จิบไวน์คู่ของดีท้องถิ่นที่ ‘Cloud Markt’ ร้านชำที่รวมคราฟต์ฟู้ดจากทั่วฟ้าเมืองไทย

Highlights

  • Cloud Markt คือร้านขายของชำในจังหวัดภูเก็ตที่คัดสรรอาหารแบบคราฟต์เมดบนโลกออนไลน์มาเสิร์ฟให้คนท้องที่ได้เลือกซื้อในร้านเดียว พร้อมบริการอุ่นร้อน-พร้อมกินให้อาหารเหล่านั้นอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด
  • หลักเกณฑ์คัดเลือกนอกจากจะต้องอร่อยแล้ว ทีมงานของ Cloud Markt ยังพยายามคัดสินค้าที่เป็นของโลคอลพื้นถิ่นที่มีความยูนีก ภายในร้านจึงได้เห็นสินค้าจากผู้ประกอบการรายย่อยอย่างน้ำปลาจากตราด ปลาทูต้มหวานจากชุมพร ไปจนถึงคราฟต์โซดาจากนครศรีธรรมราช
  • ที่เซอร์ไพรส์อีกอย่างคือที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงร้านขายของชำ แต่ยังมีโซนบาร์ไวน์เอาไว้รอต้อนรับนักดื่มด้วย 
  • มอนด์–สุวิจักขณ์ กังแฮ หุ้นส่วนของร้านผู้มีดีกรีเคยล้มแชมป์เชฟกระทะเหล็กประเทศไทยบอกเราว่า ปณิธานของร้านนี้คือการเปิดเป็นฟรีสเปซให้ทุกคนในภูเก็ตได้มาใช้งานร่วมกัน เพื่อสร้างชุมชนนักสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริงที่บ้านเกิด

Cloud Markt คือร้านขายของชำเปิดใหม่ในตัวเมืองจังหวัดภูเก็ต ที่ มอนด์–สุวิจักขณ์ กังแฮ, มิว–ภาสกร กัจฉปะรักษ์ และ ณัฐ–ณัฐนรี ใจอาจ สามหุ้นส่วนของร้านตั้งใจอยากให้เป็นเหมือนกับฟรีสเปซที่คนภูเก็ตจะได้มารวมตัวกันแล้วทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจ 

แม้ตัวร้านจะไม่ได้มีขนาดใหญ่โตเกินไปกว่าห้องแถวจำนวนหนึ่งคูหา แต่ภายในกลับอัดแน่นไปด้วยอาหารคราฟต์หลากชนิด ตั้งแต่ซีอิ๊วขาวจากภูเก็ต ปลาทูต้มหวานจากชุมพร ไปจนถึงเนเชอรัลไวน์นำเข้าจากต่างประเทศ 

มอนด์ เจ้าของร้านผู้มีดีกรีเคยล้มแชมป์เชฟกระทะเหล็กประเทศไทยบอกกับเราว่า ร้านชำแห่งนี้เปิดขึ้นมาได้ก็เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19

ในโมงยามที่ร้านค้าต่างๆ พากันทยอยปิดตัว อะไรทำให้พวกเขาทั้งสามคนคิดสวนกระแส 

เดินเข้ามินิมาร์ตที่มีสัญลักษณ์เป็นก้อนเมฆแห่งนี้ หยิบตะกร้าไปคว้าคำตอบ แล้วหาของโลคอลดีๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านกัน

Cloud Markt

Cloud Markt

 

1

อย่างที่แนะนำไป มอนด์ มิว และณัฐ คือสามหุ้นส่วนของร้านนี้

ด้วยความสนใจด้านอาหารเป็นทุนเดิม บวกกับอยู่ในธุรกิจอาหารกันอยู่แล้ว ตอนโควิด-19 ระบาดรอบแรกจนต้องล็อกดาวน์กันทั้งประเทศ พวกเขาที่ได้รับผลกระทบกันมากพอสมควรเพราะไม่สามารถให้ลูกค้านั่งกินอาหารที่ร้านได้จึงปรับเปลี่ยนธุรกิจของตัวเอง หันมาทำสินค้าและอาหารต่างๆ ออกวางขายผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น

นั่นเองจึงเกิดเป็นจุดเริ่มต้นไอเดียของ Cloud Markt ร้านที่พวกเขาอยากทำให้เป็นเหมือน selected grocery store หรือร้านขายของชำที่คัดสรรวัตถุดิบและอาหารดีๆ จากออนไลน์มารวมไว้ให้ผู้คนได้มาเลือกซื้อ

