5 หนังสือน่าซื้อสุดๆ ที่เขียนโดยชาว a day

01

หนังสือเล่มที่ก้าว

ผู้เขียน สลิลา มหันต์เชิดชูวงศ์
สำนักพิมพ์ a book

หนึ่งในเหตุการณ์ที่ดังที่สุดในปี 2016 คือการวิ่ง 400 กิโลเมตรเพื่อโรงพยาบาลบางสะพานของ ตูน บอดี้แสลม ความบ้าคลั่งของชายหนึ่งคนที่อยากทำดีเพื่อผู้อื่น กลายเป็นมวลพลังที่คนทั้งประเทศจับตามอง พร้อมส่งกำลังใจและเงินบริจาคให้โปรเจกต์ #ก้าวคนละก้าว บี-สลิลา มหันต์เชิดชูวงศ์ อดีตบรรณาธิการสารคดีของ a day บันทึกเบื้องหลังของมาราธอนสุดฮึกเหิมไว้อย่างละเอียด ย้อนไปตั้งแต่ก้าวแรกที่ร็อกสตาร์หลงรักการวิ่ง ก้าวที่ตัดสินใจช่วยโรงพยาบาลบางสะพานเต็มตัว ก้าวการซ้อมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก้าวสู่เส้นทางจากกรุงเทพฯ สู่ประจวบคีรีขันธ์ ไปจนถึงก้าวย่างหลังจบงานแสนยิ่งใหญ่ อ่านร่องรอยที่ตูนและทีมงานฝากไว้แล้วบอกได้เลยว่าขนลุกซู่กับพลังงานมุ่งมั่นที่แทรกอยู่ในทุกตัวอักษร

02

ราชาสถาน นิทานตื่นนอน

ผู้เขียน ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข
สำนักพิมพ์ a book

ถ้าเปรียบหนังสือเล่มนี้เป็นโชว์ ราชาสถาน นิทานตื่นนอน คงเป็นเดี่ยวไมโครโฟน เพราะ ซี-ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข ช่างภาพและอาร์ตไดเรกเตอร์จากนิตยสาร HUMAN RIDE เขียนบันทึกการเดินทางไปอินเดียด้วยตัวเอง ถ่ายรูปเอง แถมยังวางเลย์เอาต์เองเสร็จสรรพอีกต่างหาก หนังสือสีชมพูหวานบรรจุความสวยอัศจรรย์ของแดนภารตะ กับเรื่องราวโหด มัน ฮา น่าสนุก ระหว่างผจญภัยได้อย่างกลมกล่อม อ่านแล้วไม่ได้แค่อยากเก็บกระเป๋าไปชมพูทวีป แต่ยังแว่วเสียงบรรยายแสนตลกไปตลอดการตามรอยบนหน้ากระดาษ

03

view • finder ออกไปเจอบอลติก

ผู้เขียน ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ
สำนักพิมพ์ a book

ใครชอบอ่านหนังสือภาพงามๆ เราขอแนะนำ view • finder ออกไปเจอบอลติก หนังสือใหม่ล่าสุดของ ตอง-ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ ช่างภาพประจำ a day ที่ไม่ได้บันทึกแค่ความสวยตรงหน้า แต่เก็บความรู้สึกหรือความหมายบางอย่างติดกลับมาในภาพเสมอ ครั้งนี้เจ้าของหนังสือ ทัศน |ศึกษา ออกไปตามรอยช่างภาพคนโปรด Hideaki Hamada ถึงประเทศชื่อไม่คุ้นหูแถบบอลติก ทั้งลิทัวเนีย ลัตเวีย เอสโตเนีย และโปแลนด์ ดินแดนห่างไกลมอบมุมมองสดใหม่ทั้งในภาพถ่ายและเรื่องราว เพลินตาจนเราอิ่มอกอิ่มใจไปกับการเดินทางครั้งนี้ด้วยเลย

04

KYOTO SELECTED

ผู้เขียน ณิชมน หิรัญพฤกษ์
สำนักพิมพ์ everyday

ถ้าเบื่อที่เที่ยวจำเจในเกียวโต หรืออยากออกไปเจอ hidden gem ที่ซุกซ่อนในแดนอาทิตย์อุทัย ขอแนะนำให้รู้จักกับ KYOTO SELECTED ไกด์บุ๊กแนวทดลองของ แจน-ณิชมน หิรัญพฤกษ์ นักเขียนประจำคอลัมน์ made in japan ที่แนะนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของญี่ปุ่นให้เราได้รู้จักอย่างสม่ำเสมอ ครั้งนี้แจนเปิดม่านแดนปลาดิบ พาเราไปสำรวจซอกมุมน่าค้นหาตามรอยที่เมืองหลวงเก่าด้วยลีลาการเขียนแบบฟิกชัน ทำให้เราสัมผัสรูป รส กลิ่น เสียง ของร้านอาหารเก๋ ร้านกาแฟ ร้านคราฟต์เบียร์ และเซ็นโต ในอีกมุมมอง บอกเลยว่าอ่านแล้วอยากกดจองตั๋วเครื่องบินทันที

05

รักเขาเท่าทะเล

ผู้เขียน จิรเดช โอภาสพันธ์วงศ์
สำนักพิมพ์ Bunbooks

เบลล์-จิรเดช โอภาสพันธ์วงศ์ หรือ jirabell คือผู้ชายที่มีภาษาเป็นอาวุธ งานเขียนของเขานุ่มนวลละมุนละไม ขณะเดียวกันก็คมคายบาดใจอยู่ในที ความเรียง 14 ตอนใน รักเขาเท่าทะเล ส่วนใหญ่มาจากประสบการณ์ที่เขาได้พบเจอจากการทำงานในฐานะนักเขียนและบรรณาธิการบทสัมภาษณ์ a day เรื่องราวที่มีภูเขาหรือทะเลเป็นฉากหลัง ถ่ายทอดความสัมพันธ์และความหมายของชีวิตด้วยกลิ่นธรรมชาติ ยิ่งเติมวัตถุดิบถ้อยคำจากผู้คนนานๆ ที่ได้พบเจอ รสชาติของหนังสือเล่มนี้ยิ่งกลมกล่อมอบอุ่นไปถึงในใจ

ตามไปซื้อหนังสือน่าอ่านเหล่านี้ได้ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ หรือสั่งหนังสือของ a book และ everyday ได้ทาง godaypoets.com

AUTHOR