กองหนังสือที่ทำให้ ‘ทอม จักรกฤต‘ สนุกกับภาษาไทย | บันทึกการอ่าน EP.5

กองหนังสือที่ทำให้ ‘ทอม จักรกฤต’ สนุกกับภาษาไทย | บันทึกการอ่าน EP.5

“เราไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำให้เราเป็นเราทุกวันนี้มันมาจากส่วนไหนในหนังสือ อาจจะมาจากหนังสือทั้งหมดที่อยู่ในตู้หรือห้องสมุดที่โรงเรียน จนทำให้เราเป็นคนที่คิดแบบนี้ทำแบบนี้ ทั้งเรื่องการมองคน การมองโลก การใช้ชีวิต การทำงาน มันปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังสือมีส่วนมากจริงๆ”

‘ทอม-จักรกฤต โยมพยอม’ ผู้โด่งดังจากการเป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ของสุนทรภู่ เป็นที่รู้จักในบทบาทติวเตอร์สอนภาษาไทย นักเขียน นักแสดง และพิธีกรรายการต่างๆ นอกจากปัจจุบันทอมเปิดสำนักพิมพ์ของตัวเองชื่อว่า Avocado Books และตีพิมพ์งานที่น่าสนใจหลายเล่มแล้ว บทบาทล่าสุดของเขาคือเป็นหนึ่งในกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เพื่ออยากจะผลักดันวงการการอ่านของไทยให้ดีขึ้น

จากจุดเริ่มต้นเด็กชายทอมสนุกกับการอ่านหนังสือพิมพ์ให้พ่อแม่ฟังตั้งแต่ยังไม่เข้าอนุบาล เดบิวต์เข้าวงการหนังสือเต็มตัวจากการอ่ารนิตยสารต่างๆ ที่พ่อแม่สมัครสมาชิกไว้ มีงานอดิเรกคือการอ่านพจนานุกรมเล่นเพื่อความบันเทิง รวมไปถึงความชื่นชอบในการอ่านงานเขียนของสุนทรภู่ ทำให้ทอมมีหนังสือของตัวเองเล่มแรกชื่อว่า ‘สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง’ กับสำนักพิมพ์ a book รวมไปถึงหนังสือนวนิยายและบันทึกประสบการณ์ชีวิตต่างๆ ที่ส่งอิทธิพลต่อมุมมองการใช้ชีวิตและการทำงานทุกวันนี้

นอกจากนี้ทอมยังพูดถึงหนังสือสนุกๆ ที่น่าไปตามอ่านอีกมากมาย ไม่แน่ว่างานหนังสือรอบนี้ คุณอาจต้องเพิ่มอีกสัก 2-3 เล่มของ Avocado Books เข้าไปในลิสต์แล้วล่ะ