บ้านจากจินตนาการที่ใส่ความเป็นเด็กของศิลปิน I Draw a House for My Friends

ถ้าให้จินตนาการถึงบ้านในฝัน คุณอยากได้บ้านแบบไหน…?

ตามปกติแล้ว หน้าตาของบ้านก็น่าจะประกอบไปด้วยสามเหลี่ยมหน้าจั่ว สี่เหลี่ยมจตุรัส และสี่เหลี่ยมผืนผ้าใช่ไหมล่ะ แต่กับภาพวาดบ้านของ ‘I Draw a House for My Friends’ หรือ ‘มุก-มิรา สุรีรัตน์’ ศิลปินนักวาดภาพประกอบ กลับทำให้เรารู้สึกว่า จริงๆ แล้ว บ้านจะมีหน้าตาหรือมีรูปทรงแบบไหนก็ได้เหมือนกันนะ 

มุกเล่าว่า เธอชื่นชอบธรรมชาติและการไปเดินป่ากับครอบครัว บวกกับชอบเติมความแปลกประหลาดที่มาจากจินตนาการของเธอลงไปในสิ่งปกติธรรมดา เธอจึงเริ่มทักถามบ้านในฝันของเพื่อนๆ แล้ววาดออกมาเป็นบ้านที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใบเขียว

วาดไปได้สักพัก ก็เริ่มเปลี่ยนรูปทรงของบ้านให้มีความแปลกมากขึ้น เช่น  ภาพวาดบ้านในทรงพระจันทร์ บ้านในรูปทรงสัตว์ หรือบ้านรูปทรงสุดเซอร์เรียล พร้อมแต้มสีสันให้ดูน่ารัก สดใส ไม่ทิ้งลายความชอบและหัวใจที่เป็นเด็กของมุก

“เราชอบที่จะเอาตัวเองไปอยู่ตามธรรมชาติ และสถานที่ต่างๆ มันเลยสนุกที่จะวาดในสิ่งที่จินตนาการเข้าไป พอวาดยอดพระจันทร์ จะคิดแล้วว่า มันจะเป็นรูปร่างแบบไหน แล้วใต้พระจันทร์จะเป็นอะไร หรือถ้าเราไปอยู่มุมนี้ มันจะมีอะไรบ้าง ซึ่งภาพที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นรูปทรงไหนก็เซอร์ไพรส์ดี เพราะมันคงไม่เกิดขึ้นจริงแน่ๆ มันก็สนุกอีกที่จะลองคิดว่า ถ้าเราไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ มันจะเป็นยังไง” 

และมุกก็อยากให้ภาพวาดของเธอ ทำงานแบบนั้นกับคนที่เข้ามาดูด้วยเช่นกัน            

“สุดท้ายภาพวาดมันสะท้อนอารมณ์และประสบการณ์ในช่วงเวลานั้นๆ ของเรา บางทีมันก็ดูอบอุ่น ดูเศร้าๆ หรือดูเป็นบ้านที่มีบรรยากาศรายล้อมไปด้วยความสุข แต่ยังไงก็ตาม เรารู้สึกว่า บ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่มีโครงสร้างที่มั่นคง และสามารถบ่งบอกถึงตัวตนของผู้คนได้ แล้วบ้านที่เราวาด มันก็คือตัวตนของมุกทั้งหมด”

มาร่วมกันเดินเข้าไปสำรวจบ้านผ่านผลงานมุกได้ทาง Instagram : https://www.instagram.com/i.draw.a.house/