Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

ความชอบของลูกสำคัญกับคุณแค่ไหน?

คุณคิดว่าความชอบของลูกสำคัญกับคุณแค่ไหน หากสิ่งที่เขาชอบขัดกับกรอบหรือเส้นทางที่คนส่วนใหญ่เดิน คุณจะยังเชื่อมั่น มั่นใจ และสนับสนุนในตัวเขาได้ไหม?

เชื่อว่าในหลายครั้งที่แม้ว่าจะเชื่อมั่นในตัวลูก แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ยังอดลังเลและมีทางแยกในใจของตนเองว่าจะปล่อยลูกให้ไปจนสุดทางกับสิ่งที่เขาชอบหรือให้หยุดแล้วทำตามสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำ แบบไหนถึงจะดีที่สุดสำหรับลูกกันแน่? และคนเป็นพ่อเป็นแม่ควรทำอย่างไรถึงจะเหมาะสม? การหาคำตอบของคำถามนี้ไม่ยากเลย แค่คุณพ่อคุณแม่ลองปลดความคิด ทิ้งกรอบของสิ่งที่ควรจะเป็นแล้วปล่อยให้หัวใจนำทาง รวมถึงแปรความไม่แน่ใจให้กลายเป็นพลัง พลังแห่งความศรัทธา พลังแห่งความเชื่อมั่นในตัวลูก เพียงเท่านี้คำตอบก็จะลอยมาอยู่ตรงหน้าแล้วว่าควรทำอย่างไรถึงจะทำให้ลูกก้าวไปได้ไกลที่สุดเท่าที่ตัวเขาจะไปได้ รวมถึงมีความสุขกับชีวิตและรักความเป็นตัวเองไปพร้อมๆ กัน

“ความชอบของลูกจะพาให้ลูกโบยบินไปในจุดที่เขาต้องการ

และความเชื่อมั่นของพ่อแม่คือลมใต้ปีกที่จะเป็นแรงผลักดันให้เขาบินได้ไกลและสูงขึ้นกว่าเดิม”

แรงสนับสนุนของพ่อแม่คือสิ่งสำคัญที่จะนำพาลูกไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ เพียงแค่ปล่อยให้ลูกคิด ตัดสินใจด้วยตัวเอง และแสดงความสนใจในสิ่งที่เขาทำโดยไม่ก้าวก่ายและกีดกัน แต่คอยผลักดัน ให้กำลังใจอยู่ข้างหลังเวลาเขาท้อ เชื่อในสิ่งที่เขารักเพื่ออนาคตที่เขาชอบและเลือกเอง เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับสิ่งที่พ่อแม่ทำได้ เราลองมาดูและอ่านตัวอย่างของพ่อแม่ที่เชื่อมั่นในตัวลูกกันว่าสิ่งที่พวกเขาตัดสินใจทำในวันนั้น ส่งผลกับลูกอย่างไรในวันนี้

คุณว่าอนาคตของเด็กติดเกมจะไปได้ไกลแค่ไหน?

“เชื่อในสิ่งที่ลูกพูด” “เกิดมาแล้วคุณต้องมีความสุข ชีวิตของเขา คุณแม่ต้องให้เขาเลือกทางเดินของเขาโดยมีเราเป็นแรงสนับสนุน ต้องให้เขาทำในสิ่งที่เขาชอบ ในสิ่งที่เขามีความสุข” คำพูดจากคุณแม่ของฮิวโก้ พงศ์ปณต เด็กติดเกมที่คนรอบตัวกล่าวหาว่าไร้อนาคต มาสู่นักกีฬา e-Sport ทีมชาติ หากวันนั้นแม่ของเขาไม่เชื่อว่าเขาจะสามารถเดินในเส้นทางนี้ได้ ไม่เข้าใจและไม่อยู่เคียงข้าง เขาก็คงบินไปได้ไม่ไกลและไม่ประสบความสำเร็จเท่าทุกวันนี้

จะทำยังไงถ้าลูกชอบเล่นสนุกเกอร์?

“เราจะค้นหาความถนัดของลูกแล้วเราจะส่งเสริมความถนัดนั้น” “ให้เขาทำในสิ่งที่เขาถนัดและรักเพื่อที่เขาจะได้มีความสุขในการใช้ชีวิตวันข้างหน้า” คำพูดจากคุณพ่อของซันนี่ สายล่อฟ้า จากตอนเริ่มต้นที่เต็มไปด้วยเสียงคัดค้านจากสังคมรอบข้างที่มองในด้านลบว่าลูกจะเข้าสู่วงจรสีเทา จะเสียคน มาสู่โปรสนุกเกอร์อาชีพโลก ที่วันนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าการไม่ยอมแพ้ต่อแรงกดดันโดยมีพ่ออยู่เคียงข้าง นำไปสู่ชัยชนะและความสำเร็จได้จริงๆ

เรียนหมอก็ดีแล้วทำไมมาเป็นนักร้อง แบบนี้จะเรียนจบไหม?

“เขาชอบอะไรก็สนับสนุนเขา ไม่ต้องไปกดดัน ไม่ต้องบังคับ เดี๋ยวเขาก็จะพัฒนาเอง แล้วมีความสุขในสิ่งที่เขาชอบ เราเป็นแม่เราก็มีความสุขกับเขาด้วย” เสียงจากคุณแม่ของริท เรืองฤทธิ์ ผู้อยู่เคียงข้างลูกชายในวันที่ต้องเลือกระหว่างพักการเรียนคณะแพทยศาสตร์เพื่อไปประกวดร้องเพลง จนในวันนี้เขาเรียนจบได้เป็นทั้งแพทย์และนักร้องตามที่ตัวเองฝัน โดยในความต่างของทั้งสองงาน ยังมีจุดเชื่อมโยงตรงกลางที่เรียกว่า ‘ความสุข’

 


คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ที่เห็นลูกมาตั้งแต่เกิด ย่อมต้องรู้จักลูกของตัวเองดีที่สุดว่าลูกต้องการอะไร ลองเปิดใจรับฟังเสียงและความต้องการของลูก รวมถึงเชื่อมั่น สนับสนุนในสิ่งที่เขาชอบ หรือหากอยากอ่านเรื่องราวดีๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเลี้ยงลูก เพื่อสนับสนุนในสิ่งที่ลูกรัก เพื่ออนาคตที่ยิ่งใหญ่ในแบบของเขา ก็สามารถดาวน์โหลด e-book ‘สร้างอนาคตที่ใช่ จากสิ่งที่ลูกชอบ’ ได้ฟรี ที่นี่

หรือขอรับ booklet มูลค่า 199 บาท ได้ฟรีแล้ววันนี้ที่ LINE @s-momclub หรือโทร 02-640-2288 ตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค. 2018 – วันที่ 31 มี.ค. 2019 ด่วน จำนวนจำกัด

 

Author

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)