Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

ตามหาเส้นทางบุญไปกับ ‘ปันบุญ’

ยังจำได้ไหมว่าเราทำบุญครั้งล่าสุดเมื่อไหร่

ถ้าจำไม่ได้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเราต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบกันมากมายจนอาจไม่มีเวลานึกถึง และการทำบุญเองก็ดูจะเป็นเรื่องยุ่งยาก จะบริจาคเงินก็ไม่รู้จะบริจาคให้ใคร หรือที่ไหน จะหยอดตู้บริจาคก็ไม่รู้ว่าเงินจะไปถึงผู้รับโดยสวัสดิภาพไหม?

แต่หลังจากที่ได้แวะไปชม ปันบุญ The Exhibition มุมมองเกี่ยวกับการทำบุญของเราก็เปลี่ยนไป

งานปันบุญที่จัดขึ้นบริเวณเซ็นทรัล คอร์ท ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์ ในช่วงวันที่ 26-28 ตุลาคมที่ผ่านมา แนะนำให้เรารู้จักกับเว็บไซต์ ‘ปันบุญ’ ซึ่งเป็นตัวกลางระหว่างมูลนิธิต่างๆ กับทุกคนที่สนใจจะทำบุญ โดยมีบอร์ดแนะนำวิธีใช้งานเว็บไซต์ และแนะนำมูลนิธิต่างๆ ที่สามารถบริจาคผ่าน QR Code โดยใช้ Mobile Banking ของเราผ่านบอร์ดได้เลย ซึ่งมีความหลากหลายครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิศุภนิมิตที่ช่วยเหลือ พัฒนาความเป็นอยู่ของผู้ด้อยโอกาส ไปจนถึงมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชฯ สำหรับคนใจบุญที่มีใจรักธรรมชาติ โดยในวันเปิดงานก็มี หมอก้อง–สรวิชญ์ สุบุญ มาเป็นตัวแทนของฝั่งมูลนิธิศุภนิมิต รวมทั้งนักแสดงใจบุญอย่าง พีช–พชร จิราธิวัฒน์ และเอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา มาเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่สนใจการทำบุญมาร่วมพูดคุย

“สำหรับผม บุญคือ ความดี + ความสุขใจ เพราะคนทำดีแล้วไม่สุขใจก็มี คนที่สุขใจแต่ไม่ได้ทำความดีก็มี ซึ่งมันทำได้ทุกทาง ทั้งกาย วาจา ใจ ทางกายคือ การไปช่วยงาน การบริจาค ทำทาน หรือถ้าเราไม่มีเงิน แค่พูดจาเพราะๆ หรือคิดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น แล้วเรามีความสุข นั่นก็คือบุญ ทำได้ตลอดเวลา ที่ไหนก็ได้ เพราะมันอยู่ที่ตัวเรา” หมอก้องเล่า ก่อนจะเสริมว่ามุมมองในการทำบุญของเขาเปลี่ยนไปจากสมัยก่อน

“แต่ก่อนเวลาทำบุญก็อธิษฐานแล้วอธิษฐานอีก ขอพรให้มันส่งผลให้เรามีหน้าที่การงานดีๆ พอกลับไปพิจารณาดูก็รู้สึกตัวว่า อ้าว เราไม่ได้ทำบุญ แต่ทำเพื่อตัวเองอยู่ต่างหาก เลยเปลี่ยนความคิดว่าให้คือให้ขาด อย่าไปคาดหวังกับมัน อย่างที่บริจาคให้มูลนิธิศุภนิมิต ก็ไม่ได้โฟกัสว่าน้องจะต้องคิดว่าเราเป็นผู้อุปการะ เวลาอ่านความเป็นไป อ่านจดหมายที่น้องๆ เขียนมาให้ก็รู้สึกชื่นใจ”

สิ่งที่เราเรียนรู้ทั้งจากบอร์ดและการพูดคุยในงานปันบุญคือ เว็บไซต์ปันบุญทำให้การทำบุญบริจาคมูลนิธิเป็นเรื่องง่ายที่สามารถทำได้ทุกที่ผ่านสมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ เพราะในเว็บไซต์จะมีรายชื่อมูลนิธิต่างๆ ที่มีความน่าเชื่อถือ ถูกต้องตามกฎหมายกว่า 40 มูลนิธิ พร้อมทั้งรายละเอียดที่ผู้บริจาคสามารถเข้าไปศึกษาได้ก่อนบริจาค และหลังจากเลือกมูลนิธิที่สนใจ ก็มีช่องทางการบริจาคที่หลากหลาย ไม่ว่าจะผ่าน QR code, Rabbit LINE Pay และบัตรเครดิต ซึ่งแน่ใจได้ว่าเงินทุกบาทจะส่งตรงไปที่มูลนิธิทันที ไม่สูญหายไปไหนระหว่างทาง และหากบริจาคผ่าน QR code ข้อมูลผู้บริจาคก็จะถูกส่งไปให้กรมสรรพากรทันที ลดหย่อนภาษีกันได้แบบไม่ต้องวุ่นวายเรื่องเอกสารตอนต้นปี ส่วนฝั่งมูลนิธิเองก็เป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ให้มีคนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและมากขึ้นกว่าเดิม และความยุ่งยากวุ่นวายเรื่องทำเอกสารและจัดเก็บเงินอีกด้วย

ถ้าใครสนใจทำบุญผ่านปันบุญ วิธีใช้งานก็ง่ายๆ

  • เข้าไปในเว็บไซต์ www.punboon.org
  • อ่านข้อมูล เลือกมูลนิธิที่สนใจจะบริจาค
  • ใส่จำนวนเงินที่สนใจจะบริจาคตามใจและตามกำลังทรัพย์ ขั้นต่ำเริ่มที่ 10 บาท
  • กรอกข้อมูลผู้บริจาคเพื่อนำไปใช้ลดหย่อนภาษี
  • เลือกวิธีชำระเงินที่ชอบ ไม่ว่าจะ QR code, Rabbit LINE Pay และบัตรเครดิต แล้วลงมือบริจาค เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

ต่อไปถ้าใครถามว่าทำบุญครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ หรือเจอใครบ่นว่าไม่มีเวลาทำบุญ ก็อย่ารอช้า ชวนกันเข้าเว็บไซต์ www.punboon.org แล้วร่วมปันบุญไปด้วยกันซะเลย

Author

บุญญานันท์ กาญจนกิจ

ชอบอ่าน ชอบวาด ชอบเขียน และชอบเดินทาง ตั้งใจจะทำสิ่งที่ชอบไปเรื่อยๆ จนกว่าจะชำนาญ

Photographer

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย

Related Posts


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)