คุยกับ แฮปปี้–วิธวิสน์ รัตนฐิตินันต์ ผู้กำกับผู้อยู่เบื้องหลังโฆษณา ‘ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา’

คุยกับ แฮปปี้–วิธวิสน์ รัตนฐิตินันต์ ผู้กำกับผู้อยู่เบื้องหลังโฆษณา ‘ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา’

Highlights

  • ‘ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา’ คือโฆษณาออนไลน์ขนาดสั้น ที่เชิญชวนให้ทุกคนหันมาทบทวนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่มักจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อนโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว
  • แฮปปี้–วิธวิสน์ รัตนฐิตินันต์ มองว่า โฆษณาออนไลน์ไม่ใช่การบังคับให้คนดูปฏิบัติตาม แต่เป็นการแนะนำว่า ถ้าคุณปรับสิ่งนี้ มันจะส่งผลอะไรกับคนอื่น หรือโลกของเราได้บ้าง

“เราช่วยอะไรโลกนี้ได้บ้าง? บ่อยครั้งเมื่อได้ยินคำถามนี้ หลายคนมักจะนึกไปถึงการเปลี่ยนแปลงในระดับประเทศ และระดับนโยบายที่คนตัวเล็กๆ อาจรู้สึกเชื่อมโยงด้วยยาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ของคนตัวเล็กๆ อย่างพวกเรานี่แหละที่จะช่วยสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับโลกของเราได้ไม่น้อย

เรานัดพูดคุยกับ แฮปปี้–วิธวิสน์ รัตนฐิตินันต์ อดีตสมาชิกวง G-JR ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา เพราะล่าสุดแฮปปี้ได้กำกับวิดีโอโฆษณาออนไลน์ขนาดสั้นภายใต้คอนเซปต์ ‘ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา’ ที่เชิญชวนให้ทุกคนหันมาทบทวนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่มักจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อน โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว

แฮปปี้มองว่าคนสมัยใหม่มักจะรู้ว่าควรข้ามถนนตรงทางม้าลาย แต่พอถึงเวลาจริงก็ไม่ข้าม หรือพอจะทิ้งแก้วน้ำก็ไม่ได้สนใจว่าจะต้องแยกน้ำก่อนทิ้งหรือไม่ แต่เขาก็ไม่ได้อยากจะกล่าวโทษผู้คนเหล่านั้น เพราะเข้าใจอินไซต์ของคนว่า “เราเป็นแบบนั้นเพราะเรามองไม่เห็นปลายทางว่ามันไปถึงตรงไหน ถ้าแยกน้ำก่อนทิ้งแล้วยังไงต่อ หรือสุดท้ายก็เห็นขยะกองรวมๆ กันในบ่อขยะอยู่ดี เราเลยดึงไอเดียนี้มาเป็นประเด็นในวิดีโอโฆษณา”

‘ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา’ จึงเล่าเรื่องโดยเปรียบเทียบกับจำนวนคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ถูกปล่อยออกมาผ่านกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งหากเราปรับพฤติกรรมเหล่านี้ ปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์จะลดลงในระดับที่ชัดเจน และช่วยลดโลกร้อนได้ ตัวอย่างเช่น การเสียบปลั๊กทีวีทิ้งไว้จะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึง 1.8 กิโลกรัม/ปี, การขับรถยนต์ไปทำงานทุกวันจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึง 1,500 กิโลกรัม/ปี, การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 23 องศาจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึง 1,850 กิโลกรัม/ปี

“ผมเชื่อว่าทุกคนมีคำตอบอยู่แล้วด้วยว่าจะช่วยโลกนี้ได้ยังไง ทุกคนรู้ว่าควรจะถอดปลั๊กทีวีทุกครั้ง รู้ว่าการขับรถยนต์ไปทำงานจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ รู้ว่าเราควรจะเปิดแอร์ที่ 26 องศา และรู้ว่าเศษอาหารที่กินเหลือจะถูกนำไปฝังกลบ ปล่อยก๊าซเรือนกระจกทำให้โลกร้อน รู้หมดเลยนะ แต่เราไม่ค่อยทำกัน

แต่จริงๆ แล้วการปรับพฤติกรรมเป็นอะไรที่ง่ายมาก ทุกครั้งที่ไม่ใช้งานคุณก็แค่ถอดปลั๊กทีวี หรือยิ่งในยุคปัจจุบันที่อะไรๆ มันง่ายขึ้น แทนที่จะต้องขับรถไปประชุมบ่อยๆ เหมือนแต่ก่อน เดี๋ยวนี้ก็มีแอพพลิเคชั่นให้สามารถจัดการประชุมที่บ้านได้แล้ว คุณไม่จำเป็นจะต้องขับรถเลย” แฮปปี้ว่า

