ไม่หลง ไม่ต้องโทรถาม กับ what3words ที่ใช้แค่ 3 คำก็ระบุตำแหน่งได้แม่นยำ

เคยไหมกับการโดนคนส่งของโทรถามทางซ้ำๆ แม้ว่าจะปักหมุด ให้ที่อยู่ บอกลักษณะสถานที่แล้ว แต่ยังไงเขาก็ไม่เข้าใจ หาเราไม่เจอ สุดท้ายก็วนกลับมาที่โทรหาเราซ้ำๆ จนเหนื่อยกันทั้งคู่

เพราะปัญหานี้เอง บริษัทสตาร์ทอัพในอังกฤษจึงปิ๊งไอเดียคิดค้น what3words.com เว็บไซต์ที่สามารถระบุโลเคชั่นที่ต้องการได้ แม้ตรงนั้นจะไม่มีที่อยู่หรือจุดเด่นใดๆ เลยก็ตาม โดยใช้แค่ 3 คำในการค้นหาเท่านั้น ด้วยหลักการทำงานที่ตีเส้นตาราง grid บนแผนที่ทั้งโลกตามพิกัดละติจูดและลองจิจูด ซึ่งแต่ละช่องมีขนาดแค่ 3×3 เมตร พร้อมทั้งระบุคำ 3 คำ เช่น butter.emailed.bucket / splint.dice.watch / belt.internet.jolly เป็นต้น เพื่อใช้ระบุตำแหน่งที่อยู่ของเรา ทำให้การแจ้งที่อยู่เป็นเรื่องง่ายและแม่นยำมากขึ้น

ไอเดียนี้เกิดจากการที่บริษัทมองว่าการบอกเลขละติจูดและลองจิจูดเป็นการบอกพิกัดที่แม่นยำที่สุด แต่ถ้าจะให้บอกเลขที่ยาวเป็นสิบหลักก็ดูจะยากไป what3words เลยขอตั้งชื่อง่ายๆ (ที่บางชื่อก็ตลก) ให้พิกัดเหล่านี้แทน โดยครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วโลก วิธีการคือคุณใช้แค่ 3 คำนี้แล้วส่งให้อีกฝ่ายนำไปเสิร์ชในเว็บไซต์ก็จะรู้เลยว่าตำแหน่งเราอยู่ตรงไหน

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น เช่น สมมติเรานัดไปเดินป่ากับเพื่อนแล้วเกิดหลงทาง รอบข้างมีแต่ต้นไม้เขียวครึ้ม แทนที่จะบอกว่ามีแต่ต้นไม้รอบๆ ไม่มีจุดเด่นอะไรเลย ก็ใช้ what3words สร้างคำ 3 คำจากโลเคชั่นที่อยู่แล้วส่งให้เพื่อน เพื่อนก็จะหาเราเจอได้ไม่ยากจากการใช้ฟังก์ชั่น navigate ใน what3words

และนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว what3words ยังรองรับภาษาไทยและอีกกว่า 50 ภาษา มั่นใจได้เลยว่าเราสามารถใช้เจ้านี่ระบุพิกัดได้ทั่วโลก แถมเวลาแชร์พิกัดเรายังเพิ่มคำอธิบาย ใส่เลขละติจูดและลองจิจูด รวมถึง 3 คำที่ระบุพิกัดนั้นเป็นภาษาอื่นๆ ได้ อีกทั้งถ้าโหลดเป็นแอพพลิเคชั่น ระบบยังสามารถรองรับอุปกรณ์ตอนออฟไลน์ได้ด้วยนะ

หลังจากนี้การระบุตำแหน่งจะไม่ยากอีกต่อไป ต่อให้ส่งของไกลข้ามโลก อยู่ในงานคอนเสิร์ตใหญ่ หรือนัดเจอกันที่สยาม ก็จะไม่เป็นเรื่องยุ่งยากในการหากันและกันอีกต่อไปแล้ว

AUTHOR