Eric Nam กับการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ในที่สุดองค์การอนามัยโลกก็ประกาศการสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินของโควิด ตลอดระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ชีวิตของผู้คนบนโลกเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบต่างๆ

หลายคนล้มแล้วลุกขึ้น บางคนต้องเริ่มต้นใหม่ ทุกย่างก้าวชีวิตมีแต่ความไม่มั่นคงและไม่แน่นอน ความผันแปรคือความแน่นอนของชีวิต

ผู้คนนับล้านทั่วโลกตกอยู่ในสภาพนี้ ไม่เว้นแม้แต่สามีแห่งชาติของเกาหลีใต้ที่มีชื่อว่า ‘Eric Nam’ 

ที่ผ่านมาของเอริค นัม

เอริค นัม เกิดและเติบโตในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเริ่มชีวิตการทำงานในบทบาทของนักวิเคราะห์ธุรกิจที่ Deloitte Consulting บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก หนึ่งในโปรดิวเซอร์ในเกาหลีใต้ก็ค้นพบเอริคจากวิดีโอร้องเพลงคัฟเวอร์บน YouTube 

วินาทีนั้นชีวิตของเอริคก็เปลี่ยนแปลง

เอริคบินข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาเริ่มต้นเส้นทางชีวิตใหม่ในเกาหลีใต้ เอริคเข้าแข่งขันในรายการ Star Audition: Birth of a Great Star 2 และได้รับเลือกให้เป็นผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เอริคได้เซ็นสัญญากับค่ายใหญ่

เอริคถ่ายทอดเสน่ห์ ความน่ารัก อบอุ่น และใจดีให้กับผู้คนทั่วเกาหลีใต้  ผ่านทางเสียงเพลง รายการวาไรตี้ และการเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ เอริคเป็นคนน่ารัก มีอารมณ์ขัน ในขณะที่เสียงร้องมีความชวนฝัน หวานใส และจริงใจ

เวลาที่ฟังเพลงของเอริค จะรู้สึกราวกับว่ากำลังนั่งอยู่ใต้ต้นไม้ที่มีลมพัดอ่อน หรืออยู่ที่ริมทะเลที่อากาศเย็นสบายกำลังดี ตำแหน่งสามีแห่งชาติในใจผู้หญิงเกาหลีใต้รวมทั้งชาวไทยจำนวนไม่น้อยจึงตกเป็นของผู้ชายที่ชื่อว่า ‘เอริค นัม’ 

การกลับมาเพื่อเริ่มต้นใหม่

ย้อนไปช่วงก่อนการระบาดของโควิด ชื่อของ เอริค นัม เป็นที่คุ้นเคยของชาวเกาหลีใต้ในฐานะนักแต่งเพลง ศิลปิน และพิธีกรรายการ เอริคเป็นหนึ่งในแคสต์ของรายการ We Got Married คู่กับ Solar จากวง MAMAMOO และได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน Forbes’ 30 Under 30 Asia ในปี 2017 

เอริคใช้เวลาเกือบ 10 ปีเต็มกับการทำงานในเกาหลีใต้

ในขณะที่สัญญากับค่ายใหญ่ในเกาหลีใต้กำลังจะหมดลง เอริคก็ตัดสินใจย้ายกลับมายังสหรัฐอเมริกา เพื่อเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

เวลานั้นชื่อของ เอริค นัม ยังใหม่สำหรับนักฟังเพลงชาวอเมริกันในวงกว้าง ประกอบกับช่วงเวลานั้นไม่เหมาะที่จะทำอะไรนัก จากการระบาดของโควิด

สำหรับเอริค การเริ่มต้นใหม่ในฐานะศิลปินอิสระที่ไม่ได้สังกัดค่ายเพลงใหญ่ๆ และการที่ต้องใช้ชีวิตตามลำพังในแอลเอ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เอริคไม่มีเพื่อนแม้แต่คนเดียวที่นั่น ชีวิตที่ผ่านมาทั้งหมดก่อนที่จะย้ายไปทำงานในเกาหลีใต้ ก็อยู่ในอีกซีกหนึ่งของประเทศ

“ถ้าเพลงไม่ฮิต คงต้องกลับไปอยู่กับพ่อแม่ที่เมืองแอตแลนตาแล้วไปนั่งทำเพลงที่ชั้นใต้ดินของบ้านแทนแล้วกัน”

ความคิดของเอริควนเวียนไปมาในลักษณะนี้ เอริคเริ่มหวั่นใจว่ามาถูกทางหรือไม่? การตัดสินใจครั้งนี้ถูกต้องไหม? แล้วความหมายของชีวิตคืออะไร?

