อยู่เพื่อกิน : อาหารจากมณฑลในประเทศจีน

ตั้งแต่บรรพบุรุษโล้สำเภามาตั้งรกรากบนแผ่นดินไทย
มรดกที่ลูกหลานชาวแผ่นดินใหญ่ยืดอกรับได้อย่างภาคภูมิใจคืออาหารอร่อยหลากหลาย
ไม่ว่าจะเมนูต้ม นึ่ง ตุ๋น ผัด หรือทอด ยอดกุ๊กแดนมังกรก็ถ่ายทอดวิชากำราบลิ้นไปทั่วภัตตาคารจีนในไทย
เราออกไปสืบหาร้านเด็ดในกรุงเทพฯ ที่ซุกซ่อนกระบวนท่าร้ายกาจของ 5 เขตการปกครอง
แต่ละจานใช้ความอร่อยจู่โจมจนต้องจับตะเกียบให้มั่น แล้วคีบรสชาติดีงามมาฝากให้ไปประลองเข้าปากด้วยตนเองซักครั้ง

1. ไก่ผัดพริกแห้งเสฉวน ภัตตาคารเสฉวน

สายเผ็ดขอเชิญทางนี้ เพราะมณฑลเสฉวนเขาเชี่ยวชาญเรื่องอาหารผัดและเครื่องเทศมากกว่าใคร อาหารซื่อชวนจึงป๊อปปูล่าร์ทั่วแดนจีนและแดนสยาม โดยเฉพาะไก่ผัดพริกแห้งเสฉวน หมาล่า พริกแห้ง และถั่วลิสง ที่คลุกเคล้ากับอกไก่สับติดกระดูกแห้งกรอบมอบรสชาติเค็มและเผ็ดจัด แซ่บซี้ดสะท้านปากจนต้องแก้เกมด้วยรสหวานกรอบของมะเขือยาวชุบแป้งทอด หรือจะสั่งผัดถั่วแขกกับซุปเสฉวนมาเติมท้องก็ไม่ผิดกติกา ได้รสชาติอิมพอร์ตจากแผ่นดินมังกรแน่นอน เพราะทั้งร้านดำเนินการด้วยเชฟและพนักงานชาวจีนทั้งหมดเลย

ราคา: 320 บาท
ตำแหน่งร้าน: โครงการนาราเพลส ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 24
เวลาเปิด-ปิด: 11.00 – 23.00 น.
ติดต่อ: โทร 02-674-2973


2. องุ่นปลาผัดเปรี้ยวหวาน ร้านครัวปักกิ่ง

ปักกิ่งเป็นเทศบาลนครที่มีสถานะเทียบเท่ามณฑลกว้างใหญ่ มีตำรับอาหารเร้าใจไม่แพ้เขตแดนอื่น นอกจากเป็ดปักกิ่งที่ใครๆ ก็รู้จัก เราขอเสนอเมนูองุ่นปลาที่ไม่ได้มีองุ่นเป็นส่วนผสมแต่อย่างใด แต่ฝีมือการบั้งปลาจากเชฟชาวจีนที่คร่ำหวอดในวงการมากว่า 20 ปี เปลี่ยนปลากะพงทอดให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมคล้ายพวงองุ่น เนื้อปลากรอบนอกนุ่มในขนาดพอดีคำเรียงตัวเหมือนองุ่นเม็ด พร้อมให้ตะเกียบเด็ดชิ้นพอดีคำชุ่มซอสเข้มข้นเข้าปาก เถ้าแก่กระซิบภาษาจีนผ่านล่ามว่าเคล็ดลับการทำอยู่ที่การหมักปลาก่อนทอดในน้ำมันร้อนๆ รับประกันความสดของวัตถุดิบด้วยเพื่อนของเจ้าตัวนี้ที่ยังว่ายน้ำเล่นอยู่ในตู้หน้าร้าน ถ้าอยากลิ้มรสชาติอาหารเหลาสไตล์ปักกิ่งและเสฉวนเพิ่มเติมในราคาหอมปากหอมคอขอแนะนำเนื้อแพะรสดี เซี่ยงจี๊ผัดเผ็ด และเมนูมหาศาลที่เรียงรายบนฝากำแพงร้าน

ราคา: 380 บาท
ตำแหน่งร้าน: ข้างร้านเค้กต้นกก
ซอยจุฬา 11
เวลาเปิด-ปิด: 10.00 – 22.00 น.
ติดต่อ: โทร 02-611-9281, 089-987-6212


