Logo
Menu stripMenu stripMenu stripMenu strip
About Us
a day
บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด
(DAY POETS COMPANY LIMITED)
33 Soi Sunwijai 4, New Phetburi Rd.,
Khwang Bangkapi, Khet Huai Khwang,
Bangkok 10310
Tel.: 02 716 6900
E-mail : [email protected]
Main Pages
  • HOME
  • VIDEO
  • PODCAST
  • SERIES
  • MAGAZINE
  • ACTIVITIES
Utility Pages
  • ABOUT US
  • CONTACT
  • PRIVACY POLICY
follow us on
Privacy Policy / Terms and conditions, ©2025
China World แหล่งชอปผ้าราคาน่ารักในย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ

China World แหล่งชอปผ้าราคาน่ารักในย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ

17/10/2025
Crackracter Branding
AUTHOR: จินนี่ สาระโกเศศ
SHARE:

 ย้อนเวลาไปประมาณ 50 กว่าปีก่อน การตัดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเพื่อสวมใส่ในชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องธรรมดาของผู้คน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ

 ในสยามสแควร์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมแฟชันตั้งแต่เวลานั้น เป็นที่ตั้งของร้านตัดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายฝีมือดีหลายร้าน ทั้งในแบบทางการ ชุดใส่ไปงาน ชุดทำงาน และเสื้อผ้าลำลองสำหรับพักผ่อนในวันหยุด

 เมื่อการตัดเสื้อผ้าเฟื่องฟู ธุรกิจร้านขายผ้าเพื่อใช้ตัดเครื่องแต่งกายก็เจริญเติบโตมากขึ้นตามไปด้วย

 แต่เมื่อแฟชันเสื้อผ้าที่เรียกว่า ‘Ready-to-Wear’ เริ่มเป็นที่นิยม ผู้คนในตอนนั้นก็เริ่มหันมาซื้อหา ‘เสื้อผ้าสำเร็จรูป’ เพราะสะดวก รวดเร็ว แล้วราคายังดีกว่ากันมาก

 เมื่อตัดเสื้อผ้าสวมใส่ในแต่ละวันน้อยลง การไปเลือกซื้อผ้าตัดเสื้อตามร้านค้าต่างๆ ก็ค่อยๆ ห่างหายทีละนิด แต่แม้จะเป็นเช่นนั้น ก็ยังมีแหล่งรวมผ้านานาชนิดแห่งเกิดขึ้นมาใหม่ 

 แล้วก็มีชื่อเรียกว่า ‘China World’

 เริ่มต้นจาก ‘พาหุรัด’ มาจนถึง ‘China World’

 ศูนย์กลางของกรุงเทพฯ ในสมัยก่อนคือ ‘ย่านเมืองเก่า’ ที่ค่อยๆ กระจายความเจริญออกไปยังบริเวณรอบๆ 

 พื้นที่บนถนนเยาวราชเป็นย่านการค้า

 ขนานไปกับถนนเยาวราชสายหลักคือ ‘ตลาดสำเพ็ง’ ซึ่งจำหน่ายข้าวของเครื่องใช้และสินค้ากระจุกกระจิกในราคาส่ง

 เดินข้ามถนนมาก็จะพบกับ ‘ตลาดพาหุรัด’ 

 ‘พาหุรัด’ เป็นแหล่งรวมร้านขายผ้าสำหรับตัดเสื้อผ้าราคาไม่แพงมาเป็นเวลากว่าครึ่งทศวรรษ

 อย่างที่เกริ่นไปตอนต้น ผู้คนในสมัยก่อนนิยมไปซื้อ ‘ผ้า’ มาตัดเป็นเครื่องแต่งกาย เพื่อสวมใส่ในชีวิตประจำวัน 

 ทั้งตัดเย็บด้วยตนเอง และให้ร้านตัดเสื้อเป็นผู้ตัดให้ ถ้านำผ้าสำหรับตัดเสื้อผ้าไปเอง ทางร้านมักคิดเพียงค่าตัดเย็บอย่างเดียว โดยไม่คิดค่าผ้าของทางร้าน ซึ่งมักมีราคาแพงกว่า

 ‘พาหุรัด’ จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญอีกแห่งของผู้คนในเวลานั้น

 หลายคนคงอาจเคยได้ยินคุณตาคุณยายเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนต้องไปซื้อผ้าที่ ‘พาหุรัด’ 

