3 คาเฟ่แนวหน้าจากเมืองบอสตัน ที่จะทำให้คุณจิบกาแฟในอเมริกาสนุกขึ้น

3 คาเฟ่แนวหน้าจากเมืองบอสตัน ที่จะทำให้คุณจิบกาแฟในอเมริกาสนุกขึ้น

Highlights

  • เยือนบอสตัน อเมริกา แวะคาเฟ่คอนเซปต์น่าสนใจอย่าง George Howell Coffee ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้คิดค้นเมนูกาแฟ Frappuccino, Ogawa Coffee คาเฟ่สัญชาติญี่ปุ่นที่บุกตลาดอเมริกา และโรงคั่วและคาเฟ่ที่ดีที่สุดในเมืองอย่าง Barismo Coffee

หากพูดถึงบอสตัน สิ่งที่เราและหลายๆ คนนึกถึงคือเมืองแห่งสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าของโลก

หลังจากเดินทางไปเยือนบอสตันเมื่อหลายเดือนก่อน เราพบว่าบอสตันยังมีคาเฟ่เจ๋งๆ ที่มีแนวคิดน่าจับตา แถมยังมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของวงการกาแฟโลกตั้งอยู่ในเมืองด้วย 

George Howell Coffee, Ogawa Coffee และ Barismo Coffee คือคาเฟ่น่าสนใจในบอสตันที่เราอยากให้คุณรู้จักแนวคิดเบื้องหลังที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจของพวกเขา

หากคอกาแฟคนไหนมีโอกาสแวะมาเยือนบอสตัน บอกเลยว่าทั้งสามร้านนี้เป็น a must! ของคุณเลยล่ะ

01
George Howell Coffee
คาเฟ่ของผู้คิดค้นเมนูกาแฟ Frappuccino ที่ฮิตติดลมไปทั่วโลก

ร้านแรกที่เราพาคุณมาเยือนร้านเป็นร้านของ George Howell บอกเลยว่ากิตติศัพท์ในวงการกาแฟของชายคนนี้ไม่ธรรมดาเอาเสียเลย เพราะเขาคือผู้บุกเบิกการทำกาแฟพิเศษ หรือ specialty coffee ขึ้นมาตั้งแต่ปี 1975 ภายใต้คาเฟ่เดิมของเขาที่มีชื่อว่า The Coffee Connection คอนเซปต์การทำร้านของจอร์จคือการบรรจงหาเมล็ดกาแฟคุณภาพจากแหล่งปลูกกาแฟทั่วโลก จอร์จเป็นคนแรกที่ริเริ่มวิธีการจัดจำแนกกาแฟแบบ single origin ที่ให้ความสำคัญกับที่มาของกาแฟ รวมทั้งรายละเอียดปลีกย่อยอย่างอากาศ คุณภาพดิน ละติจูด ปริมาณน้ำฝน ณ ที่ปลูก และเน้นเรื่องการคั่วกาแฟในระดับที่อ่อนกว่าปกติเพื่อไฮไลต์รสชาติที่แท้จริงของเมล็ดกาแฟนั้นๆ

The Coffee Connection ของจอร์จยังเป็นต้นกำเนิดเครื่องดื่ม Frappuccino ที่เป็นการผสมกาแฟ นม น้ำตาล และน้ำแข็ง เข้าไว้ด้วยกัน สิ่งที่เขาคิดค้นขึ้นได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดื่มกาแฟของคนบอสตันในระยะเวลาอันรวดเร็ว 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงเริ่มรู้สึกคับคล้ายคับคลาว่าต้องเคยกินเมนูเลื่องชื่อนี้จากสตาร์บัคส์

ขอเฉลยแล้วกันว่า หลังจากที่คาเฟ่ของจอร์จได้รับความนิยม ขยายสาขาไปทั่วเมือง บริษัทสตาร์บัคส์ก็ติดต่อขอซื้อเครือข่ายร้าน The Coffee Connection รวมทั้งลิขสิทธิ์ในเมนูที่ว่านี้ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ Frappuccino ได้ออกเดินทาง สร้างความอร่อยให้กับคนทั่วโลก

แม้ว่าจอร์จจะขายกิจการให้กับสตาร์บัคส์ไปกว่าสองทศวรรษแล้ว แต่ตัวเขายังคงชื่นชอบกาแฟ คิดค้น และพัฒนาสิ่งต่างๆ ออกมาไม่หยุด กลายเป็นผู้มีอิทธิพลต่อวงการกาแฟพิเศษในประเทศโลกที่หนึ่ง แม้แต่ UN ยังมอบหมายให้เขาเป็นแกนนำปรับปรุงคุณภาพของเมล็ดกาแฟจากบราซิล จัดตั้งโปรแกรม Cup of Excellence เป็นช่องทางการขายเมล็ดกาแฟสำหรับเกษตรกรรายย่อยโดยตรง นอกจากนี้จอร์จยังลงแรงเดินทางไปยังประเทศผู้ผลิตทั่วโลก เพื่อร่วมก่อตั้งองค์กรกาแฟสำคัญๆ ที่ยังทำงานต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้อีกด้วย

