ความรักต้องเริ่มจากการยอมรับ และอย่าเขินอายที่จะแสดงออกให้เข้าใจกัน

ความรักต้องเริ่มจากการยอมรับ และอย่าเขินอายที่จะแสดงออกให้เข้าใจกัน

‘ความรักควรเริ่มจากการยอมรับทั้งในมุมดีและไม่ดี และกล้าแสดงออกความรู้สึกตรงๆ ถ้ารักก็บอกว่ารัก บอกเขาไปเลย’

บางทีการสร้างความรักให้แข็งแรงต้องเริ่มมาจากการเข้าใจ และยอมรับในมุมที่ไม่เพอร์เฟกต์ของกันและกัน แม้เป็นประโยคสุดธรรมดาที่เห็นผ่านตาอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้คนทั้งสองคนอยู่ร่วมกันได้ในระยะยาว รวมถึงการแสดงความรู้สึกและการกระทำก็เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

มุมมองความรักของ ‘ไตเติ้ล-ปภาณ สอนไว’ นักร้องและพิธีกร กับคนรัก ‘วินเต้อ-ธนพร ธาดาทองกุล’ เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ สนามบินสุวรรณภูมิที่จะมาแชร์เรื่องราวความรักของเขาทั้งสองที่ทำให้อยู่เคียงข้างกันทุกวันนี้ เพราะเกิดจากการยอมรับกันและการแสดงออกให้อีกฝ่ายรับรู้ความรู้สึก แม้จะเป็นวิธีแสดงความรักสุดเรียบง่าย แต่ก็มีความสำคัญไม่ใช่น้อยที่ทำให้พวกเขาจับมืออยู่เคียงข้างกันเสมอมา

ความรักนี้เกิดขึ้นต้องโทษดาว

ไตเติ้ล: เราต่างไปแฮงเอาต์กับกลุ่มเพื่อนของตัวเอง กำลังจะกลับบ้าน แต่กลุ่มเพื่อนของเติ้ลก็ไปแซวพี่วิน ชวนให้มานั่งที่โต๊ะ พอคุยกันถูกคอก็ตกลงว่าจะไปหาร้านนั่งชิลล์กันต่อ ซึ่งเป็นร้านที่แขกสามารถขึ้นไปร้องเพลงได้ เติ้ลเลยเลือกร้องเพลงเก่ง ‘ต้องโทษดาว’ แล้วก็หันไปมองพี่วินแบบยิ้มๆ

วินเต้อ: ถ้ามองในมุมเราก็คือ วันนั้นเขาขึ้นไปร้องเพลง แล้วก็หันมามองเรา สบตาเรา เราก็คิดในใจ คนนี้เขามีใจให้เราเนอะ (หัวเราะ)

ครอบครัว เมโลดีสำคัญในจังหวะรักของชีวิตคู่

วินเต้อ: เมื่อปีที่แล้ววินเพิ่งเปิดใจกับครอบครัวว่าเราไม่ได้ชอบผู้หญิง แล้วเติ้ลก็เป็นคนแรกที่วินพาเข้าบ้าน ตอนแรกคิดว่าพ่อจะเป็นด่านที่ยากมาก แต่พอได้เจอเติ้ล พ่อหัวเราะกับเติ้ล เอนจอย วินนั่งมองก็คิดว่าชีวิตมันก็แค่นี้เนอะ ได้อยู่กับครอบครัว นั่งกินข้าวด้วยกัน แล้วยิ่งมีเติ้ลเข้ามา รู้สึกว่าคนนี้ดี อยากอยู่ด้วย

ไตเติ้ล: คุณแม่พี่วินส่งข้อความทางไลน์มา Happy Birthday เติ้ล ปิดท้ายด้วยการขอบคุณที่ทำให้คุณแม่ยอมรับในตัวพี่วิน แล้วก็ขอบคุณที่ทำให้พี่วินดีขึ้น อาจจะเป็นเรื่องของระเบียบวินัยและเวลา พี่วินใจเย็นขึ้น ประนีประนอมมากขึ้น และมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น

ความสุข และ การยอมรับ เป็นคำตอบของความรักที่อยู่เคียงข้างกัน

ไตเติ้ล: แค่เราได้กลับมาเจอกัน หัวเราะด้วยกันทุกวัน มีความสุขด้วยกันทุกวัน เพราะเติ้ลมองว่าความสุขเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความรักครับ

วินเต้อ: ความรักคือ การยอมรับครับ ยอมรับทั้งในมุมดีและมุมไม่ดีของกันและกัน ปรับจูนเข้าหากันได้ ผ่านสิ่งต่างๆ ไปด้วยกัน มันจะทำให้ความรักของเราไปรอดครับ