“ตอนนั้นเราปรับมาทำสินค้าขายในออนไลน์เหมือนกัน และรู้สึกว่าการจัดส่งสินค้ามันค่อนข้างทำได้ลำบาก แถมช่วงนั้นเรากลับพบว่าถึงร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ จะซบเซาก็จริง แต่ร้านค้าออนไลน์หรือสินค้าใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากคนที่โดนเลย์ออฟ โดนเวิร์กฟรอมโฮมกลับมีออกมาเยอะมาก แล้วก็ขายได้ดีด้วย เลยคิดว่าน่าเสี่ยงที่จะเอาร้านพวกนี้มารวมกันแล้วทำเป็น selected grocery store ขึ้นมาแบบนี้” มอนด์เล่าถึงไอเดียอันสวนกระแสของตัวเอง

Cloud Markt

เพียงเวลาสามเดือนนับจากการโยนไอเดีย ร้านชำก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง 

จากตึกแถวที่หาเซ้งด้วยความว่องไว ถูกเปลี่ยนใหม่เป็นร้านค้าแขวนป้าย Cloud Markt ตัวใหญ่เบิ้ม ภายในมีโครงเหล็กสำหรับวางสินค้า ตกแต่งคล้ายโกดัง และมีการใช้ไม้มาแต่งเติมให้มีความอบอุ่นนิดๆ ตามฉบับสแกนดิเนเวียนแบบที่เจ้าของร้านชื่นชอบ กลายเป็นร้านขายของชำที่มีบรรยากาศดูสบายๆ แต่อัดแน่นไปด้วยสินค้าที่พวกเขาตั้งใจเลือกสรร มีบริการอุ่นร้อนให้พร้อมสรรพ และเสิร์ฟสินค้าจากโลกออนไลน์ให้อยู่ในสภาพที่ดีและอร่อยที่สุด พร้อมกันนั้นยังมีบาร์ไวน์ขนาดย่อมให้ชาวภูเก็ตได้มานั่งพูดคุยกันในยามค่ำคืนด้วย

Cloud Markt

Cloud Markt

 

2

ซีอิ๊วจากจังหวัดภูเก็ต, น้ำปลาจากจังหวัดตราด, เกลือจากบ่อหัวแฮด จังหวัดสกลนคร, ชีสจากจังหวัดเชียงใหม่, ไส้กรอกจากสมุย, คราฟต์โซดาจากเชียงใหม่และนครศรีธรรมราช ไหนจะโกโก้และช็อกโกแลตอีก รายชื่อสินค้าที่มอนด์พูดออกมายาวเฟื้อยเสียจนจำได้ไม่หมด ล้วนมาจากเกณฑ์การเลือกสินค้าที่ถอดมาจากชื่อร้าน 

C จาก Creative

L จาก Local 

O จาก Original 

U จาก Unique 

และ D จาก Drink & Food

Cloud Markt

“สินค้าที่เราวางขายในร้านมาจากความสนใจของพวกเราเป็นหลัก เราเป็นผู้บริโภคที่เลือกของกิน เบื่อการกินของในรูปแบบกระป๋องหรือผลิตในโรงงาน เลยตั้งใจอยากให้ที่นี่เป็นเหมือน craft mart ที่วางขายสินค้าหรือของโลคอลจากบ้านเรา สินค้าที่มีเลยค่อนข้างจะวาไรตี้มาก ในส่วนที่เป็นเดลี่โปรดักต์ก็แทบจะไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละวัน” มอนด์เปรยให้ฟัง พลางยกตัวอย่างเมนูที่มีเสิร์ฟอยู่บ่อยๆ 

พิซซ่าสารพัดหน้า ไก่อบ ไปจนถึง cold cut ที่เข้ากันได้ดีกับไวน์–แค่ได้ยินเราก็น้ำลายสอ 

Cloud Markt

“หรือถ้าอยากกินไก่ว่าว หมูปลาร้า หอยนางรม ก็หาซื้อได้จากร้านค้าใกล้กัน เอามานั่งกินที่ร้านเราได้เลย” ชายหนุ่มหัวเราะ บอกว่าคำว่าโลคอลที่เขาพูดไม่ได้หมายถึงแค่สินค้าที่วางขายอยู่ในร้าน หากแต่รวมไปถึงร้านค้าของคนท้องถิ่นที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ กันกับตัวร้านด้วย 

Cloud Markt

 

