6/45 Lucky Lotto I ภารกิจทวงคืนหวยรางวัลที่ 1 กับมิตรภาพที่ไม่มีข้อจำกัด

‘39 36 3 30 1 33’

ยินดีด้วยคุณถูกรางวัลที่ 1!!

จะเป็นอย่างไรเมื่อทหารเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต้องมาร่วมมือกัน พบกับการผูกมิตรแบบจำเป็นระหว่างประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ค่อยจะถูกกันใน ‘6/45 Lucky lotto’ เรื่องราวของทหารฝั่งเกาหลีใต้ที่บังเอิญได้รับลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 แต่โชคดันไม่เข้าข้างเมื่อลอตเตอรี่ดันปลิวไปฝั่งเกาหลีเหนือ ความซวยจึงบังเกิด

เริ่มต้นฉากด้วยการเล่าให้เห็นถึงความไม่ลงรอยกันของสองประเทศผ่านสถานที่ที่เป็นรั้วชายแดน และดำเนินเรื่องต่อด้วยทหารเฝ้าประตูยืนยามที่เผลอได้รับลอตเตอรี่ที่เขาก็ไม่คิดไม่ฝันว่าจะถูกรางวัลที่ 1 ซึ่งคิดเป็นเงินรางวัล 5.7 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 20 ล้านบาท แต่ไม่วายดวงซวยดับฝันเมื่อลอตเตอรี่ใบนั้นดันปลิวไปตกอยู่ฝั่งเกาหลีเหนือ จึงเกิดภารกิจแอบเข้าอีกประเทศ โชคเข้าข้างที่บังเอิญไปเจอกับทหารเกาหลีเหนือที่เก็บลอตเตอรี่ใบนั้นได้พอดิบพอดี 

แต่ชีวิตก็ไม่ง่าย ผลประโยชน์ที่อยู่ในมือตัวเอง ใครกันจะยอมทิ้งไปฟรีๆ จึงเกิดการเจรจาต่อรอง แน่นอนว่าทำไม่สำเร็จ ทำให้ต่างคนต่างขอความช่วยเหลือจากผู้กองทหารฝั่งตัวเอง ความวุ่นวายจึงเกิดขึ้นเมื่อความต่างของสองวัฒนธรรมมาเจอกัน สิ่งที่เรียกว่า ‘การขิง’ กันแบบเสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ก็เริ่มขึ้น 

เมื่อลอตเตอรี่อยู่กับฝั่งเกาหลีเหนือแต่กลับไปขึ้นเงินไม่ได้ กับฝั่งเกาหลีใต้ที่เอาไปขึ้นเงินได้แต่กลับไม่มีลอตเตอรี่อยู่ในมือ ทำให้ต้องมีการเจรจาตัดสินใจเชิงธุรกิจ ผลสรุปจบด้วยการแลกเปลี่ยนทหารกันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เพื่อเป็นตัวประกัน เพราะเหตุนี้เองทำให้เหล่าทหารต้องเรียนรู้วัฒนธรรมของฝั่งประเทศคู่ขัดแย้งกันมายาวนาน แต่ก็มีอุปสรรคเข้ามาขัดขวางภารกิจนี้ตลอดทั้งเรื่อง การพยายามเอาตัวรอดของทหารทั้งสองคนเพื่อไม่ให้โป๊ะจนทำให้ผู้ชมตื่นเต้นตามไปด้วย เหตุการณ์นี้อาจจะเป็นที่มาของคำว่า สู้ชีวิตก็ได้

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องด้วยการเล่าถึงชีวิตในรั้วค่ายทหาร ที่ไม่ได้มีแค่การฝึกหนักเพียงอย่างเดียว เราจะเห็นมิติความเป็นมนุษย์ได้จากหลายสถานการณ์ที่สร้างเสียงหัวเราะได้ตั้งแต่เริ่มเปิดเรื่องไม่กี่นาทีแรก ภาพยนตร์ถ่ายทอดให้เห็นถึงความแตกต่างของ 2 ประเทศเกาหลีที่ส่วนหนึ่งเป็นผลหลังจากที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 และถูกชาติมหาอำนาจใช้เส้นขนานที่ 38 แบ่งแยกประเทศ จึงทำให้วิถีชีวิตของประชาชนในประเทศมีความแตกต่างกันทั้งเรื่องอาหารการกิน เครื่องใช้ไฟฟ้าเกาหลีใต้ที่ทันสมัยกว่า วิธีการฝึกทหารที่เข้มของเกาหลีเหนือ มุมมองความคิด รวมถึงการใช้คำพูด ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากฉากต่างๆ ตลอดเรื่อง มิตรภาพของพวกเขาเริ่มต้นเมื่อต้องแลกตัวกัน ทำให้พวกเขาได้พูดคุยและเข้าใจกันมากขึ้น