จอร์จกลับมาเปิดคาเฟ่ของตัวเองอีกครั้งในปี 2004 โดยใช้ชื่อตัวเองเป็นชื่อร้าน เขาเป็นคนที่สนใจประวัติศาสตร์ศิลปะและวรรณคดียุโรปร่วมสมัย ร้านเลยถูกตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่นำเสนอความหมายเชิงนามธรรม และงานอาร์ตจากศิลปินบอสตัน George Howell Coffee จึงนับเป็นคาเฟ่ที่จัดการสเปซแสดงศิลปะและบาร์กาแฟได้อย่างน่าสนใจ

 

02
Ogawa Coffee
คาเฟ่จากแดนอาทิตย์อุทัยที่นำเสนอวัฒนธรรมตะวันออกให้กับชาวบอสตัน

บอสตันนั้นถือเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับเกียวโตตั้งแต่อดีตจนกระทั่งปัจจุบัน พวกเขาแลกเปลี่ยนกันทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม มีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาไม่ขาดสาย ผู้คนจากเกียวโตก็มาอาศัยอยู่ที่นี่เยอะ และเรื่องกาแฟก็เป็นหนึ่งในนั้น

Ogawa Coffee เป็นแบรนด์คาเฟ่ชื่อดังของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1957 ขยับขยายธุรกิจของตัวเองมาไกลถึงเมืองบอสตัน ซึ่งก่อนตัดสินใจเปิดร้าน เจ้าของร้านชาวญี่ปุ่นทำการบ้านหนักมาก เขาเดินทางเยือนร้านกาแฟทั่วเมือง สำรวจวิถีชีวิตของคนในเมืองนี้ และพบว่าตลาดกาแฟของที่นี่คึกคักไม่แพ้ประเทศญี่ปุ่น เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ลองนำเสนอวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านกาแฟที่ไม่ว่าคนจากชนชาติไหนๆ ก็เข้าถึงได้

อีกหนึ่งไม้เด็ดของ Ogawa Coffee คือลาเต้อาร์ต ที่นี่เป็นบ้านของบาริสต้ามือเทลาเต้อาร์ตดีกรีแชมป์โลกจากรายการ World Latte Art Championship ปี 2010 และ 2013 จึงไม่แปลกที่คาเฟ่นี้จะเสิร์ฟกาแฟทุกแก้วเหมือนการนำเสนองานศิลปะที่สร้างขึ้นมาด้วยความละเมียดละไมตามแบบฉบับวัฒนธรรมญี่ปุ่นจริงๆ

 

03
Barismo Coffee
โรงคั่วกาแฟฝีมือดีและหนึ่งในบาร์กาแฟที่ดีที่สุดในอเมริกา

Barismo Coffee เป็นโรงคั่วเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ใกล้ๆ กับ Harvard University ที่นี่ดังในฐาะนะโรงคั่วกาแฟฝีมือดี และมีสาขาราวๆ 4 สาขา แต่ไม่กี่ปีมานี้ผู้ก่อตั้งอย่าง Jaime Van Schyndel ตัดสินใจเปิดหน้าร้านสาขาแรกของตัวเอง ความน่าสนใจคือร้านของเขาได้รับรางวัล Best of Boston ร้านกาแฟที่ดีที่สุดในเมืองบอสตันจากนิตยสาร Boston Magazine เมื่อปี 2015 เว็บไซต์ Eater และ Time Out เองก็ยกให้ร้านกาแฟของเขาติด 1 ใน 10 ร้านกาแฟที่ดีที่สุดในอเมริกาอีกด้วย

เราชอบพูดกันว่าคนไทยชอบดื่มกาแฟเย็น ทริปบอสตันครั้งนี้บอกเราว่า คนบอสตันก็นิยมดื่มกาแฟเย็นเหมือนกัน แต่กาแฟเย็นของที่นี่จะเน้นหนักไปทางกาแฟ cold brew หรือกาแฟไนโตร (กาแฟสกัดเย็นที่ถูกอัดก๊าซไนโตรเจนเพื่อเพิ่มรสสัมผัสและฟองนุ่ม) ที่เวลาดื่มต้องกดออกจากแท็ปคล้ายๆ กับแท็ปเบียร์ Barismo Coffee ถือเป็นผู้บุกเบิกการผลิตเครื่องทำกาแฟ cold brew แบบล็อตใหญ่ ผลิตทีละเยอะๆ อีกด้วย

ในฐานะที่เป็นคาเฟ่ของผู้คิดค้นนวัตกรรม เมนูกาแฟ cold brew ของที่นี่จึงไม่น้อยหน้าใครเลย โดยเฉพาะ draft latte ที่เป็นกาแฟไนโตรใส่นม หากใครกำลังมองหาการดื่มกาแฟที่ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ เราขอแนะนำเมนูนี้เลย

ภาพ ​Picolofolkvento

AUTHOR