3

ถึงอาหารคราฟต์ที่เขาเลือกมาขายจะดูคล้ายว่ามีกลุ่มลูกค้าแสน niche แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะมอนด์แชร์ให้เราฟังว่าภูเก็ตเป็นเมืองที่มีการผสมผสานกันทางวัฒนธรรมมากมาย ทั้งไทย จีน มลายู ไปจนถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ คนที่นี่จึงเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ง่ายมาก แถมยังสนใจและให้ความสำคัญกับการกินด้วย ดังนั้นจึงมีกลุ่มคนที่สนใจอาหารคราฟต์อยู่ในภูเก็ตจำนวนไม่น้อย และปัจจุบันก็ผันตัวมาเป็นลูกค้าประจำที่ร้านแห่งนี้แล้วแทบทั้งสิ้น

มากไปกว่านั้นคือจริงๆ แล้วความตั้งใจของหุ้นส่วนร้านทั้งสามคนไม่ได้ต้องการทำเพียงร้านชำที่ขายของคราฟต์ แต่เป้าหมายหลักของพวกเขาคืออยากทำให้ร้านนี้เป็นคอมมิวนิตี้ของคนภูเก็ต

“โลโก้ของเราคือเมฆ พอมันเป็นเมฆเราเลยรู้สึกว่าร้านนี้จะเป็นอะไรก็ได้” มอนด์อธิบาย

“ปัจจุบันมันเป็นห้องเล็กๆ ก็จริง แต่แพลนเราในอนาคตอาจจะขยายให้มีโซนบุชเชอร์มีพื้นที่ของร้านต่างๆ ที่ใหญ่ขึ้น มีพื้นที่ส่วนกลางที่ลูกค้าสามารถซื้อของจากร้านนู้นร้านนี้มานั่งกินได้” 

นั่นหมายถึงถ้าพื้นที่ร้านนี้ขยายใหญ่ขึ้นจริง ร้านโลคอลที่อยู่แค่ในออนไลน์ก็อาจพัฒนาจนมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง มีโอกาสที่จะเติบโตตามกันไป

ณัฐยังช่วยเสริมสิ่งที่เธออยากทำต่อจากมอนด์

“อย่างเราเป็นคนชอบดูซีรีส์เกาหลี แพลนหนึ่งที่คิดไว้คือเดี๋ยวจะไปซื้อโปรเจกเตอร์มาแล้วจัดกิจกรรมนั่งดูซีรีส์กัน หรือไม่ก็เปิดให้มานั่งเล่นวินนิ่งกันไปเลย อยากให้ที่นี่เป็นพื้นที่ที่จะทำอะไรก็ได้ เป็นฟรีสเปซให้คนภูเก็ตได้มานั่งชิลล์หรือแฮงเอาต์กัน ไม่ได้เป็นแค่ร้านขายของชำอย่างเดียว 

“มันแทบไม่มีพื้นที่แบบนี้ในบ้านเรา เราเลยพยายามสร้างให้มีพื้นที่แบบนี้ในภูเก็ต เรารู้สึกว่าจริงๆ แล้วภูเก็ตมันเป็นเมืองที่ทำอะไรได้เยอะมากกว่านี้ ที่จริงพวกเราอยากให้ภูเก็ตพัฒนาไปไกลจนมีภูเก็ตดีไซน์วีคด้วยซ้ำ เราเลยเริ่มจากการเป็นกลุ่มคนเล็กๆ ที่พยายามจะทำอะไรที่มันสร้างสรรค์ พัฒนาในจุดเล็กๆ ตรงนี้ให้มันเกิดขึ้นมา เผื่อว่าในอนาคตอาจจะมีคนมองเห็นโอกาสนี้ ช่วยกันทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองที่เราอยากให้เป็น”

 

Cloud Markt Catalogue 

รายการสินค้าน่าสนใจที่ Cloud Markt

 

Mandarin Wine House

นี่น่าจะเป็นแบรนด์เดียวในร้านที่แม้จะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของคนไทยแต่ก็เป็นกิจการของคนในภูเก็ตเหมือนกัน 

ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารอย่างมอนด์บอกเรามาว่า ไวน์เองก็มีสองโลกเช่นเดียวกันกับเบียร์ คือโลกใหม่และโลกเก่า เนเชอรัลไวน์คือโลกใหม่ คล้ายกันกับคราฟต์เบียร์ เป็นไวน์ที่จะไม่ใส่สารเคมีในกระบวนการทำ มีความออร์แกนิกในทุกขั้นตอน แถมยังใช้วิธีการทำแบบบ้านๆ ไวน์ชนิดนี้จึงให้รสเยอะกว่า แถมเนเชอรัลไวน์ในปัจจุบันก็หากินยาก ส่วนใหญ่มักจะถูกเสิร์ฟใน fine dining เป็นส่วนใหญ่