 ผ่านมาเป็นเวลาหลายสิบปี ‘พาหุรัด’ ยังคงมีร้านขายผ้าหลายร้อยร้าน จำหน่ายผ้าเกือบทุกชนิด แต่ด้วยความที่ทางเดินในย่านส่วนใหญ่ไม่กว้างมาก แบ่งเป็นซอยย่อยคล้ายๆ กับสำเพ็ง ในซอยเดียวกันจำหน่ายผ้าประเภทเดียวกันหรือคล้ายกัน 

 ถ้าจะหาผ้าต่างชนิดกัน ก็มักต้องเดินหา

 สำหรับคนที่ไม่ชำนาญกับการเดิน ‘พาหุรัด’ จึงมักต้องใช้เวลาเยอะพอสมควร กว่าจะพบผ้าที่ต้องการ

 แล้วเพื่อแก้ไขปัญหา ‘Pain Point’ ของคนที่มักเดินหลงทางในพาหุรัดหรือหาร้านขายผ้าไม่เจอ ศูนย์รวมผ้าที่มีชื่อว่า ‘China World’ จึงได้เปิดทำการใกล้ๆ กับห้างสรรพสินค้าวินเทจที่ชื่อว่า ‘ดิโอลด์สยาม’ ซึ่งอยู่ห่างจากตลาดพาหุรัดไปเพียงนิดเดียว

 ‘China World’ รวบรวมร้านขายผ้าหลากชนิดไว้ในที่เดียวในอาคาร 4 ชั้น เป็นที่รู้จักในเรื่องผ้าคอตตอนและผ้าใยสังเคราะห์ในราคาน่ารัก แล้วยังมีร้านขาย ‘ผ้าปลายไม้’ หรือผ้าที่เหลือจากการตัดจากม้วน ซึ่งส่วนใหญ่ราคาดีกว่าผ้าเมตรมาก

 จากเดิมที่ต้องรีบซื้อหาผ้า แล้วต้องรีบกลับเพราะไม่มีที่จอดรถ ก็กลายเป็นขับรถมาจอดได้สะดวก แล้วยังเดินดูทีละร้านได้สบาย ไม่ต้องกลัวว่าจะเดินกลับมาหาร้านไม่เจอ หรือว่าคนแน่นจนเดินกลับไปยังร้านก่อนหน้าไม่ได้

 ไม่เพียงเท่านี้ China World ยังเพิ่มจุดแข็งที่ชนะใจหลายคนด้วย ‘การติดเครื่องปรับอากาศ’ เพื่อคลายความร้อนทั้งตึก

 การเดินชอปปิงผ้าจึงกลายเป็นความเพลิดเพลินใจ

 เหงื่อที่เคยไหลเวลาเดินไปมา กลายเป็นเย็นฉ่ำแม้ในฤดูร้อน

 การกลับมาของ ‘การตัดเย็บ’ และการชอปปิง ‘ผ้า’

 ‘ผ้าเมตร’ เริ่มที่เป็นนิยมอีกครั้งในช่วงที่ผ่านมาจากความนิยมในงาน DIY (Do-It-Yourself) ที่กระแสเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรกๆ

 การตัดเย็บเสื้อผ้าสวมใส่เองเริ่มกลับเข้ามาในความนิยม แต่ครั้งนี้เป็นแนวสบายๆ มากกว่าเป็นทางการที่เคยเป็นมาตลอด เช่น เสื้อแขนกุดที่เย็บไม่ยาก หรือกระโปรงเอวยางยืดที่ไม่ตึงหรือหลวมจนเกินไป

 แล้วยังมีอีกมากมายหลายคนที่เปลี่ยนงานอดิเรกเย็บกระเป๋าผ้าเป็นงานประจำ

 การ ‘ตัดเย็บ’ จึงกลายเป็นงานอดิเรกและความสนใจของผู้คน 

 แล้วอย่างที่คาดเดาได้ การชอปปิงผ้าก็กลับมาพร้อมๆ กัน

 ก่อนไป China World ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

 ก่อนที่จะไปเลือกซื้อผ้าที่ ‘China World’ ก็ต้องรู้ก่อนว่าจะตัดเย็บอะไร?

