Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Kasabian : ร้องมันออกมาให้สุดไปกับความแหวกแนวในอัลบั้มล่าสุด ‘For Crying Out Loud’

ช่วงนี้เหมือนกับว่าแนวเพลงอินดี้ร็อกจะกลับมาได้รับความนิยมในบ้านเราอีกครั้ง หลังจากเป็นกระแสหลักเมื่อเกือบสิบปีที่ผ่านมา สังเกตได้จากการที่โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตหลายๆ เจ้า นำวงดนตรีอินดี้มาจัดแสดงสดมากมายตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เช่น Yo La Tengo, Honne, The Temper Trap และอีกหลายวงที่กำลังจะมาไทยในปีนี้ เช่น Cigarette After Sex (ที่เราซื้อบัตรไม่ทัน) และ Phoenix (ที่เราจะต้องซื้อบัตรให้ทันให้ได้!!!)

สำหรับวงดนตรีที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นยังไม่มีวี่แววจะมาไทยและไม่ใช่วงดนตรีหน้าใหม่ แต่เราชื่นชอบมานานแล้ว Kasabian เป็นวงอินดี้ร็อกสัญชาติอังกฤษจากเมืองเลสเตอร์ โดยเพื่อนนักดนตรีขาร็อกสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเป็นคนแนะนำเพลงของวงนี้ให้เรารู้จัก หลังจากนั้นเราก็ติดตามข่าวคราวของวงเรื่อยมา และเขาเพิ่งจะออกอัลบั้มใหม่ หลังจากหายไป 3 ปี โดยมีชื่ออัลบั้มว่า For Crying Out Loud

คำโปรยของอัลบั้มนี้ใน Apple Music เขียนไว้ว่า ‘อัลบั้มนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ และความสนุกสนานจากวัฒนธรรมที่หลากหลายในบ้านเกิดของพวกเขา’ เราคงไม่ต้องถามล่ะว่าพวกเขาเป็นแฟนบอลทีมอะไร

You’re in Love With a Psycho ซิงเกิลแรกที่ทางวงปล่อยออกมาเป็นเพลงบีทกลางๆ ที่มีกลิ่นอายของอิเล็กทรอนิกส์ร็อก บวกกับมิวสิกวิดีโอเพี้ยนๆ ในโรงพยาบาลบ้า ก็ทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินจนอยากโยกหัวเบาๆ

Are You Looking for Action? เปิดมาด้วยเมโลดี้ที่เชื้อชวนให้เราออกมาเต้นรำ ตามมาด้วยเสียงซินธ์ฟุ้งๆ สไตล์เพลงอิเล็กทรอนิกส์ยุค 90 บวกกับกรู๊ฟกีตาร์ฟังก์ที่ฟังดูเข้ากันได้อย่างลงตัว

ปิดท้ายด้วยเพลง Bless This Acid House อินโทรนำมาด้วยเสียงกีตาร์แปร่งๆ เอฟเฟกต์จัด มีความเป็นพังก์ที่เราฟังแล้วคล้ายๆ กับเพลงของ Green Day อยู่

ทิศทางของการทำเพลงของ Kasabian ในอัลบั้มนี้มีหลากหลายแนวมากขึ้น ยังคงความสนุก ความสดใหม่ การใส่ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ในเมโลดี้อยู่ แต่ความฮึกเหิม ดุดันแบบอัลบั้มก่อนๆ ก็จางลงไปมากทีเดียว ในแต่ละแทร็กมีคาแรกเตอร์ชัดเจน บางเพลงฟังครั้งแรกถึงกับงงว่านี่ใช่เพลงของ Kasabian จริงๆ เหรอ แต่ในความงงนี้ เราไม่ได้รู้สึกผิดหวังกับเพลง และออกจะชอบทีเดียวเลยล่ะ หรือว่าเราเลยวัยที่จะฟังเพลงหนักๆ แบบเมื่อก่อนแล้วก็ไม่รู้นะ…

Author

อชิรญา นันทนานนท์

เลขากองบรรณาธิการนิตยสาร a day จอมนางแห่งตลาดขวัญ ผู้รักการดูหนังพอๆ กับการฟังเพลง และรักการบริโภคคาแฟอีนพอๆ กับแอลกอฮอล์ เชื่อว่าอาหารที่ถูกปากจะทำให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

Related Posts

 

 

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)