Logo
Menu stripMenu stripMenu stripMenu strip
About Us
a day
บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด
(DAY POETS COMPANY LIMITED)
33 Soi Sunwijai 4, New Phetburi Rd.,
Khwang Bangkapi, Khet Huai Khwang,
Bangkok 10310
Tel.: 02 716 6900
E-mail : [email protected]
Main Pages
  • HOME
  • VIDEO
  • PODCAST
  • SERIES
  • MAGAZINE
  • ACTIVITIES
Utility Pages
  • ABOUT US
  • CONTACT
  • PRIVACY POLICY
follow us on
Privacy Policy / Terms and conditions, ©2025
โซลาร์เซลล์ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต้นแบบการใช้พลังงานทางเลือกเพื่อแก้ปัญหา โดย มจธ. และ ม.เกษตรศาสตร์

โซลาร์เซลล์ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต้นแบบการใช้พลังงานทางเลือกเพื่อแก้ปัญหา โดย มจธ. และ ม.เกษตรศาสตร์

20/09/2022
low carbon life
AUTHOR: ศิวะภาค เจียรวนาลี
SHARE:

 เวลาพูดถึงโซลาร์เซลล์ เรามักสนใจประโยชน์ในเชิงความประหยัด ค่าไฟถูก ไม่ได้เน้นเรื่องความสะดวกในการจัดการและควบคุมทางไกลมากนัก 

 ประเทศไทยมีอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหลายแห่งทั่วประเทศ สำนักงานที่อยู่บนเกาะจะลำบากเป็นพิเศษ น้ำ ไฟ สาธารณูปโภคไม่ได้สะดวกเหมือนบนแผ่นดินใหญ่

 ยกตัวอย่างแค่เรื่องไฟฟ้า วิธีการจ่ายไฟให้คนบนเกาะต้องใช้เครื่องปั่นไฟดีเซล ต้องส่งคนขนน้ำมันจากบนบกมาเติมเครื่องปั่นไฟ สิ้นเปลืองพลังงานทั้งการเดินทางและน้ำมันที่ใช้กับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

 โซลาร์เซลล์น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายของปัญหานี้ได้ดี แต่การลงมือทำจริงไม่ง่ายนัก สามองค์กรด้านการศึกษาและสิ่งแวดล้อมจึงผนึกกำลังกันเพื่อสร้างต้นแบบ นำไฟฟ้าทางเลือกมาใช้งานจริง องค์กรที่ว่าได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับการสนับสนุนโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

 โครงการนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า ต้นแบบระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนยั่งยืนสำหรับอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าของประเทศไทย ทีมงานเริ่มต้นทำต้นแบบที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล กระจายตัวไปในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ตต.2 (ตะโละอุดัง) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ตต.7 (ตะโละปะเหลียน) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ตต.3 (อ่าวมะขาม) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ตต. 6 (หาดทรายขาว) ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอ่าวเมาะและ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ตต.5 (แหลมสน) 

 หัวใจของโครงการนี้ คือสร้าง ต้นแบบ ที่สามารถประยุกต์ใช้กับพื้นที่อื่นซึ่งประสบปัญหาแบบเดียวกัน ที่สำคัญคือต้องจ่ายไฟได้พอกับความต้องการ ทนทาน ดูแลง่าย ขนาดไม่ใหญ่ และไม่แพง โจทย์ยากเหล่านี้ทีมงานสร้างต้นแบบได้สำเร็จ ใช้สนับสนุนควบคู่กับเครื่องปั่นไฟแบบเดิมในระยะแรก และนำมาโชว์ที่บูทของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในมหกรรมพลังงานทางเลือก SETA 2022, SOLAR+STORAGE ASIA 2022 และ Enlit Asia 2022 ในวันที่ 20 – 22 กันยายน 2565 ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา 

 ความเจ๋งอีกอย่างของต้นแบบนี้ คือมันสามารถจัดการและดูแลแบบทางไกล (มาก) ได้ บูทที่ไบเทคมีหน้าจอเล็กๆ แสดงผลการผลิตไฟฟ้าของอุทยานแห่งชาติที่อยู่ห่างไกลหลายร้อยกิโลเมตรแบบ real time โครงการนี้ทำให้เราเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่จะนำพลังงานทางเลือก ไปสู่แวดวงที่เราคาดไม่ถึง 

 หากทำสำเร็จ เชื่อมโยงเป็นเครือข่าย พลังงานทางเลือกในบ้านเราจะก้าวหน้าไปอีกขั้น ต่อยอดเอาไปทำอะไรได้อีกเยอะมาก

Tags:low carbon lifesolar cell
Share :
Author
ศิวะภาค เจียรวนาลี
Photographer
-
เข้าใจเรื่องความยั่งยืน สิ่งแวดล้อม และ ESG ในภาพใหญ่โดย ดร.ชญาน์ จันทวสุ จาก GC
low carbon lifeเข้าใจเรื่องความยั่งยืน สิ่งแวดล้อม และ ESG ในภาพใหญ่โดย ดร.ชญาน์ จันทวสุ จาก GCนักเขียน : ศิวะภาค เจียรวนาลี
KLOUD by KBank จากธนาคารสาขา 50 ปีสู่ Co-Working Space ที่ออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมทั้งระบบ
low carbon lifeKLOUD by KBank จากธนาคารสาขา 50 ปีสู่ Co-Working Space ที่ออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมทั้งระบบนักเขียน : ศิวะภาค เจียรวนาลี
สถานีจักรยานยนต์ไฟฟ้าสาธารณะในสถานศึกษา นำแนวคิด EV sharing แก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด
low carbon lifeสถานีจักรยานยนต์ไฟฟ้าสาธารณะในสถานศึกษา นำแนวคิด EV sharing แก้ปัญหาได้อย่างถูกจุดนักเขียน : กุลธิดา สิทธิฤาชัย