็ดเหล่านี้หายไป เราขออนุญาตเอาทั้งหมดมาปรากฏบนโลกออนไลน์อีกหนึ่งช่องทาง

เชิญรับชมและลองชิมความทรงจำของพวกเขาได้ในบรรทัดต่อจากนี้โดยไม่ต้องรอ 3 นาที

 

บะหมี่กึ่งฯ ปูอัดไข่ลวก
เกริก ชาญกว้าง (26 ปี)
โปรดิวเซอร์เจ้าของลายเซ็น Prod. By NINO และผู้ก่อตั้งค่ายเพลง YUPP!

“เมนูนี้เกิดขึ้นตอนที่ผมไปเรียนต่อที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ด้วยความที่ทำงานหน้าคอมเป็นส่วนใหญ่และต้องประหยัดเงิน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ที่สุดแล้ว

“วิธีการคือผมจะเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ตไทยเพื่อซื้อมาม่ารสหมูสับกับวัตถุดิบโดยผมพยายามเลือกวัตถุดิบที่มีความใกล้เคียงบ้านเรามากที่สุด สุดท้ายผมเลือกปูอัดเพราะเป็นสิ่งที่แม่ให้ผมกินตั้งแต่เด็ก ตอนผมทำในช่วงที่บะหมี่กึ่งฯ เริ่มสุกพอประมาณ ผมจะโรยปูดอัดลงไป ตามด้วยไข่ลวก และจบที่ผงเครื่องปรุง

“ทุกวันนี้ย้ายกลับมาอยู่ไทยแล้วแต่ผมยังกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหมือนเดิม แม้สถานการณ์จะแตกต่างเพราะตอนอยู่แวนคูเวอร์เรามีเงินจำกัด ตอนนี้ที่อยู่ไทยเรามีเวลาจำกัด แต่ความหมายของเมนูนี้ก็ไม่เปลี่ยน มันยังทดแทนช่วงเวลาแห่งความสุข เมนูนี้ยังคงตอบโจทย์วัยรุ่นและคนที่มีเวลาน้อยอย่างผมเสมอ”

 

บะหมี่กึ่งฯ ดิบรสหมูสับ
พิมพ์มาดา พะเนียงเวทย์ (15 ปี)
ทายาทบริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน)

“หนูรู้จักคำว่ามาม่าตั้งแต่จำความได้ ป๊ากับอากงชอบเล่าเรื่องการทำบริษัทมาม่าให้ฟัง เวลาเขาไปตรวจตลาด หนูก็ชอบไปด้วยเป็นประจำ

“สำหรับการกิน หนูคิดว่าตัวเองกินมาม่าครั้งแรกตอนเด็กมากๆ พ่อเล่าให้ฟังว่าเขาทำมาม่ารสหมูสับให้ทาน แต่ถ้าถามถึงมาม่าในความทรงจำตอนหนูโตขึ้น หนูคิดว่าเป็นมาม่ารสหมูสับแบบดิบที่หนูกินตอนมานั่งเล่นที่ออฟฟิศ นี่เป็นเมนูโปรดของหนู แต่ถึงเป็นทายาทของมาม่า แต่หนูกินไม่บ่อยหรอกนะ (หัวเราะ) คงเพราะกินเมื่อไหร่ก็ได้ด้วยมั้ง อาจต่างกับคนอื่นบ้างแต่สำหรับหนู สิ่งที่สำคัญจริงๆ ของมาม่าคือคำว่า ‘ครอบครัว’ มากกว่า เพราะหนูภูมิใจที่บ้านเราทำสินค้านี้”

 

บะหมี่กึ่งฯ ใส่โจ๊ก
ธัญวรัตม์ วงศ์เรือง (21 ปี)
นักศึกษา

“เราเหมือนกับหลายคนที่เริ่มกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตั้งแต่จำความได้ ยิ่งตอนอยู่มหาวิทยาลัยยิ่งกินเพราะความง่ายของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นตอบโจทย์ชีวิตมาก และเมนูที่เราอยากแนะนำคือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่โจ๊ก

“ขอเตือนไว้ก่อนว่าเมนูนี้ไม่เหมาะกับคนที่ทานเค็มไม่ได้ เพราะมันเค็มไปถึงดาวอังคาร แต่เราชอบมาก วิธีการทำก็ง่ายคือต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามปกติ พอใกล้ได้ที่ก็ใส่โจ๊กซองลงไป รอแป๊บนึงก็ได้ทานแล้ว ถามว่ารู้ไหมว่ามันไม่ดี ก็รู้นะแต่ยอมรับว่าในแต่ละครั้งเราอดใจไม่ไหวจริงๆ เราก็คิดว่าถ้าเป็นความสุขก็กินไปเถอะ ตายไปเดี๋ยวไม่ได้กินนะ (หัวเราะ)”

 

ผัดบะหมี่กึ่งฯ รสต้มยำกุ้ง
Hennie Bruurmjin (32 ปี)
เจ้าของบริษัทขายอุปกรณ์กีฬาชาวเนเธอร์แลนด์

“ก่อนหน้านี้ผมเคยกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากเอเชียตามซูเปอร์มาร์เก็ตมาอยู่บ้าง แต่ไม่เคยลองกินของไทย พอมีโอกาสได้มาเที่ยวที่เมืองไทย ผมได้ทานมาม่ารสต้มยำกุ้ง ครั้งนั้นผมเซอร์ไพรส์มากเพราะมันอร่อยมากจริงๆ

“พอกลับมาเนเธอร์แลนด์ ผมยังคงทานเมนูนี้ประมาณเดือนละ 2-4 ครั้ง จนกระทั่งแฟนชาวไทยของผมส่งลิงก์วิธีทำ ‘มาม่าผัด’ มาให้ ตอนนั้นเองที่ผมเจอเมนูโปรดเข้าให้ จากสูตรนั้น ผมเอามาดัดแปลงด้วยอีกนิดหน่อยเพื่อให้เป็นสูตรของตัวเอง นั่นคือการใส่ผักสด กระเทียม เนื้อสัตว์ ต้นหอมญี่ปุ่น ไข่ไก่ และเห็ดแชมปิญองลงไป ทั้งหมดจะใช้เวลาทำประมาณ 30-60 นาทีเพราะผมต้องทำให้คนทั้งครอบครัวทาน พวกเขาดูชอบกันมาก รวมถึงหมาของผมก็ดูรักผัดมาม่ามากเช่นกัน (หัวเราะ) แต่ต้องยอมรับว่าเมนูอาหารไทยต้นฉบับอร่อยกว่าเมนูที่ผมทำเองจริงๆ อยู่ดีนะ“

 

แพนเค้กบะหมี่กึ่งฯ รสช็อกโกแลต
นันท์ณิชา ศรีวุฒิ (27 ปี)
กราฟิกดีไซเนอร์

“เราเป็นบะหมี่กึ่งเลิฟเวอร์มาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ยิ่งพอได้ฟังจากเพื่อนว่าเขาเคยกินบะหมี่กึ่งฯ เป็นของหวาน วันหนึ่งเราก็อยากลองทำบ้าง เราจึงเอาไอเดียจากเพื่อนมาดัดแปลงเป็นเมนูนี้ วิธีการทำคือเราต้มเส้นบะหมี่กึ่งฯ กับนมช็อกโกแลต พอเส้นสุก เราจะเอาไปทอดกับเนยจืดด้วยไฟอ่อน พอได้ที่ก็โรยน้ำตาลไอซิ่ง โปะไอศครีมช็อกและสตรอว์เบอร์รี่ลงในจาน

“เอาเข้าจริงเมนูนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับเมนูแพนเค้กปกตินะ ยกเว้นแค่ตอนเคี้ยวที่เราจะรู้สึกถึงรสสัมผัสความเป็นเส้นของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ชัดเจน แต่สิ่งที่ใหญ่กว่านั้นคือเมนูนี้เปิดโลกให้เรามองเห็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นมากกว่าอาหารตอนดึกหรือสิ้นเดือน มันเป็นวัตถุดิบอย่างหนึ่งที่เราสามารถนำมาทดลองสร้างสรรค์เป็นอะไรอีกหลายอย่างได้เลยล่ะ”

 

บะหมี่กึ่งฯ กับเนื้อสัตว์ลดราคาในร้านสะดวกซื้อ
ณัฏวุฒิ ถาวรวิศิษฐพร (33 ปี)
นักวิจัยเชิงปริมาณ

“ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยมากที่สุดคนหนึ่งเลย ในหนึ่งอาทิตย์ผมกินเฉลี่ยประมาณ 5-7 มื้อ

“นอกจากความชอบเรื่องรสชาติ ความสนใจด้านการตลอดของผมก็ส่งผล ผมพอรู้ว่าส่วนใหญ่เวลาบะหมี่กึ่งฯ ออกรสชาติใหม่ ประมาณ 2 เดือนหลังจากนั้น แต่ละแบรนด์จะลดราคาเพื่อให้คนได้ลองกันมากขึ้น ดังนั้นผมมักซื้อช่วงเวลานั้นเพราะถูกกว่าและอยากลองของใหม่ พร้อมๆ กับเนื้อสัตว์ที่ผมซื้อในช่วงลดราคาเช่นกัน ถ้าว่ากันตามจริง การทำแบบนี้ไม่ได้ทำให้ผมประหยัดไปมากเท่าไหร่หรอก แต่ด้วยความที่ทำงานสายนี้ การได้ซื้อของถูกกว่าปกติ มันคล้ายๆ กับการเอาชนะ ยิ่งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ชอบด้วยแล้ว ผมคิดว่าตัวเองคงทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่แต่ละแบรนด์ออกรสชาติใหม่สม่ำเสมอ

“ช่วยไม่ได้ ผมดันชอบมันไปแล้วนี่”

 

บะหมี่กึ่งฯ ในน้ำต้มยำกุ้งใส่ลูกชิ้นสอดไส้ชีส
พีรยา สภาพกาย (26 ปี)
นักศึกษาไทยในออสเตรเลีย

“ตอนนี้เราเรียนต่ออยู่ที่บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ถึงที่นี่จะมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขาย แต่รสชาติไม่เหมือนกับที่ไทย ราคาก็แพงกว่า (20 บาท) ดังนั้นเวลากลับไทยแต่ละที เรามักขนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลับมาเป็นประจำ

“เวลาเราทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทานเองที่นี่ เรามักจะใส่ลูกชิ้นสอดไส้ชีส สาเหตุเพราะเราชอบความหวานๆ ครีมๆ ของมัน รวมถึงราคาที่ถูกกว่าเนื้อสัตว์ธรรมดา ส่วนน้ำซุป ด้วยความที่เราทำงานในร้านอาหารไทย วันไหนที่น้ำสต็อกต้มยำของทางร้านเหลือ เรามักจะขอตักใส่ถุงเพื่อนำมาต้มกับเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ห้องเป็นประจำ

“อะไรแบบนี้เราจำมาจากคนในครอบครัว ดังนั้นเวลาทำเมนูนี้กินแต่ละที มันทำให้เรานึกถึงคนที่รักและช่วงเวลาที่เขาเคยทำให้ทานอยู่เหมือนกัน ในบางครั้งแค่เมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจานเดียวก็ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่บ้านเลยล่ะ”

 

บะหมี่กึ่งฯ ต้มยำน้ำข้นเครื่องแน่น
แอดมินเพจและกลุ่มมาม่าปลิดชีพ

“ผมชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาตั้งนานแล้ว เพราะสมัยก่อนบ้านไม่มีตังค์ อาหารชนิดนี้ทั้งง่าย สะดวกและอรอ่ย ดังนั้นผมกินเป็นประจำ กินจนถึงจุดหนึ่งที่ทำเมนูอวดกับเพื่อนในเฟสบุ๊กจนต่อยอดเป็นกลุ่มมาม่าปลิดชีพที่มีสมาชิกกว่าแสนคนแบบในทุกวันนี้

“เมนูประจำของผมมักไม่ตายตัว  ถ้าตอนนั้นอยากกินรสชาติไหนหรือเนื้อสัตว์อะไรผมก็ซื้อจากร้านสะดวกซื้อแล้วมาทำกินเดี๋ยวนั้น ถ้าวันไหนเครื่องแน่นหน่อยผมก็จะชอบเป็นพิเศษ แต่เมนูจากกลุ่ม ‘มาม่าปลิดชีพ’ ไปไกลกว่านี้มาก เราเคยมีมาหมดแล้วทั้งทาร์ตมาม่า มาม่าไอติม มาม่าเบเกอรี่ มาม่ากุ้งมังกร มาม่าต้มยำวนิลา หรือแม้กระทั่งมาม่าที่ทำให้เหมือนกับหน้าซองเป๊ะๆ กลุ่มกลายเป็นลานประลองไอเดียที่สร้างสรรค และผมเชื่อว่ามันยังไปไกลกว่านี้ได้อีก

“ส่วนผม ทุกวันนี้ยังกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่เช่นเดิม ไม่ใช่เพราะเป็นแอดมินนะ แต่กินเพราะมันอร่อยก็แค่นั้นเอง”

 

บะหมี่กึ่งฯ รสหมูสับไข่ลวก
อนุกูล คงฤทธิ์ (61 ปี)
ที่ปรึกษาบริษัท SCG Cement – Building Material