ส่วนในแง่วิธีการเล่า แฮปปี้พยายามบอกเล่าประเด็นนี้อย่างเป็นมิตรที่สุด ไม่ใช่ว่าสักแต่จะตะโกนใส่หน้าคนดูว่า ‘เปลี่ยนพฤติกรรมเดี๋ยวนี้!’ อีกทั้งยังต้องสื่อสารผ่านหลากหลายช่องทาง ให้เข้าถึงผู้รับสารให้ได้มากที่สุด

“เวลาทำโฆษณาออนไลน์ ผมมักจะคุยกับลูกค้าว่า เราควรปลูกเมสเซจในหัวคนดูให้น้อยที่สุด เราไม่ควรพูดทำนองว่า ‘ใช้แล้วดีเลย’ แต่เป็น ‘ถ้าคุณปรับสิ่งนี้ มันจะส่งผลอะไรกับคนอื่นบ้าง’ คนทำโฆษณาต้องเข้าใจว่า โฆษณาเดี๋ยวนี้มันไม่ใช่การบังคับให้ทำอีกแล้ว

แล้วการจะสื่อสารโฆษณาชิ้นหนึ่งๆ จำเป็นต้องใช้องค์ประกอบอื่นๆ ร่วมด้วยเพื่อให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง print ad และอีเวนต์ต่างๆ ทุกอย่างมันต้องบวกกันหมด โฆษณาตัวเดียวไม่สามารถทำให้คนเปลี่ยนได้แล้ว แต่เป็นพลังของสื่อต่างๆ เพื่อให้พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไป โฆษณาชิ้นนี้จึงเป็นการปลูกทัศนคติให้กับผู้ชม”

เพราะอย่างนี้แคมเปญ ‘ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา’ จึงมีชาเลนจ์บนแอพพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง TikTok ที่ชวนให้ทุกคนมาโชว์ไอเดียวิธีลดโลกร้อนที่หลากหลายในแบบของตัวเอง สนุก ง่าย และท้าทายให้เกิดการส่งต่อหรือชวนกันทำ ไม่ว่าจะเป็น ‘Box Challenge’ ที่จะท้าให้หากล่องพัสดุใช้แล้วที่ได้จากการช้อปปิ้งออนไลน์มาแปลงร่างให้เป็นของใช้ต่างๆ ที่มีประโยชน์, ‘Junky Dance Challenge’ ที่จะท้าให้มาแยกขยะดิจิทัลโดยการจับคู่แข่งกัน และ ‘Save Energy Dance Challenge’ ที่จะท้าให้มาออกแบบท่าเต้นไม่จำกัดรูปแบบและจำนวนประกอบการถอดปลั๊กและปิดไฟในห้อง แล้วติดแฮชแท็ก #ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา #SCG เพื่อลุ้นรับรางวัล นอกจากสนุกแล้วยังช่วยลดโลกร้อนได้จริงๆ อีกด้วย

@scgofficialแค่แยกขยะ ก็ช่วยลดโลกร้อนได้ ##ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา ##SCG ##แยกขยะ ##ClimateEmergency ##ad♬ ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา – SCG

ก่อนจากกัน ผู้กำกับโฆษณาหนุ่มกล่าวทิ้งท้ายว่า “เป้าหมายของผมไม่ได้ต้องการให้ทุกคนคิดว่า ‘เออว่ะ การเปลี่ยนนี่สุดยอดจริงๆ’ แต่แค่จะชี้ให้เห็นว่า คุณเองก็มีส่วนในการช่วยโลกได้นะ รีโมตแอร์ที่อยู่ใกล้ตัว กุญแจรถยนต์ที่กำลังจะหยิบ คุณมีส่วนในการช่วยโลกนี้ได้นะ แค่ปรับแอร์สักหน่อย ลองปรับเปลี่ยนการประชุมสักนิด แค่ให้คนหันมาคิดว่า ลองเปลี่ยนพฤติกรรมดูสักหน่อยว่ะ นี่คือเมสเซจของโฆษณาตัวนี้”

หลังจากอ่านบทความนี้จบ คุณอาจจะเริ่มต้นจากการดึงปลั๊กทีวีออกก็ได้นะ


ดูรายละเอียดแคมเปญลดโลกร้อนเริ่มที่เรา เพิ่มเติมได้ที่ bit.ly/3kMhiOu และ tiktok.com/ZSqaYd3k

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

พิชย์ สุนทโรสถ์

ช่างภาพหน้าหมี ผู้ชอบเพลงแจ๊สเป็นชีวิตจิตใจ