3. ขนมจีนไหหลำแห้ง ร้านสุธาทิพย์

จานเด็ดประจำเกาะไหหลำหรือไห่หนานคือขนมจีนสูตรเด็ด หากินได้ไม่กี่ที่ในเมืองไทย หนึ่งในนั้นคือร้านสุธาทิพย์สุดวินเทจ แค่เห็นโต๊ะหินอ่อนเล็กๆ เก้าอี้ไม้สีเข้ม กับบรรยากาศวินเทจสุดเก๋ในร้านอาหารไหหลำ เราก็ได้กลิ่นแล้วว่าร้านเก่าแก่นี้ฝีมือไม่ธรรมดา แต่พอได้ตักขนมจีนเส้นโตเหมือนอูด้งกับขาหมูตุ๋นนุ่มละลายเข้าปากสัมผัสรสถั่วลิสงและผักกาดดองที่เสริมรสน้ำแกงขลุกขลิกในชามให้ซาบซึ้งตรึงใจ เข่าเราก็อ่อนยวบเป็นวุ้น พร้อมคุกเข่าคำนับสูตรอาหารแสนเฉียบขาด และถ้าอยากถลำรักไหหลำหัวปักหัวปำ ต้องลอง ‘ยำจีนเนื้อ’ นุ่มละมุนชุ่มซอส หยอดน้ำจิ้มกะปิเปรี้ยวแซ่บลงไปเล็กน้อย ความอร่อยที่บ่มมานานตั้งแต่เปิดร้านใน ค.ศ. 1923 ก็หอมหวานในปากจนสั่งทั้งหมดใส่ห่อกลับบ้านแทบไม่ทัน

ราคา: 50 บาท
ตำแหน่งร้าน: เชิงสะพานนริศดำรัส (สะพานดำ) ถ. จักรพรรดิพงษ์
เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 15.00 น. หยุดวันจันทร์
ติดต่อ: โทร 0-2282-4313


4. หม่อยช้อยหยก ร้านเอี้ยวฮินโภชนา

เห็นหมูสามชั้นนึ่งกับผักแบบนี้ เราอาจเคยรู้จักมันในชื่อ ‘เคาหยก’ ที่นึ่งหมูแล่บางกับเต้าหู้ยี้ เผือก หรือผักดองต่างๆ แต่หม่อยช้อยหยกจานนี้ไม่ได้เป็นแค่ซิกเนเจอร์ของมณฑลกวางตุ้งหรือฮกเกี้ยน แต่เป็นเอกลักษณ์ของคนจีนแคะหรือฮากกาที่ดั้งเดิมอาศัยอยู่บนภูเขา พระเอกของร้านเอี้ยวฮินจะใช้เกี้ยมฉ่ายแห้งเป็นส่วนประกอบ ตัดรสเลี่ยนของหมูสามชั้นได้เป็นอย่างดี ยิ่งจิ้มกินกับพริกคั่วน้ำมันสูตรเด็ดของร้านก็ยิ่งประทับใจจนลืมไม่ลง แว่วมาว่าช่วงตรุษจีนลูกค้าจะสั่งจองจานนี้เยอะมาก ถ้าไม่อยากพลาดควรโทรไปสั่งจองล่วงหน้าหรือทยอยไปกินหลังเทศกาล

นอกจากหม่อยช้อยหยก ร้านจีนแคะที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2514 นี้ยังมีเมนูออริจินัลอื่นที่น่าลิ้มลอง เช่น เต้าหู้น้ำแดงใส่ข้าวหมากแดงและลูกชิ้นโตๆ, ฟองเต้าหู้ทอดยัดไส้หมูสับแน่นเปรี๊ยะ
และหมี่ผัดข้าวหมากที่นักผจญภัยทางอาหารพลาดไม่ได้เด็ดขาด

ราคา: 120 บาท
ตำแหน่งร้าน: ติดธนาคารกสิกรไทย ถนนวุฒากาศ
เวลาเปิด-ปิด:
11.00 – 21.30 น.
ติดต่อ: โทร 08-6945-6261


5. ติ่มซำ ร้านตวง ติ่มซำ

ความดีงามของติ่มซำสูตรเชฟยิป ยุน เคยียง ทำให้เราไม่อาจตัดใจเลือกเข่งเดียวมาเป็นตัวแทนมณฑลกวางตุ้งและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงก็ฮะเก๋ากุ้งตัวโตๆ นุ่มนวลน่าเคี้ยว ขนมจีบโดดเด่นไม่เป็นรอง ฝันโก๋หรือเกี๊ยวนึ่งบางใสก็ชวนฝันสมชื่อ สาหร่ายห่อกุ้งก็เข้าที แถมก๋วยเตี๋ยวหลอดก็ลื่นเด้งบนลิ้นจนลืมไม่ลง ยิ่งจิบชาจีนพร้อมตบท้ายด้วยซาลาเปาลาวาสารพัดไส้ เราก็นึกขอบคุณอดีตเชฟโรงแรมแชงกรีลาในใจครั้งแล้วครั้งเล่าที่ออกมาเปิดร้านเล็กๆ ให้เราตามมากินแบบสบายกระเป๋า แถมมอบบรรยากาศอินเตอร์ด้วยพนักงานที่พูดสองภาษาไทย-จีนอย่างคล่องแคล่ว และโชว์ความจริงใจด้วยลีลาปั้นแป้งเกี๊ยวและห่อติ่มซำแบบสดๆ ที่โต๊ะหลังร้าน

ราคา: เข่งละ 40 – 50 บาท
ตำแหน่งร้าน: ใกล้ไปรษณีย์วัดพระยาไกร เจริญกรุง 77
เวลาเปิด-ปิด: 07.00 – 17.00 น. หยุดวันอังคาร
ติดต่อ: โทร. 08-9603-0908

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

AUTHOR