“ตอนผมเรียนอยู่มหาวิทยาลัย บะหมี่สำเร็จรูปแบรนด์ไทยเกิดขึ้นมา ด้วยราคาแค่ 3  บาททำให้สิ่งนี้กลายเป็นอาหารประจำของนักศึกษาทันที แต่สำหรับผม ได้ชิมช่วงแรกๆ ยังเฉยๆ จนกระทั่งมาเจอมาม่ารสหมูสับ ผมพบว่านี่คือรสชาติที่ดีจนผมไม่ต้องลองรสชาติอื่นแล้ว

“ผมกินมาม่าหมูสับเรื่อยมาจนกระทั่งถึงวัยทำงาน เวลาทานผมจะใส่ไข่ลวกไปด้วยเพื่อเพิ่มความหลากหลาย ยิ่งตอนไปทำงานที่ฟิลิปปินส์ผมยิ่งทานบ่อย เพราะนี่เป็นเมนูที่ผมรู้ว่าจะอร่อยแน่ๆ ดังนั้นช่วงวัยทำงานที่ทำงานมาเหนื่อยๆ ผมมักจะทานเมนูนี้ประจำ

“ว่ากันตามตรง ด้วยวัยในตอนนี้ผมทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้อยลงมากเพราะปัญหาสุขภาพ แต่ถึงจะกินน้อยลง นิยามของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับผมก็ไม่เคยเปลี่ยน มันยังคงเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำและเป็นเมนูปลอดภัยของผมเสมอ”

 

บะหมี่กึ่งฯ ต้มยำปรุงเอง
ปวริศา เชิงรู้ (21 ปี)
นักศึกษาและเจ้าของร้านอาหาร ‘มิ้งค์หม้อไฟ’

“เราเป็นเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่ทำอาหารไม่เป็น ทอดไข่เจียวยังไหม้ แต่เราเป็นคนชอบกินมาก ยิ่งต้มยำเรายิ่งชอบ วันหนึ่งเราได้ไปทานเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำของร้านอาหารร้านหนึ่งที่ใส่เครื่องเยอะ ตอนนั้นเรารู้สึกตอบโจทย์มากที่ได้กินเครื่องแบบจัดเต็ม แต่กับรสชาติต้มยำ เรารู้สึกว่ายังไม่ใช่ มันต้องจัดจ้านกว่านี้ ตอนนั้นแหละที่เรารู้สึกอยากเปิดร้านอาหารที่ขายเมนูนี้ในแบบฉบับของตัวเองดู

“เราเป็นคนที่เริ่มต้นทำธุรดิจมาตั้งแต่อายุ 14 ดังนั้นพอตั้งใจแบบนั้นแล้ว เราตัดสินใจทำเลย เราเอาเงินเก็บที่เหามาตลอด 4 ปีมาเริ่มลงทุนกับร้านนีเ หลังจากนั้นหนึ่งเดือน เราต้องเรียนรู้ขั้นตอนการทำอาหารใหม่ เราลองใส่ลองเติมเองจนเจอรสชาติที่ถูกใจ เมื่อได้ที่ทาง เราก็เปิดร้านโดยคิดว่ามันน่าจะง่าย แต่กลายเป็นว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด ช่วงแรกเราเหนื่อยมาก แต่อาจเพราะเป็นเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่คนคุ้นเคยกันดีและรสชาติที่จัดจ้าน สุดท้ายร้านเราก็ติดตลาด จนปัจจุบันเราย้ายร้านมาที่ใหญ่ขึ้นและต่อยอดเมนูโดยที่ยังใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นพื้นฐานเหมือนเดิม

“ตอนนี้ถ้าถามว่าเราทำอาหารเป็นหรือยัง เรายังคงตอบว่าไม่เป็นนะ แต่ถ้าเป็นเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำ เรามั่นใจมาก เพราะสำหรับเรา ที่เราทำกินและขายในตอนนี้คือรสชาติที่อร่อยที่สุดแล้ว

“มันเป็นรสชาติที่ออกมาจากความพยายามของเรา”

 


บทความทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของ a day 235 ฉบับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ชวนคุณมองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในหลายแง่มุม ทั้งการสร้างสรรค์ ไปจนถึงเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ วางแผงแล้วที่ร้านหนังสือชั้นนำ หรือสั่งซื้อได้ที่ godaypoets.com/product/a-day-235/

AUTHOR