ARCH OF SOUL LIGHT เดินลอดอุโมงค์แสงสีแห่งชีวิต คลื่นทะเล และหมู่ดาว ที่ LA VELA KHAO LAK

น้อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นงานศิลปะการจัดวาง แสงเลเซอร์ และธรรมชาติมารวมตัวพื้นที่เดียวกัน

แต่ในทุกครั้งนั้นเรามักได้เห็นชื่อของ กบ บอร์ (KOBORED) หรือ พงษ์ภาสกร กุลถิรธรรม ศิลปินแนววิชวลอาร์ตที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งแห่งยุคเสมอ ล่าสุดเขาได้สร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบของ ‘เส้นแสงเลเซอร์’ โดยมีแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมของ ‘อุโมงค์’ สถานที่ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กของโรงแรม LA VELA KHAOLAK เป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า ARCH OF SOUL LIGHT ร่วมกับ BRIDGE ART AGENCY อาร์ตเอเจนซีที่ทำให้ศิลปะอยู่ใกล้ตัวผู้คนมากขึ้น 

ARCH OF SOUL LIGHT ไม่เพียงแค่เป็นผลงานศิลปะในรูปแบบ SITE-SPECIFIC INSTALLATION LASER ART แต่ยังสะท้อนความรู้สึกของแสงและความหมายของสีที่ถ่ายทอดมาจาก ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น รูปทรงสามเหลี่ยมของอุโมงค์ รูปทรงเกลียวคลื่นทะเล สีเขียวของต้นไม้ หรือสีฟ้าของน้ำทะเล 

ภายในอุโมงค์สามเหลี่ยมตลอด 30 เมตร เราตื่นตาไปกับเส้นแสงสีที่เคลื่อนไหวตกกระทบบนสถาปัตยกรรมหินอ่อนสีขาว ทอดตัวยาวใจกลางอุโมงค์ทางเดิน ดูดกลืนสีของธรรมชาติผสานกับศิลปะได้อย่างลงตัว เปรียบเสมือนสถานที่ที่จะนำพาเข้าไปสู่ห้วงเวลาที่มีทั้งความสนุก ตื่นเต้น แต่ยังรู้สึกได้ถึงความสงบและผ่อนคลาย จนต้องอดใจไม่ไหวที่จะขอเข้าไปดูและฟังกระบวนการคิดเบื้องหลังของงานชิ้นนี้สักหน่อย

THE LANDMARK OF ART

นี่คือครั้งแรกของลา เวล่า เขาหลัก (LA VELA KHAO LAK) ที่ร่วมงานกับ KOBORED หรือ พงษ์ภาสกร กุลถิรธรรม ศิลปินแนววิชวลอาร์ตซึ่งครั้งนี้เขาได้ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ Projection​ laser ในธีมที่แตกต่างกันไป

“จุดเริ่มต้นคือ LA VELA KHAO LAK อยากสนับสนุนงานศิลปะ โรงแรมมีอุโมงค์ทางเดินที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของที่นี่ ทาง BRIDGE ART AGENCY ที่เป็นคิวเรเตอร์ก็อยากหาศิลปินเกี่ยวกับ lighting ทำงานเกี่ยวกับพื้นที่ก็เลยชักชวนมาทำด้วยกัน

“ด้วยความที่เราทำงานเกี่ยวกับ lighting และ production mapping ก็เลยอยากเอาเรื่อง laser mapping เพราะมองว่ามันปลอดภัยเพราะไม่ต้องไปติดตั้งอะไรในอุโมงค์ สามารถยิงมาจากจุดนึงแล้วเล่าเรื่องบางอย่างได้ สามารถทำให้คนที่เดินผ่านอุโมงค์ตลอด 30 เมตรตรงนี้เกิด experience ใหม่ๆ ขึ้นมา”

“เราเคยมาเที่ยวที่ LA VELA KHAO LAK ซึ่งไม่ว่าใครก็ต้องเดินผ่านอุโมงค์นี้ เพราะตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เชื่อมคนระหว่างสองโซน มันมีหินอ่อน มีฟังก์ชันของมันบางอย่างที่น่าสนใจ แต่ความยากคือที่นี่มีน้ำไหลตลอดเวลา เราไม่สามารถไปติดไฟได้เนื่องจากมันเปียก อันตราย เราไม่อยากแค่เอาไฟไปย้อมเพื่อความสวยงามอย่างเดียว เพราะมันไม่เล่าเรื่อง เราก็เลยต้องหาไฟที่มันเล่าเรื่องได้ด้วย” 