เกร็ดความรู้จากภาพยนตร์ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องเป็น 6/45 เลขตรงนี้มาจากการอ้างอิงลอตเตอรี่ของเกาหลี โดยประเทศเกาหลีจำหน่ายลอตเตอรี่ค่อนข้างต่างไปจากของประเทศไทย ซึ่งลอตเตอรี่ประเทศไทยจะต้องเดินวนหาเลขที่ตัวเองชอบ แต่ลอตเตอรี่เกาหลีผู้ซื้อสามารถเลือกเลขที่เราต้องการได้เองตั้งแต่ 0-45 แต่ไม่ว่าจะของประเทศไหนโอกาสที่จะถูกครบ 6 ตัวก็น้อยมากเหมือนกัน 

โดยการถูกรางวัลจะแบ่งเป็นลำดับและตามจำนวนหลัก ซึ่งเงินรางวัลเริ่มต้นมีตั้งแต่ถูกจำนวน 3 หลักขึ้นไป โดยจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนหลักที่ตรงกับเลขที่ประกาศรางวัล หากถูกครบทุกหลักจะได้เงินรางวัลสูงสุดถึง 1,500 ล้านวอน หรือคิดเป็นเงินไทยเกือบ 40 ล้านบาท ซึ่งจะมีการประกาศรางวัลทุกวันเสาร์ โดยลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลสูงสุดจะต้องนำไปขึ้นเงินที่สาขาหลักของสหกรณ์การเกษตรโซลเท่านั้น 

‘เขาหล่อ แต่เขาแปลก’ วลีเด็ดที่เหมาะสำหรับนักแสดงเกาหลี ‘โก คยองโพ’ รับบทบาทเป็น ‘พัค ชอนอู’ ทหารเกาหลีใต้ที่บังเอิญได้รับลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 นับได้ว่าเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของเขาเมื่อเทียบกับเรื่องที่ผ่านมาอย่าง ‘Private Lives’ ในบท ‘อี จองฮวาน’ ชายหนุ่มมาดนิ่ง หรือเรื่อง ‘Reply 1988’ ในบท ‘ซอนอู’ เด็กหนุ่มผู้อ่อนโยนที่ทำให้ใครหลายคนหลงรักเขา จากผลงานที่ผ่านมาจึงทำให้คอซีรีส์ประหลาดใจกับการแสดงที่ไม่หวงตัวและห่วงภาพลักษณ์กับบทบาทในภาพยนตร์คอเมดีเรื่องนี้ ซึ่งเขาก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับนักแสดงคนอื่นๆ ก็เป็นคนคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดี ประกอบด้วย พัค เซวาน, อึม มุนซอก, ควัก ดงยอน, อี อีคยอง, คิม มินโฮ และ อี ซุนวอน 

ถึงแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่มีประเด็นให้วิเคราะห์ขบคิดชวนปวดหัว แต่ก็ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่จะมีแต่เรื่องราวตลกขบขันอย่างเดียว เพราะในระหว่างเส้นทางทวงคืนลอตเตอรี่ก็มีซีนบู๊ที่ชวนให้ผู้ชมร่วมลุ้น รวมถึงซีนมิตรภาพก็ทำได้อย่างน่าประทับใจ ขาดไม่ได้กับซีนรักโรแมนติกที่เติมสีสันให้เรื่องราว นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่ลงตัวครบรส แต่สิ่งที่เรื่องนี้พยายามชูให้เราเห็นคือ มิตรภาพที่ไม่จำกัดพรมแดน เพราะความเป็นมนุษย์ไม่ได้วัดกันที่สัญชาติ เชื้อชาติ หรือศาสนา อีกทั้งยังต้องการสื่อให้เราเห็นมุมมองความคิดที่หลากหลาย อย่างตัวอย่างฉากที่ทหารเกาหลีเหนือพูดถึงลอตเตอรี่ว่าเป็นวิธีสกปรกที่ทุนนิยมใช้ในการรีดเงินกับคนเกาหลีใต้ ซึ่งก็เป็นแง่มุมที่ใครหลายคนไม่ได้ฉุกคิด อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่ามิตรภาพ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่มีความแน่นอน วันหนึ่งเราอาจจะมีปัจจัยบางอย่างที่นอกเหนือการควบคุมมาบังคับให้เราต้องสิ้นสุดมิตรภาพนี้ก็ได้