 

montbaking

จะดีแค่ไหนถ้าได้เริ่มต้นมื้อเช้าด้วยขนมปังบริออชก้อนโต นู้มนุ่ม

ขนมปังจากร้านนี้เขารับประกันว่าผลิตมาจากวัตถุดิบคุณภาพดีและยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทย อย่างชิ้นที่โดนตาต้องใจเราที่สุด ได้แก่ ขนมปังบริออชข้าวเหนียวก่ำ ที่มีวัตถุดิบมาจากแป้งข้าวเหนียวดำอินทรีย์ไม่ฟอกสีจากกลุ่มเกษตรกรยั่งยืนจังหวัดเชียงใหม่, เนยคุณภาพดีจากราชบุรี, ดอกเกลือจากจันทบุรี, นมวัวอารมณ์ดีจากสงขลา และไข่ไก่สดใหม่จากนครศรีธรรมราช แค่ฟังรายชื่อวัตถุดิบก็ท้องร้อง ร่างกายต้องการปะทะแป้ง

 

Shabar Chocolate

ชบา ช็อกโกแลต เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ผลิตช็อกโกแลตคุณภาพดีที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และยังเลือกทำช็อกโกแลตในสเกลโฮมเมดแบบชิ้นต่อชิ้น 

ทีเด็ดของชบาคือคราฟต์ช็อกโกแลตรสออกเปรี้ยว มีความฟรุตตี้แบบผลไม้ ที่กว่าจะได้รสดีเป็นที่ถูกใจคนอย่างทุกวันนี้ ชายหนุ่มเจ้าของแบรนด์ทุ่มสุดตัวใช้เวลาศึกษาเรื่องการพัฒนาช็อกโกแลตไทยตั้งแต่อยู่ในสวน หรือที่เรียกว่าการทำช็อกโกแลตแบบ bean-to-bar ทำงานร่วมกันกับเกษตรกรในการดูแลต้นคาเคา แปรรูปเมล็ดคาเคาให้ได้มาตรฐาน และหวังอยากให้วงการคราฟต์ช็อกโกแลตในไทยก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆ กันตั้งแต่คนต้นน้ำยันปลายน้ำ

 

Hungry.hc

ถ้าพูดถึง Hungry.hc ก็ต้องนึกถึงสินค้าเด็ดอย่างปลาทูต้มหวาน ที่สองพี่น้องลูกหลานแพปลาจากจังหวัดชุมพรตัดสินใจกลับบ้านเกิดไปพัฒนาเอาสูตรลับหลังครัวของที่บ้านมาใส่แบรนด์ดิ้ง เพิ่มมูลค่าให้อาหารประจำท้องถิ่นที่เห็นมาจนชินตา แถมยังพัฒนาวิธีการบรรจุจนปลาทูต้มหวานของ Hungry.hc กลายเป็นเมนูคู่ครัว เพราะสามารถเก็บได้นานถึง 12 เดือนโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น

และที่จริงเขาก็ไม่ได้มีดีแค่ปลาทูต้มหวานนะ กุ้งและปลาอินทรีย์ดองสาเกก็น่าโดนมาก!

 

romkwan.bkk

ถ้าถามว่าเกลือจากบ่อหัวแฮด (เกลือดีจากบ่อเกลือเก่าแก่ทางภาคอีสานที่เคยเข้าประกวดและติดอันดับโลก ได้รับการยอมรับว่าเหมาะกับการหมักดองและเป็นรองเพียงแค่เกลือจากโอกินาว่า) ที่วางขายอยู่ในร้านชำแห่งนี้มาจากไหน คำตอบก็คือจากร้าน romkwan.bkk นี่แหละ 

แต่ความพิเศษของร้านนี้ไม่ได้จบเพียงแค่เกลือ เขายังมีผลิตภัณฑ์น่าอร่อยอย่างเบคอน หมูกรอบ และ duck prosciutto ด้วย (สิ่งนี้มอนด์แอบให้คำนิยามมาว่าคล้ายๆ กับพาร์ม่าแฮม แต่ทำมาจากเป็ด จะใส่กับพาสต้า พิซซ่า หรือสลัดก็ได้ อร่อยเลิศ!)

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก