Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Neighbour Café : คาเฟ่เพื่อนบ้านที่อบอุ่นเหมือนบ้านเพื่อน

ราว 2 ปีก่อน มีคาเฟ่สวยเก๋ปรากฏกายขึ้นเป็นครั้งแรกกลางเมืองขอนแก่น โดยพี่น้องสองสาว ฝน-ณัฐวิภา เอมอิ่มธรรม และ แพร-พีรญา เอมอิ่มธรรม ฝนเป็นสถาปนิก ส่วนแพรเป็นบัณฑิตสาวและเจ้าของเพจบันทึกการเดินทาง A blessing journey ซึ่งเริ่มต้นจากการที่แพรไปปีนเขากีนาบารู ที่มาเลเซีย แล้วอยากแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้คนอื่น ซึ่งได้รับเสียงตอบรับดีมาก แพรก็เลยเขียนมาเรื่อยๆ สิ่งหนึ่งที่พี่น้องคู่นี้เหมือนกันก็คือ เวลาเดินทางไปต่างประเทศ พวกเธอชอบแวะร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่มีเสน่ห์ แล้วพูดคุยกับเจ้าของร้าน พวกเธอมองว่ามันเป็นสังคมเล็กๆ ที่อบอุ่น ซึ่งพวกเธอแอบฝันว่าวันหนึ่งอยากเป็นเจ้าของคาเฟ่แบบนี้บ้าง ในที่สุดก็กลายมาเป็น Neighbour Café คาเฟ่ที่อบอุ่นเหมือนเพื่อนบ้าน กลางเมืองขอนแก่น

โรงเรียนธุรกิจ

“พอแพรเรียนจบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ก็มาถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตว่าจะทำอะไรต่อ คุณพ่ออยากให้เรียนปริญญาโท แต่การเรียนจบอักษรศาสตร์มามันกว้างมาก เลยไม่รู้จะเรียนต่อด้านไหนดี แพรบอกพ่อว่ายังไม่ไปเรียน แต่ขอทำร้านแทน อยากให้ร้านเป็นเหมือนโรงเรียน ที่บ้านแพรไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน ร้านนี้เลยเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่ทั้งครอบครัวเรียนรู้เรื่องธุรกิจไปด้วยกัน พ่อก็เห็นด้วย เพราะอยากให้ลูกรู้ว่าชอบอะไรจริงๆ แล้วค่อยไปเรียนต่อ เลยออกเงินค่าทำร้านให้แทนค่าเรียน ซึ่งไม่ได้ใช้เงินเยอะเลย พีฝนก็ลาออกจากงานสถาปนิกมาทำร้านด้วยกันเต็มตัว ออกแบบทุกอย่างเองหมดเลย ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เรียนไป”

เป็นร้านเพื่อนบ้านที่อบอุ่นเหมือนบ้านเพื่อน

“พี่ฝนตั้งใจออกแบบร้านให้มีบรรยากาศสบายๆ เหมือนลูกค้าได้อยู่ในบ้านเพื่อน ซึ่งก็คือบ้านพวกเรานั่นเอง พวกเราพยายามใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปในร้าน เอาของสะสมมาแต่งร้าน ใส่ต้นไม้ในร้าน ไม่ได้ลงทุนเยอะ ช่วงที่เปิดร้านใหม่ๆ ถือว่าเป็นเป็นร้านที่แปลกมากในขอนแก่น”

 

เรียนรู้เรื่องร้าน

“แพรไม่มีความรู้เรื่องการทำร้านกาแฟเลย ต้องไปลงเรียนการทำกาแฟ เรียนชิมกาแฟ ลงเรียนไปเรื่อยๆ เรียนให้ลึกขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็หาความรู้เพิ่มเติมจากการอ่านหนังสือ ดูยูทูบ แล้วก็เรียนรู้ในทุกวันจากการทำงาน รวมถึงเรียนจากการพูดคุยกับเจ้าของร้านกาแฟทั้งหลายด้วย พี่ๆ เขาให้คำแนะนำแพรเยอะมาก เมื่อก่อนเวลาเข้าคาเฟ่แพรก็ไม่ได้สังเกตอะไรเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้แพรสังเกตทุกรายละเอียดเลย ทั้งเรื่องการตกแต่ง ระบบการสั่งเครื่องดื่ม การเสิร์ฟ ดูแม้กระทั่งพื้นของร้านว่าทำความสะอาดยากง่ายแค่ไหน ดูแล้วก็เอามาปรับใช้กับที่ร้าน”