6/45 Lucky Lotto ภาพยนตร์คอเมดีเกาหลีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวให้ชวนหัวเราะพร้อมแฝงไปด้วยมิตรภาพที่เริ่มต้นด้วยความซวยจากจุดเล็กๆ นำไปสู่เรื่องราวยาวเกือบ 2 ชั่วโมงที่ไม่มีช่วงเว้นว่างให้คนดูรู้สึกง่วง ยืนยันได้จากการเปิดตัวฉายในประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2022 สามารถกวาดรายได้มากถึง 22 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 768 ล้านบาท สนุกสนานไปกับมิตรภาพที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขของคนสองดินแดนโดยไม่มีสัญชาติมาเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์คอเมดีเรื่องนี้ นั่นทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ว่าจริงๆ แล้วภาพยนตร์สามารถสร้างมุกตลกได้โดยที่ไม่ต้องใช้มุกเหยียดหยันหรือล้อเลียนคนอื่นอย่างที่หลายคนน่าจะเคยเห็นในรายการทีวีของไทย ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะสำหรับวันเคร่งเครียดที่ต้องการหาอะไรผ่อนคลายสมอง สามารถเข้าชมในช่องทาง VIU และ IQIYI

เกร็ดจากกระแสทางโลกออนไลน์ อดไม่ได้ที่จะชื่นชมคนที่ทำหน้าที่แปลภาษาของภาพยนตร์เรื่องนี้ หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพไวรัลในโซเชียลมีเดียที่ว่า “เก็ตละ แปลว่า เข้าใจแล้ว” หรือ “นกอยู่ข้างพี่ตานะคะ แปลว่า เป็นกำลังใจให้” คำพูดที่ปรับให้เหมาะกับยุคสมัยก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของความตลกจากเนื้อหาในภาพยนตร์ และบริบทที่ส่งเสริมให้คนรู้สึกอิน และทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้ง่ายขึ้น 

  ข้อสังเกตเพิ่มเติมจากตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการตั้งชื่อล้อไปกับซีรีส์เรื่องดัง Crash Landing on You ซึ่งเป็นซีรีส์รักโรแมนติกที่เกี่ยวกับทหารเกาหลีเหนือ และหญิงสาวผู้ร่ำรวยจากเกาหลีใต้ โดยใช้ชื่อเล่นของเรื่องด้วยประโยคที่ว่า ‘Crash Landing on Lottery’ เนื่องจากมีฉากหลังของเรื่องราวเป็นประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นประเด็นความขัดแย้งของเรื่อง แต่ภาพยนตร์ 6/45 Lucky Lotto เล่าโดยการใช้ลอตเตอรี่เป็นที่มาของเบื้องหลังความวุ่นวายที่เกิดขึ้น 

สำหรับใครที่ชื่นชอบภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้สามารถตามดูกันต่อได้ตามลิสต์ดังนี้ 

  • Crash Landing on You ปักหมุดรักฉุกเฉิน เรื่องราวของหญิงสาวร่ำรวยจากฝั่งเกาหลีใต้ขึ้นบิน paragliding ข้ามไปตกฝั่งเกาหลีเหนือและได้พบรักกับสหายผู้กองเกาหลี 
  • Spy Myung-wol ซีรีส์เก่าปี 2011 ที่พูดถึงสายลับเกาหลีเหนือที่ต้องตามติดลูกสาวหัวหน้าที่ต้องการไปหาไอดอลฝั่งเกาหลีใต้ จนจับผลัดจับผลูเข้ากับภารกิจสำคัญบางอย่าง

เรื่อง: ชุติมณฑน์ แก้วมี


อ้างอิง

https://www.boxofficemojo.com/release/rl282493697/weekend/

AUTHOR