Logo
Menu stripMenu stripMenu stripMenu strip
About Us
a day
บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด
(DAY POETS COMPANY LIMITED)
33 Soi Sunwijai 4, New Phetburi Rd.,
Khwang Bangkapi, Khet Huai Khwang,
Bangkok 10310
Tel.: 02 716 6900
E-mail : [email protected]
Main Pages
  • HOME
  • VIDEO
  • PODCAST
  • SERIES
  • MAGAZINE
  • ACTIVITIES
Utility Pages
  • ABOUT US
  • CONTACT
  • PRIVACY POLICY
follow us on
Privacy Policy / Terms and conditions, ©2025
Tsujihan เมื่อข้าวหน้าปลาดิบหนึ่งชาม ถูกออกแบบให้กินจนถึงคำสุดท้าย

Tsujihan เมื่อข้าวหน้าปลาดิบหนึ่งชาม ถูกออกแบบให้กินจนถึงคำสุดท้าย

23/07/2026
Agenda
AUTHOR: a team
SHARE:

 ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายร้านสร้างชื่อจากเมนูหลากหลาย แต่ Tsujihan กลับเลือกฝากชื่อไว้กับ Zeitaku Don เพียงจานเดียว ข้าวหน้าปลาดิบที่ดูอาจคล้ายไคเซ็นด้งทั่วไป แต่กลับกลายเป็นร้านที่หลายคนยอมต่อคิวเป็นชั่วโมงเมื่อไปถึงโตเกียว และวันนี้ร้านได้มาเปิดสาขาแรกในประเทศไทยแล้ว

 ความน่าสนใจของ Tsujihan ไม่ได้อยู่ที่การวางอูนิหรือไข่ปลาแซลมอนจนล้นชาม แต่อยู่ที่แนวคิดเบื้องหลังคำว่า Zeitaku ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง “ความหรูหรา” หรือ “ความฟุ่มเฟือย” แต่สำหรับร้าน ความหรูหราไม่ได้หมายถึงการใช้วัตถุดิบราคาแพง แต่หมายถึงการได้ลิ้มรสวัตถุดิบจากทะเลหลายชนิดในชามเดียวอย่างลงตัว

 ข้าวหน้าปลาดิบที่หลายคนคุ้นเคย มักเรียงปลาเป็นชิ้น ๆ บนข้าว แต่ Tsujihan เลือกนำปลาและอาหารทะเลหลายชนิดมาสับ คลุก และปรุงรสเข้าด้วยกัน ก่อนจะวางวัตถุดิบเด่นอย่างอูนิ ไข่ปลาแซลมอน หรือปูไว้ด้านบน ทำให้ทุกคำที่ตักขึ้นมานั้นมีทั้งรสชาติ ความหวานของอาหารทะเล และความเข้มข้นที่แตกต่างจากไคเซ็นด้งแบบดั้งเดิม

 แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนจดจำร้านนี้ได้มากกว่ารสชาติ คือ วิธีการกิน แทนที่จะรีบคลุกทุกอย่างแล้วกินจนหมด Tsujihan แนะนำให้ค่อย ๆ ลองทีละขั้น เริ่มจากชิมรสชาติของอาหารทะเลและข้าวในแบบดั้งเดิม จากนั้นค่อยเพิ่มเครื่องเคียงอย่างวาซาบิหรืองาเพื่อให้รสชาติเปลี่ยนไปทีละนิด และเมื่อกินได้ไปประมาณครึ่งชาม ร้านจะแนะนำให้เก็บข้าวไว้เล็กน้อย เพราะช่วงไฮไลต์สุดท้ายของมื้อนี้ พนักงานจะเติมน้ำซุปปลาไทร้อน ๆ ลงในชาม เปลี่ยนข้าวหน้าปลาดิบให้กลายเป็นโอชะซึเกะแบบญี่ปุ่น ให้รสชาติที่เบา อบอุ่น และดึงความหวานของอาหารทะเลออกมาอีกแบบหนึ่ง เหมือนได้กินอาหารสองเมนูในชามเดียว แม้ Zeitaku Don จะเป็นพระเอกของร้าน แต่เมนูที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับเราคือไข่ม้วน (Tamagoyaki) ที่เสิร์ฟมาแบบเนื้อฟูนุ่ม ฉ่ำ และให้รสหวานพอดี เป็นรสชาติที่ช่วยตัดความเข้มข้นของอาหารทะเลได้ดี จนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนสั่งกินคู่กับข้าวหน้าปลาดิบ และเป็นเมนูที่เราชอบไม่แพ้เมนูหลักเลย

 นอกจากวิธีการกินแล้ว Tsujihan ยังแบ่ง Zeitaku Don ออกเป็นหลายระดับ ตั้งแต่ Ume, Take, Matsu ไปจนถึง Tokujo ซึ่งแต่ละระดับจะเพิ่มวัตถุดิบขึ้นตามลำดับ ให้เลือกตามความอยากและงบประมาณของแต่ละคน หลังสร้างชื่อในโตเกียวจนกลายเป็นร้านที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องปักหมุด วันนี้ Tsujihan เปิดสาขาแรกในประเทศไทยที่ Central Park พร้อมพาเมนู Zeitaku Don และประสบการณ์การกินแบบต้นตำรับมาให้คนไทยได้สัมผัส

 บางทีเหตุผลที่คนยอมต่อคิวอาจไม่ใช่เพราะข้าวหน้าปลาดิบชามนี้มีอูนิมากกว่าร้านอื่น แต่เพราะ Tsujihan ทำให้มื้อธรรมดา ๆ กลายเป็นการค่อย ๆ ลิ้มรสอาหารไปทีละขั้น จนคำสุดท้ายยังให้ความรู้สึกต่างจากคำแรกอย่างสิ้นเชิง

Tags:CentralPattanaTsujihanTsujihan ThailandZeitakudona day
Share :
Author
a team
Photographer
-
Coffee Meets Bagel ตัวช่วยแก้โจทย์ปัญหา พรรคพวกคนโสดจงออกตามหาความสัมพันธ์ที่จริง(ใจ)
ตามไปดูCoffee Meets Bagel ตัวช่วยแก้โจทย์ปัญหา พรรคพวกคนโสดจงออกตามหาความสัมพันธ์ที่จริง(ใจ)นักเขียน : อารยา อุตอามาต
มินิ ประเทศไทย เปิดตัวมินิ เอซแมน คอลเลกชันพิเศษ 3 รุ่น สะท้อน 3 มุมของชีวิตในเมือง
Agendaมินิ ประเทศไทย เปิดตัวมินิ เอซแมน คอลเลกชันพิเศษ 3 รุ่น สะท้อน 3 มุมของชีวิตในเมืองนักเขียน : a team
GREEN WALL (PAPER) พื้นที่สีเขียวบนกำแพง
Photo StoriesGREEN WALL (PAPER) พื้นที่สีเขียวบนกำแพงนักเขียน : Mok Lachantra