มหรสพ : เพจล้อโปสเตอร์คอนเสิร์ตหัวนอกที่แซ่บอีหลี-ดิลิเฌียส!

เด็ดสะระตี่! เราชอบอกชอบใจเมื่อได้เห็น ‘มหรสพ’ เพจล้อเลียนโปสเตอร์คอนเสิร์ตศิลปินหัวนอกสีสันฉูดฉาด ซึ่งสร้างสรรค์ล้อเลียนอาร์ตเวิร์กสไตล์มหรสพไทยได้อย่างเฮฮาครื้นเครง

เพจมหรสพเกิดขึ้นกลางปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงที่เอเจนซี่ผู้จัดคอนเสิร์ตขยันนำเข้าวงจากเมืองนอกอย่างคึกคักและไม่ขาดสาย
ไอซ์-ภพทร ภาคย์พิชญะ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หนุ่มเจ้าของเพจอารมณ์ดีเลยนำความชื่นชอบฟังเพลงมายั่วล้อกับปรากฏการณ์คอนเสิร์ตเกลื่อนเมืองได้อย่างถูกจังหวะเหลือเกิน เมื่อมีโอกาสคุยกับเขา เราจึงสืบสาววิธีการทำเพจกันอย่างละเอียดยิบจนแอบหลุดขำก๊าก

จะขำอะไรไปได้นอกจากอาร์ตเวิร์กที่แสนจี๊ดจ๊าดจัดจ้าน ส่วนฟอนต์และคำโปรยนั้นก็สุดจะสะเดิดเถิดเทิงสมความเป็นไทยลูกทุ่ง ชื่อนักร้องสากลระดับโลกหลายคนถูกพลิกแพลงความฝรั่งมังค่าให้กลายเป็นไทยบ้าน กันเองแถมครีเอตสุดๆ จนเราอยากรู้ว่าทำยังไงให้เพจสุดฮาอย่างมหรสพเลิดสะแมนแตนเบอร์นี้

ต้องมีเสียงเพลงในดวงใจ

“เริ่มจากแพสชันตัวตนของผมก่อนเลย ผมมองว่าการดูคอนเสิร์ตเป็นการเปิดประสบการณ์ชีวิตคน ผมชอบฟังเพลงทุกแนว แนว EDM (electronic dance music) ผมก็ชอบ เพราะทำให้เราคลายเครียด มีบีตส์เร้าอารมณ์สนุกสนาน ความชอบนี้ทำให้เราเข้าไปอยู่ในกรุ๊ปเฟซบุ๊ก EDM Thailand คอยติดตามข่าวสารว่าดีเจและศิลปินต่างประเทศคนไหนมาแสดงสดในไทยบ้าง

มีอยู่วันหนึ่งที่ทำงานแล้วเครียดมาก หัวผมปิ๊งไอเดียขึ้นมา ลองหยิบเอาภาพศิลปินต่างประเทศมาใส่อาร์ตเวิร์กแบบงานวัดหรืองานกาชาดแบบไทยๆ ผมว่าสนุกและตลกดี (หัวเราะ)”

ต้อง close up ใกล้ชิดวงการเพลง

“ผมติดตามวงการเพลงอยู่แล้ว ตอนนี้คอนเสิร์ตบ้านเราเยอะ นอกจากศิลปินไทยดังๆ แล้วยังมีศิลปินต่างประเทศที่ต่อคิวมาแสดงในไทยจำนวนมากซะจนเราไม่รู้จะเลือกศิลปินคนไหนมาทำก่อนดี เลยมีหลักการว่าทำตามความชอบตัวเองก่อน ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มเติบโตจนมีลูกเพจแนะนำว่าควรทำวงไหนบ้าง ถึงขนาดส่งต้นฉบับโปสเตอร์มาให้ผมทำ

โดยหลักการคือเราไม่ทำมั่วๆ เราจะเลือกศิลปินที่มาเล่นในไทยจริง ใส่รายละเอียด วัน เวลา และสถานที่ เล่นจริงไว้ คนเห็นจะได้ไม่สับสน”

ต้องสื่อสารให้ถึงมิตรรักแฟนเพลง

“จากคอนเซปต์ ตอนแรกชื่อเพจ ‘โปสเตอร์’ เพื่อนผมเห็นแล้วบอกว่าเฮ้ย ใช้มหรสพสิวะ ให้ดูไทยๆ ไปเลยเว่ย คนเข้ามาเขาจะได้เข้าใจทิศทางเพจเราทันที

ศิลปินแต่ละคนแต่ละกลุ่มมีฐานแฟนคลับในบ้านเราอยู่แล้ว ช่วงเริ่มลองทำโปสเตอร์ล้อเลียน เราเอางานไปโพสต์ลงในกรุ๊ป EDM Thailand ครั้งแรกมีคนไลก์ 600 – 700 คน พอได้เห็นเขาก็รู้สึกขำกัน บางคนถามว่าคอนเสิร์ตนี้มีสาวน้อยตกน้ำกับปิดทองฝังลูกนิมิตไหม ถ้ามีปาลูกโป่งนี่ใช่เลยนะ แล้วเขาก็จะแท็กชวนเพื่อนเข้ามาดูภาพด้วย เช่น มึงๆ The Chainsmokers กลายเป็นหมอลำไปแล้วว่ะ (หัวเราะ)”