LIFE AS A WAVE

ถ้าใครเคยมาพักผ่อนที่ LA VELA KHAO LAK คงรู้ว่าที่นี่ให้ความสำคัญกับเรื่อง wellness ศิลปินจึงจุดเด่นนี้มาถ่ายทอดเรื่องราวและสร้างผลงาน ไม่ว่าจะเป็น การดีไซน์เส้นเคลื่อนไหวดั่งชีพจร (Heartbeat) ผสมผสานกับคลื่นทะเลเขาหลัก ไปจนถึงการเล่นเซิร์ฟ (Surfing) ของคนที่นี่มาออกแบบเป็นเส้นสายที่เห็นลายได้ชัดเจน 

“บริบทของพื้นที่คนส่วนใหญ่ก็จะมาพักผ่อน เราก็เลยเอาเรื่องของธรรมชาติเข้ามาใส่ อย่างเช่น เอาไอเดียของคลื่นมาทำเป็นเส้นเวฟ หรือการดีไซน์เส้นให้เคลื่อนไหวคล้ายกับจังหวะชีพจร เวลามีคนเดินผ่านจากเส้นตรงก็จะค่อยๆ ขยับขึ้นลงทำให้รู้สึกถึงอะไรบางอย่าง ซึ่งบางที lighting มันจะสวยด้วยถ้ามันมีมวลของแสง เราก็เลยสร้างควันขึ้นมาเพื่อเลียนแบบหมอก เพื่อทำให้คนรู้สึกถึงธรรมชาติให้มากที่สุด ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ที่เล่นกับพื้นที่เป็นลูปเปลี่ยนไปเรื่อยๆ” 

LINE SHAPE FORM

อีกส่วนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือสถาปัตยกรรมรอบๆ พื้นที่ของโรงแรมที่ใช้รูปทรงสามเหลี่ยมมาออกแบบได้อย่างกลมกลืน ทำให้ที่นี่มีเอกลักษณ์ในตัวเองที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงอุโมงค์หินอ่อนแห่งนี้ที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญ ทำให้ศิลปินนำเส้น แสง และลวดลายของอุโมงค์ มาออกแบบ เพิ่มความมีมิติที่หลากหลายมากขึ้น

“อีกอันนึงก็เป็นเรื่องของ Architecture form เล่นกับแสงสี ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกก็จะเป็นสีส้มๆ แดงๆ พอกลางคืนก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน ต้องบอกก่อนว่าศิลปินบางคนทำงานบนเฟรม แต่เราทำงานบนพื้นที่บนอาคาร เราเชื่อว่าทุกพื้นที่มีไอเดีย มีชีวิตของมันอยู่แล้ว เราแค่ไปแต่งตัวเขาใหม่ บางสถานที่มันอาจจะร้างแล้ว แต่ถ้าเราเอาภาพ แสงใส่เข้าไป ที่แห่งนั้นก็จะเล่าเรื่องได้โดยที่ฟังก์ชันของมันยังอยู่

“จุดประสงค์ของงานชิ้นนี้เราแค่อยากให้คนรู้สึกถึงอะไรบางอย่าง และได้สัมผัสกับเทคนิคพิเศษ รู้จักศิลปะของ lighting หรือเลเซอร์มากขึ้น อุโมงค์นี้เป็นที่สาธารณะ ทุกที่มันมีบริบทของมัน ทุกคนมาเพื่อผ่อนคลาย ไม่อยากจะยัดความเป็นตัวเองหรือสร้างอะไรมากมายเข้าไปในพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับเราไม่ว่าจะทำอะไรในพื้นที่สาธารณะเราต้องเคารพพื้นที่นั้น นั่นคือเจตนาของการออกแบบที่สำคัญที่สุด”

ARCH OF SOUL LIGHT จัดแสดงตั้งแต่เวลา 18.30 – 23.00 น. ที่ อุโมงค์ทางเดิน โรงแรมลา เวล่า เขาหลัก สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/lavelakhaolak

PHOTOGRAPHER

กุลชนาฎ เสือม่วง

ปูนพร้อมก่อสุดหล่อพร้อมยัง IG: cozy_cream