สร้างสรรค์เมนูของตัวเอง

“แพรกับพี่ฝนชอบทำขนมอยู่แล้ว เลยสนุกกับการสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ พวกเราเรียนจบทางด้านศิลปะมาทั้งคู่ เลยมองตรงกันว่า อาหารเป็นเหมือนงานศิลปะ ที่สร้างสรรค์ให้แปลกใหม่ได้ ก็ลองผิดลองถูกกันไป ลองเอาวัตถุดิบที่มีในร้านมาผสมเป็นเมนูใหม่ๆ อย่างเช่น อเมริกาโนใส่น้ำมะพร้าว มะม่วงปั่นที่ใส่ข้าวเหนียวมูลลงไปด้วย มิลค์เชคผสมข้าวเหนียวมูล พุดดิ้งเอิร์ลเกรย์ที่ข้างบนเป็นชาไทย และชามะนาวที่เพิ่มความเปรี้ยวเข้าไปอีกด้วยเสาวรส เมนูพวกนี้เป็นสูตรที่พวกเราคิดขึ้นเอง ถ้าอยากชิมก็ต้องมาที่ร้านเท่านั้น”

วิชาธุรกิจ

“สิ่งหนึ่งที่แพรไม่มีประสบการณ์มาก่อนเลยก็คือเรื่องการจัดการ ต้องหัดทำบัญชี คิดต้นทุน หัดจัดการสต็อกวัตถุดิบ ไม่ง่ายเท่าไหร่ แต่ทำไปแล้วก็รู้ว่า การทำร้านเป็นสิ่งที่เราชอบจริงๆ ทำไปสักพักก็ขยายสาขาสองเป็นร้านโยเกิร์ตชื่อ Neighbour’s Frozen Yogurt เป็นร้านที่พี่ชายเป็นคนดูแล ซึ่งถ้าทุกอย่างลงตัว แพรก็อยากจะขยายสาขาร้านกาแฟไปที่จังหวัดอื่นๆ เหมือนกัน”

ครอบครัวได้กลับมาอยู่บ้านกันพร้อมหน้า

“ทำร้านแล้วพ่อแม่มีความสุขนะ เพราะทำให้ลูกๆ ได้กลับบ้านมาอยู่ด้วยกัน พี่ฝนเป็นสถาปนิกอยู่ที่ขอนแก่นอยู่แล้ว แพรเรียนจบก็กลับมาอยู่บ้าน ส่วนพี่ชายเรียนปริญญาโทจากอเมริกาจบก็กลับมาช่วยทำร้านสาขาสอง เลยได้อยู่บ้านกันพร้อมหน้า”

ทำร้านแล้วได้เพื่อน

“ร้านของเรามีคอนเซปต์ว่าเป็นเหมือนบ้านเพื่อน แพรกับพี่ฝนก็เลยพยายามอยู่เฝ้าร้านเองตลอด ทำให้เราได้เพื่อนใหม่เยอะมาก ได้คุยกับลูกค้า สนิทกับลูกค้า ได้รู้จักคนเพิ่มขึ้น ได้เจอสังคมใหม่ๆ ได้รับโอกาสดีๆ จากคนนั้นคนนี้ ซึ่งไม่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันแค่เรื่องกาแฟ แต่ลูกค้ายังมาชวนแพรวิ่งด้วย ก็เลยได้เข้าสู่วงการวิ่งอีกอย่าง เป็นการทำร้านที่มีความสุขมาก”

Neighbour Café

ประเภทธุรกิจ: คาเฟ่
คอนเซปต์: คาเฟ่เพื่อนบ้านที่อบอุ่นเหมือนบ้านเพื่อน
เจ้าของ: ณัฐวิภา เอมอิ่มธรรม (26 ปี) และ พีรญา เอมอิ่มธรรม (24 ปี)
Facebook | Neighbour Café

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)