 การตัดเสื้อพอดีตัวอาศัยทักษะมากกว่าตัดกระโปรงทรงหลวม ส่วนการตัดกางเกงขาสั้นก็ใช้ผ้าน้อยกว่ากางเกงขายาว แล้วผ้าเนื้อนิ่มลื่นอย่างผ้าชีฟองก็เย็บยากกว่าผ้าเนื้อแข็ง มือใหม่จึงควรเริ่มที่ผ้าเนื้อหนากลางๆ จะได้เย็บสนุก

 แล้วต้องใช้กระดุม ซิป หรือผ้าซับในด้วยหรือไม่ 

 แล้วด้ายควรสีเดียวกับผ้า หรือว่าต้องสีตัดกัน เพื่อความโดดเด่น

 คำถามมากมายจะพรั่งพรูเข้ามา จึงแนะนำให้จัดระเบียบความคิดด้วยการเขียนสิ่งที่ต้องใช้เป็นข้อๆ เตรียมไว้

 เพราะจริงๆ แล้ว การตัดเสื้อผ้านั้นไม่ยาก แต่ต้องมีความละเอียดถี่ถ้วน จึงควรเลือกแบบหรือสไตล์เสื้อผ้าที่ต้องการตัดให้ได้ก่อน 

 จากนั้นก็ดูว่าต้องใช้แพตเทิร์นสำหรับตัดผ้าหรือไม่ แล้วมีแพตเทิร์นหรือยัง? 

 ในแพตเทิร์นส่วนใหญ่มักบอกว่าเสื้อผ้าหรือกระเป๋าขนาดต่างๆ ต้องใช้ผ้าจำนวนกี่เมตร

 แล้วค่อยดูว่าจะใช้ผ้าลายไหน? สีอะไร? ควรนำรูปภาพแบบเสื้อผ้าที่ต้องการตัดไปด้วย เพื่อให้ทางร้านแนะนำผ้าชนิดที่เหมาะสมให้

 ร้านขายผ้าส่วนมากจำหน่ายผ้าเป็น ‘เมตร’ (100 เซนติเมตร) หรือ ‘หลา’ (90 เซนติเมตร) เริ่มต้นขายที่ 1 เมตรหรือ 1 หลา ราคาต่อเมตร/หลามีตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงร้อยและพัน แล้วความกว้างของหน้าผ้ายังมีผลต่อจำนวนผ้าที่ต้องใช้ เพราะถ้าผ้าหน้ากว้าง ก็สามารถวางแพตเทิร์นลงไปได้มาก ช่วยประหยัดความยาวของผ้าได้พอสมควร

 ส่วนใหญ่ทางร้านจะถามว่าจะนำผ้าไปตัดเย็บอะไร ถ้าตัดเสื้อผ้าชิ้นเดียว ส่วนใหญ่ผ้าเพียง 1 เมตรน่าจะพอ แต่ถ้าตัดชุดหรือกระโปรงยาว อาจต้องใช้ประมาณ 2-3 เมตร 

 ร้านส่วนใหญ่ใน China World มีความชำนาญในการเลือกผ้า ถ้าไม่แน่ใจส่วนไหน ควรให้ทางร้านแนะนำจะดีที่สุด

Tags:Crackracter Brandingchina worlda day
Share :
Author
จินนี่ สาระโกเศศ
Photographer
-
ห้วงฝันของสาวน้อยพิลึกพิลั่น ‘เนเน่ - ณัชชา บุษยะกนิษฐ์’ ผู้ตกหลุมรักภวังค์อันบิดเบี้ยว
Portfolioห้วงฝันของสาวน้อยพิลึกพิลั่น ‘เนเน่ - ณัชชา บุษยะกนิษฐ์’ ผู้ตกหลุมรักภวังค์อันบิดเบี้ยวนักเขียน : อารยา อุตอามาต
สค. จับมือไทยน้ำทิพย์ ลงนาม MOU ส่งเสริมและพัฒนาทักษะอาชีพสตรีและครอบครัว
Agendaสค. จับมือไทยน้ำทิพย์ ลงนาม MOU ส่งเสริมและพัฒนาทักษะอาชีพสตรีและครอบครัวนักเขียน : a team
Coffee Meets Bagel ตัวช่วยแก้โจทย์ปัญหา พรรคพวกคนโสดจงออกตามหาความสัมพันธ์ที่จริง(ใจ)
ตามไปดูCoffee Meets Bagel ตัวช่วยแก้โจทย์ปัญหา พรรคพวกคนโสดจงออกตามหาความสัมพันธ์ที่จริง(ใจ)นักเขียน : อารยา อุตอามาต