ต้องออกแบบให้ไทย สดใส และใส่สีสัน

“คนไทยผูกพันกับป้ายคณะลิเก หมอลำ มหรสพ งานวัดต่างๆ อยู่แล้ว ผมหยิบเสน่ห์ความเป็นไทยตรงนี้มาใช้ พูดเลยว่าไปต่างประเทศไม่เคยเจอป้ายแบบนี้ คิดเล่นๆ ว่าถ้าลองประยุกต์อาร์ตเวิร์กนี้กับนักดนตรีต่างประเทศที่กำลังจะมาเล่นสดที่ไทย สนุกแน่! (เน้นเสียง)

ผมทำโปสเตอร์ทุกชิ้นในโปรแกรม Photoshop โดยยึดความไทยที่รายละเอียด สีต้องสด การวางองค์ประกอบมีอิสระสูง เราเอาต้นแบบโปสเตอร์จริงมาดูก่อนว่าเป็นยังไง ธีม คอนเซปต์ และสี เป็นแบบไหน ทำ gardient ผสมสีให้สดๆ เหมือนอาร์ตเวิร์กปกเพลงลูกทุ่งไทยที่เราเก็บข้อมูลมาเรื่อยๆ ส่วนฟอนต์ที่ใช้เป็นของสำเร็จรูปอยู่แล้ว แค่ค้นใน Google ว่าฟอนต์ไทยหรือฟอนต์งานวัดแล้วหยิบมาใช้ได้เลย

พวกประโยคและรูปคำที่ใช้โปรยบนโปสเตอร์ เราล้อความเป็นไทยพื้นบ้านไปเลย เช่น หนุ่มต้นฉบับเสียงหวาน แม่ไม้เพลงไทยเดิม ขอเชิญมาชมมหรสพยิ่งใหญ่ แสงสีเสียงอลังการ ผมจะดัดแปลงทุกองค์ประกอบจนกว่าจะลงตัวแล้วปล่อยออกมา”

ต้องเด็ดทุกแอ็กชั่น

“จากนั้นผมเริ่มหาภาพที่จะเอามาประยุกต์ใช้ พวกหน้าปกศิลปิน อย่างล่าสุด Shawn Mendes ผมไดคัตปกเขามาใส่ในงานตัวเอง สังเกตภาพรวม ตัวตน บุคลิก แนวเพลง แล้วดูว่าศิลปินคนนี้ควรใช้สีไหนถึงเข้ากัน ปรับฟอนต์เพื่อให้ดูดีและลงตัว”

ต้องเป็นนักล้อเลียนชื่อ

“ตอนทำโปสเตอร์ Ed Sheeran ผมคิดว่าถ้าเขามาอยู่ไทยชื่อแบบเดิมคงธรรมดาไป เราต้องดัดแปลงชื่อให้มีเอกลักษณ์เด่นแบบไทย ชื่อไหนดูเป็นคนไทยที่สุดวะ ต้องเป็น ‘เอ็ด ท่าแร้ง’ สิ ทำตอนแรกคิดว่าคงไม่พีกสักเท่าไหร่ แต่ตื่นเช้ามาดูกระแส งงเลยครับ คนมากระหน่ำแชร์และไลก์แบบไม่ได้คาดมาก่อน

อย่าง Shawn Mendes กลายเป็น แช่ม ลูกแม่แดง, Oh Wonder กลายเป็น โอ้ มหัศจรรย์ และ Ariana Grande กลายเป็น อริสรา แก้วกลางสตาบัค”

ต้องล้อเลียนศิลปินให้ worldwide

“ต่อไปนอกจากศิลปินฝรั่ง ผมจะขยับมาทำโปสเตอร์ล้อเลียนคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลี อย่างตอนนี้กำลังทำ G-DRAGON และวง SHINee ลูกเพจคือคนที่ช่วยเปิดโลกดนตรีให้ผมมาก”

ต้องเอาภาพไปใช้ให้สาแก่ใจสิวัยรุ่น!

“ส่วนตัวนี่ผมไม่หวงโปสเตอร์พวกนี้เลยถ้าคนจะพรินต์ไปติดหรือแชร์ไปเรื่อยๆ ภาพเราไม่ได้ใส่เครดิตคนทำอยู่แล้ว แต่ถ้าให้เครดิตผมนิดนึงก็ดี (หัวเราะ)”


เอาล่ะพ่อแม่พี่น้องลูกเด็กเล็กแดง! เรามาแห่ไปดู
มหรสพให้สนุกสุดเหวี่ยงไปด้วยกันดีกว่า!

Facebook | มหรสพ

AUTHOR