เติมเต็มความรักด้วย คำรัก กล่องสุ่ม และ โพสต์อิต

วินเต้อ: ถ้ารักก็บอกว่ารัก พูดบอกเขาไปเลย บางทีก็เดินไปแกล้ง เดินไปเล่นกับเขา จนเขาหงุดหงิด (หัวเราะ) รู้สึกว่ามันได้เติมให้กันทุกวันครับ

ไตเติ้ล: ซื้อกล่องสุ่มให้ (หัวเราะ) เติ้ลรู้ว่าเขาชอบ one piece เวลาเจอก็จะซื้อมาฝาก บางทีก็ทำของแฮนด์เมดแปะโพสต์อิตไว้ให้ บางวันเราเลิกงานเร็ว แต่พี่วินเลิกดึก เติ้ลก็แปะโพสต์อิตไว้ตรงทางเข้าห้อง พี่วินก็เคยทำแบบนี้เหมือนกัน เช่น แปะโพสต์อิตตั้งแต่ประตูทางเข้า ตรงกระจกห้อง เหมือนเป็นรูทให้เราหาโพสต์อิตไปเรื่อยๆ

ปรับจูนความต่างบนพื้นฐานของความเข้าใจ

วินเต้อ: วินขี้หึงมาก เคยทะเลาะกันหนักมากจนต้องมานั่งคุยกัน ปรับจูนกัน เมื่อรู้ว่าปัญหาอยู่ที่ความไม่สบายใจของอีกฝ่าย เราก็แค่วางทิฐิ วางอีโก้ กอดเขา จับมือเขา ทำให้เขารู้สึกดีขึ้น แค่นั้นเลยครับ

ไตเติ้ล: แรกๆ เติ้ลช็อกกับความปากแจ๋วของเขาเหมือนกัน แล้วเราก็เป็นคนใจบาง เซนซิทีฟกับคำพูด แต่หลังๆ เราก็เริ่มเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น บางทีก็มีปากแจ๋วกลับไปบ้าง ศีลจะได้เสมอกัน (หัวเราะ)

สายตาคนภายนอกเป็นเรื่องไกลตัวที่ไม่เคยมองไปถึง

ไตเติ้ล: สำหรับเติ้ลให้ความสำคัญกับครอบครัวและเพื่อน ส่วนอื่นๆ เติ้ลไม่ได้มองว่าเป็นอุปสรรคและไม่ได้มีผลกระทบกับตัวเองเลย

วินเต้อ: วินมองแค่วันที่พ่อแม่ยอมรับเรา วันนั้นทุกอย่างจบ ไม่เคยมองไปไกลถึงคนภายนอกว่าจะคิดยังไงกับเรา

รอยยิ้มที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เขาและเธอแฮปปี้

วินเต้อ: เติ้ลเป็นคนสม่ำเสมอ สิ่งที่เติ้ลทำให้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ยังเหมือนเดิม เราแฮปปี้ที่มีเขาอยู่ในชีวิต

ไตเติ้ล: พี่วินเป็นคนอารมณ์ดี ขี้แกล้ง โพซิทีฟ และพี่วินเป็นคนที่ทำให้เติ้ลรู้สึกรักในรอยยิ้มของตัวเองมากขึ้น

หากเปรียบเซฟโซนคือบ้าน ห้องน้ำและห้องเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดคือที่ประจำ

วินเต้อ: วินชอบอยู่ในห้องน้ำ ยืนแช่น้ำ เปิดเพลง เวลาเห็นคราบสกปรกก็เอาแปรงมาถู สเปรย์มาฉีด เป็นฟีลทำความสะอาดไป อาบน้ำไป ก็สนุกดี

ไตเติ้ล: เซฟโซนของเติ้ลคือห้องเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องนั่งเล่น เติ้ลจะมีความสุขที่ได้เห็นน้ำยาถูพื้น และเครื่องดูดฝุ่น

ภาพฝันที่วาดไว้ให้กับชีวิตคู่

ไตเติ้ล: เติ้ลเห็นบ้านที่มีเรา มีสัตว์เลี้ยง มีน้องหมาน้องแมว แล้วก็ต้องเป็นบ้านที่มีห้องของแต่ละคน เพราะพี่วินชอบเล่นเกมส์ ส่วนเติ้ลก็ชอบทำด้านเสียง ก็คงต้องมีห้องสตูดิโอด้วย

วินเต้อ: เป็นภาพเดียวกันครับ

“แปลกเหมือนกันนะ เพราะเติ้ลไม่เคยคุยเรื่องบ้านกับใครเร็วขนาดนี้ รู้จักกันไม่กี่วัน ก็คุยว่าอยากมีบ้านแบบไหน อยากแต่งงานแบบไหน งานจะต้องเป็นยังไง จัดที่ไหน สิ่งที่เขาตอบมา มันทำให้เราได้เห็นด้วยว่าเขาเป็นคนแบบไหน และมีลักษณะนิสัยอย่างไร”

ไตเติ้ล-ปภาณ สอนไว

AUTHOR