รวมข้อมูล a day BIKE FEST : back on bike เทศกาลที่อยากชวนคุณกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง

รวมข้อมูล a day BIKE FEST : back on bike เทศกาลที่อยากชวนคุณกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง

a day BIKE FEST : back on bike คือเทศกาลที่อยากชวนคุณกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง

a day ร่วมกับซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ กลับมาจัดงานจักรยานอีกครั้งเพราะเห็นสิ่งดีๆ ที่พาหนะสองล้อมอบให้เรา เวลาผ่านไปโลกจักรยานก็เปลี่ยนแปลงไปมาก แต่สิ่งที่ยังไม่เคยเปลี่ยนคือ จักรยานยังสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนอยู่เสมอ

บทความนี้เรารวบรวมข้อมูลของงานปีนี้มาให้อ่านกัน ก่อนเจอกันวันที่ 6-7 ส.ค. ที่ชั้น 1 โซน Munx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

Shop Zone

รวมร้านค้าจักรยานมาร่วมออกบูท พบกับแบรนด์จักรยานและอุปกรณ์ดังอย่าง Trek, Bontrager, Colnago, Cannondale, Sram, Zipp, Rockshox, Truvativ​ ฯลฯ มาร่วมออกบูท

Test Ride Zone

เส้นทางทดสอบจักรยาน ให้คุณได้ลองก่อนตัดสินใจ อยู่บริเวณด้านหน้าใกล้ประตูทางเข้า-ออกฝั่งโรงแรม Dusit Princess

a day Zone

บูท a day ปีนี้ขนนิตยสารฉบับย้อนหลังทั้ง a day และ Human Ride รวมถึงสินค้าเกี่ยวกับจักรยานปีก่อนๆ ไปวางขาย ถือเป็น Rare Item ที่หายากแล้วในวันนี้

นอกจากนี้เรายังทำสติกเกอร์เวอร์ชั่นพิเศษชื่อว่า Human Ride is back และ Back on Bike เป็นของที่ระลึกประจำปีนี้ ไม่ขาย แค่ลงทะเบียนที่บูทก็รับสติกเกอร์ไปทันที

คอนเซปต์งานปีนี้พูดถึงการชวนคนกลับมาปั่นจักรยาน นักปั่นท่านใดโชว์หลักฐานว่าเพิ่งกลับมาปั่นจักรยานในช่วง 7 วันย้อนหลัง โดยใช้แอพบันทึกการปั่นจักรยานซึ่งระบุวันที่ไว้ รับของสมนาคุณเพิ่มเติมอีกเช่นกัน

สุดท้ายคือปีนี้เราร่วมกับ ECOLIFE แอพพลิเคชั่นบันทึกกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม นำแผ่นสะท้อนแสงติดท้ายจักรยาน พร้อมสายหนังอเนกประสงค์ซึ่งทำจากเศษหนังเหลือใช้จากโรงงานมาแจกเพิ่ม เพียงกดติดตาม Facebook Page และ TikTok ของ ECOLIFE รับของสมนาคุณไปฟรีๆ

Forum Zone

เวทีเสวนาที่เชิญผู้เชี่ยวชาญมาเล่าเรื่องในโลกจักรยานที่น่าสนใจ ปีนี้พบกับหัวข้อเกี่ยวกับชุมชนคนรักจักรยานฟิกซ์เกียร์ในปัจจุบัน การผจญภัยของคาเฟ่ที่ยืนหยัดคู่วงการจักรยาน Cafe Velodome ค้นหาเส้นทางจักรยานลึกลับที่ซ่อนอยู่ในกรุงเทพฯ กับเพจปั่นมุด ความสัมพันธ์ที่แยกไม่ออกระหว่างต้นไม้ในเมืองกับจักรยาน โดยเครือข่ายต้นไม้ในเมือง ฯลฯ

บนเวทีนี้ยังมีช่วงพิเศษชื่อว่า Bike Focus เป็นช่วงที่เราเชิญผู้นำเข้าหรือเจ้าของร้านมาพูดถึงจักรยานหรืออุปกรณ์หนึ่งชิ้นอย่างเจาะลึก เป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจ

Photo Exhibition Zone 

โซนนิทรรศการภาพถ่ายพบกับ HUMAN RIDE Revisit นิทรรศการภาพถ่ายก้าวสู่ปีที่ 10 ของนิตยสาร HUMAN RIDE โดยช่างภาพที่ทำงานมาตั้งแต่ฉบับแรกอย่าง ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข

คนอ่าน HUMAN RIDE จะรู้ว่าภาพของธีรพันธ์คือองค์ประกอบสำคัญของหนังสือ การถ่ายภาพคนขี่จักรยาน ในเมืองที่มองไปทางไหนก็มีแต่คนปั่น ฟังดูเป็นงานที่น่าอิจฉา แท้จริงแล้วการถ่ายภาพใน HUMAN RIDE มีเรื่องต้องคิดและเตรียมตัวไม่น้อย ด้วยความทุ่มเทของธีรพันธ์ บวกกับสายตาอันแหลมคม ทำให้ภาพคนขี่จักรยานของเขาไม่ธรรมดา บันทึกทั้งภาพวิถีชีวิตของผู้คน และภาพของเมืองน่าอยู่ในมุมมองอีกด้านที่สื่อกระแสหลักอาจมองไม่เห็น

ภาพถ่ายจะจัดแสดงวันที่ 6-28 ส.ค. 2565 ที่ HOP SPOT ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เราจะมีงานเปิดตัวในวันที่ 6 ส.ค. เวลา 11.00 น. ชวนธีรพันธ์มาเล่าเบื้องหลังการทำงานที่ไม่ค่อยได้เล่าที่ไหน ความรู้สึกต่อภาพถ่ายจักรยานในอดีตหลังจากผ่านมาหลายปี รวมถึงทิศทางของ HUMAN RIDE ในอนาคตหลังยุคโควิด

Cycling Tourism Zone

การท่องเที่ยวด้วยจักรยานเป็นฟันเฟืองสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะกับเมืองเล็กในหลายประเทศช่วงโควิด

ประเทศไทยมีเส้นทางน่าปั่นเที่ยวด้วยจักรยานเต็มไปหมด ความรู้เกี่ยวกับทางเหล่านี้ส่วนใหญ่นักปั่นในพื้นที่จะรู้ในวงจำกัด ยังไม่เคยมีการรวบรวมอย่างจริงจังและเผยแพร่ในวงกว้าง 

เราเชื่อว่าหากมีการรวบรวมและพูดถึงเส้นทางเหล่านี้มากขึ้น การท่องเที่ยวด้วยจักรยานจะทำได้ง่ายขึ้น และช่วยผู้ประกอบการในท้องถิ่นบนเส้นทางที่ผ่าน เราขอความรู้จากนักปั่นในพื้นที่และองค์กรผู้เชี่ยวชาญในหลายจังหวัด และทำเป็นนิทรรศการชื่อว่า Share the Route รวม 10 เส้นทางท่องเที่ยวด้วยจักรยานนำร่องทั่วประเทศ ปั่นผ่านร้านค้าที่น่าอุดหนุนในจังหวัดต่างๆ ในอนาคตเราจะเปิดโอกาสให้นักปั่นทางบ้านสามารถส่งข้อมูลเส้นทางที่น่าสนใจมาให้เราเขียนถึงและรวบรวมเป็นข้อมูลในเว็บไซต์ อ่านและตามปั่นได้ไม่ยาก  

a day ไม่ได้อยากแนะนำแค่เส้นทาง แต่อยากจัดทริปตามเส้นเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ติดตามรายละเอียดได้เร็วๆ นี้   