เอริคเหมือนกับหลายๆ คนที่หมดแรงจะทำอะไร หลายครั้งเอริคต้องลากตัวเองออกมาจากเตียงในตอนเช้า และพยายามลุกขึ้นมาให้ได้ 

อิสระที่ไม่ใช่อิสระ

การเป็นศิลปินอิสระอาจจะฟังดูดี เพราะสามารถดูแลสิ่งต่างๆ ให้ดำเนินไปในแบบที่ต้องการได้ แตกต่างจากการทำงานกับค่ายใหญ่ที่แบ่งการทำงานออกเป็นส่วนๆ อย่างชัดเจน

ดังนั้นการเป็นศิลปินอิสระจึงหมายความว่าจะต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเราเองทั้งหมด อาจมีทีมเล็กๆ ช่วยดูแลและซัพพอร์ต แต่ก็ไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ พร้อมกันในเวลาเดียวได้ครบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งเพลง การปล่อยซิงเกิลและอัลบั้ม การออกแบบศิลป์เพื่อเป็นองค์ประกอบของเพลง การประชาสัมพันธ์ การทำงานบนแพลตฟอร์มและช่องทางต่างๆ การออกแบบสไตล์การแต่งตัว การดีไซน์สินค้าประกอบอัลบั้ม การจัดตารางการแสดง การติดต่อสถานที่จัดคอนเสิร์ตและอีเวนต์ต่างๆ รายละเอียดเรื่องระบบภาพและเสียง และอีกมากมายนับไม่ถ้วน 

ทั้งหมดขึ้นอยู่กับศิลปินอิสระและทีมที่มีเพียงน้อยนิดเท่านั้น

สำหรับเอริคซึ่งเคยสังกัดค่ายเพลงใหญ่มาเกือบทศวรรษ การทำงานแบบศิลปินอิสระเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก แต่ยังดีที่มีไบรอันและเอ็ดดี น้องชาย 2 คนของเอริค ช่วยดูแลเรื่องการบริหารจัดการรายละเอียดให้

ฝึกตัวเองให้คิดและเขียนสิ่งดีๆ

ที่ผ่านมาดนตรีคือการแสดงออกความเป็นตัวเองของเอริค แต่ตอนนี้วิธีคิดของเอริคเริ่มเปลี่ยนแปลงไป 

เอริคเล่าถึงความรู้สึกนี้ในแอปพลิเคชัน Mindset ซึ่งจัดทำโดยทีมงานของไบรอันและเอ็ดดี ในตอนนี้เอริคต้องการจะแต่งเพลงที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกดี มองโลกในแง่บวก และมีความสุข สำหรับเอริค สิ่งนี้เป็นการฝึกตัวเองให้คิดและเขียนในเรื่องดีๆ เอริคมองว่าความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นพัฒนาการอย่างหนึ่งของชีวิต และยังเป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ 

เอริคเลือกที่จะสื่อสารในสิ่งที่เป็นพลังให้กับชีวิต แต่ก็มองเห็นความจริงของโลกในแบบที่เป็น

ฝันให้ไกล ไปให้ถึง

ความฝันของเอริคมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ 

จากการเป็นศิลปินและนักแต่งเพลง สู่การเป็นแคสต์ในรายการโทรทัศน์ และเป็นพิธีกรเต็มตัว เอริคสนุกกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ทำงานในฐานะ ‘ครีเอทีฟ’ โดยไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่กับนิยามใดนิยามหนึ่ง บทบาทหน้าที่ของงานอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดมาจากศักยภาพและความเป็นเอริค นัม

เอริคจึงเน้นย้ำเรื่องความเป็นตัวของตัวเองเสมอๆ

แม้ว่าแนวเพลงของเอริคจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น แต่ยังคงถ่ายทอดความรู้สึกดีๆ ให้กับผู้คนผ่านเสียงเพลง แววตาที่สดใส เป็นประกายเช่นเดิม สิ่งต่างๆ ที่เอริคทำล้วนแสดงออกซึ่งความเป็นเอริคทั้งหมด

ตอนนี้เอริคเป็นพิธีกรอารมณ์ดีประจำรายการ Daebak Show with Eric Nam แขกรับเชิญของเอริคมีทั้งแบม แบม, พี่แจ็ค แจ็คสัน หวังของชาวไทย, Youngjae อีกหนึ่งในขวัญใจคนไทยจากวง GOT7, แร็ปเปอร์สาว Jessi แล้วยัง Bang Chan และ Felix จาก Stray Kids และอีกมากมาย 

เรียกว่ายกมาทั้งแวดวงดนตรีของเกาหลีใต้ก็ว่าได้

ในช่วงนิวยอร์กแฟชั่นวีคเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เอริคแสดงออกซึ่งความเป็นตัวของตัวเอง และก้าวข้ามนิยามหรือคำจำกัดความต่างๆ ด้วยการสวมเสื้อสูทและกระโปรงที่ออกแบบโดย ทอม บราวน์ (Thom Browne) ไปร่วมชมการเดินแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ หลายคนอาจรู้สึกกังขากับการที่ศิลปินชายหลายคนแสดงออกซึ่งความเป็นตัวเองในลักษณะนี้ แต่เอริคเลือกที่จะยิ้มและรู้สึกสนุกกับสิ่งนี้แทน

ฮอลลีวูดเป็นอีกแวดวงหนึ่งที่เอริคร่วมทำงานด้วย อีกไม่นานภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่อง Transplant ที่เอริคร่วมแสดงจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์

แล้วเอริคยังรับบทบาทเป็นวิทยากรในหลายๆ เวที รวมทั้งในงานเสวนาที่จัดขึ้นโดย Gold House ผู้จัดพิธีประกาศรางวัล Golden Gala Awards เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเวทีนี้มีเนื้อหาสำคัญเกี่ยวกับความภาคภูมิใจของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย เอริคยังเป็นหนึ่งในแขกรับเชิญของพิธีประกาศรางวัลนี้ ร่วมกับบุคคลที่เป็นความภูมิใจของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น แอนนา ซุย (Anna Sui) แฟชั่นดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลจากสภาแฟชั่นอเมริกัน ช่างแต่งหน้าที่มีผลงานได้รับการยอมรับในระดับโลกอย่าง แพทริก ทา (Patrick Ta) หรือ คี ฮุย ควน (Ke Huy Quan) เจ้าของรางวัลออสการ์ของปีนี้

ฟังดูแล้ว ชีวิตของเอริคมีแต่ความสุขและความสำเร็จ แต่อย่าลืมว่าที่ผ่านมาเอริคก็เป็นหนึ่งในเราๆ ที่มีความหวาดหวั่นและไม่มั่นใจกับการตัดสินใจของตัวเอง แต่เอริคเลือกที่จะดึงตัวเองขึ้นมาจากความคิดที่กัดกร่อนตัวเอง แล้วพยายามมุ่งไปให้ถึงเป้าหมาย

ในตอนนี้เอริคกำลังสนุกกับการทำอัลบั้มใหม่ของตัวเองอีกครั้ง

ติดตามเอริคได้ที่

Twitter: Eric Nam (에릭남)

Instagram: ericnam

——————-

เครดิตภาพ

Twitter: Eric Nam (에릭남)

Instagram: ericnam

Instagram: CJ ENM

——————-

ลิงก์วิดีโอ

MV เพลง Honestly (ยอดวิว 12.3M) 

MV เพลง I Don’t Know You Anymore (ยอดวิว 3.2M) 

The Daebak Show with Eric Nam (S3 EP3)

แขกรับเชิญ: แบม แบม (ยอดวิว 817K)

The Daebak Show with Eric Nam (S2 EP5 Part 1)

แขกรับเชิญ: แจ็คสัน หวัง (ยอดวิว 1.9M)

AUTHOR