Bicycle Show Zone

โซนโชว์จักรยานไลฟ์สไตล์โดย Bicycle Boys Clubhouse ร้านจักรยานและคาเฟ่ที่น่าจับตามากในย่านเจริญกรุง เป็นแหล่งรวมคนใช้จักรยานหลากหลายรูปแบบ ส่วนมากเป็นนักปั่นสายฟิกซ์เกียร์ นำจักรยานที่ออกแบบสวยๆ มาใช้ในชีวิตประจำวัน

จักรยานโชว์นี้ใช้ชื่อว่า Bicycle Boys People รวมจักรยานแนวไลฟ์สไตล์จากผู้ใช้หลากหลายประเภท จัดแสดงที่งานและจะตั้งโชว์ไปจนถึงวันที่ 28 ส.ค. 2565 

Extreme Zone

โซนเอ็กซตรีมปีนึ้จัดในลานสเก็ตบอร์ดบริเวณด้านข้างใกล้ประตูทางเข้าออก พบกับการแสดงโชว์จักรยาน Fixed Gear Trick และ BMX นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันย่อยๆ ที่น่าตื่นเต้น เริ่มแข่งกันช่วงเย็นๆ ของงานทั้งสองวัน

a day BIKE TRIP

การปลูกต้นไม้จำนวนมากในเมืองเป็นเรื่องดี แต่จะดียิ่งขึ้นถ้าเราปลูกอย่างมีเป้าหมาย ใช้พันธุ์ไม้ที่เหมาะสม เพิ่มประสิทธิภาพให้เมืองรับมือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้น

a day BIKE TRIP คือทริปจักรยานของ a day เราจะปั่นกันไม่ไกลนัก ไปเพื่อทำกิจกรรมเรียนรู้บางสิ่งจากผู้เชี่ยวชาญ ทริปแรกเราจัดในช่วงงาน a day BIKE FEST : back on bike จัดที่ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ สถานที่จัดงานอยู่ในเขตประเวศ พื้นที่นี้มีสวนสาธารณะดีๆ อยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน

บึงหนองบอนมีความสำคัญหลายด้าน ที่นี่เป็นทั้งพื้นที่แก้มลิง บรรเทาปัญหาน้ำท่วม พื้นที่บึงเหมาะมากสำหรับเล่นกีฬาทางน้ำ ต้นไม้จำนวนมากทำให้คนนิยมนำสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นพักผ่อน รอบบึงเป็นเส้นทางที่นักวิ่งและนักปั่นใช้ร่วมกัน ใครอยากออกกำลังกายแบบที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียว ขอให้มาที่นี่

แต่บึงหนองบอนเองก็มีปัญหาน้ำกัดเซาะพื้นที่ ทางเดินหลายจุดทรุดและพัง การปลูกต้นไม้ที่ช่วยเรื่องการกัดเซาะจะบรรเทาปัญหานี้ได้

a day ร่วมกับกรุงเทพมหานคร, เครือข่ายต้นไม้ในเมือง, BIG Trees, Cafe Velodome และซีคอนสแควร์ จัดทริปปั่นจักรยานจากสถานที่จัดงาน a day BIKE FEST ไปปลูกต้นไม้ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน ในเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565

เราจะปั่นลัดเลาะจากซีคอนสแควร์ หลบการจราจรปั่นเข้าสวนหลวง ร.9 ไปออกประตูฝั่งถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 มุ่งหน้าบึงหนองบอนทำกิจกรรมเสร็จกลับมาที่ซีคอนสแควร์เหมือนเดิม หรือหากใครอยากแยกย้ายปั่นในสวนต่อก็ทำได้ตามอัธยาศัย

กำหนดการคร่าวๆ ดังนี้

7.00 พบกันที่ซีคอนสแควร์ บริเวณลานจอดรถด้านหลัง

7.30 ออกเดินทาง

8.30 ปั่นถึงบึงหนองบอน ปลูกต้นไม้ร่วมกัน

10.00 เดินทางกลับซีคอนสแควร์  

ใครสนใจ เราอยากรบกวนลงทะเบียนตามลิงก์ด้านล่างสักนิด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการจัดการ https://forms.gle/RYrH1F4wuaYu5YBAA

AUTHOR