คนเรา multi-tasking ได้จริงไหม ว่าด้วยวิทยาศาสตร์ของการทำหลายสิ่งพร้อมกัน

คนเรา multi-tasking ได้จริงไหม ว่าด้วยวิทยาศาสตร์ของการทำหลายสิ่งพร้อมกัน

Highlights

  • ไม่ว่าจะทำงานสายงานไหน คนเราต่างก็หนีการ multi-tasking หรือการทำหลายสิ่งพร้อมกันไม่พ้นอยู่ดี บางบริษัทถึงกับลิสต์ multi-tasking เป็นคุณสมบัติหนึ่งของผู้สมัครงานที่ตามหา
  • อันที่จริงมนุษย์ทำหลายสิ่งพร้อมกันไม่ได้จริง เพียงแต่สลับสิ่งที่ต้องทำหรือคิดไปมาอย่างรวดเร็วเท่านั้น ซึ่งการทำเช่นนี้ส่งผลต่อสมองของเรามากกว่าที่คิด
  • แต่ในเมื่อเราต้อง multi-tasking อยู่ดี เราก็สามารถหัดทำหลายสิ่งพร้อมกันโดยไม่เสียสุขภาพนักได้เช่นกัน รวมถึงมองหาตัวช่วยอย่างอุปกรณ์หรือแกดเจ็ตที่จะช่วยให้เรา multi-tasking ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

คุณกำลังพิมพ์รายงานอยู่แล้วเสียงแจ้งเตือนอีเมลก็ดังขึ้น คุณเปลี่ยนแท็บไปเช็กอีเมล ทันใดนั้นโนติฯ ไลน์จากหัวหน้าก็เด้งรัวๆ คุณรีบสวิตช์หน้าจอไปตอบไลน์ จากนั้นก็กลับไปพิมพ์งานต่อ ก่อนจะนึกได้ว่ายังไม่ทันได้ตอบอีเมลที่เข้ามาก่อนหน้านี้ คุณจึงเปลี่ยนแท็บกลับไปตอบอีเมล…

เชื่อไหมว่าที่ร่ายเรียงมาด้านบนเพิ่งผ่านไป 5 นาทีเท่านั้น แต่ลำดับเหตุการณ์แสนยุ่งเหยิงเช่นนี้สามารถร่ายยาวต่อไปจนครบ 8 ชั่วโมงของเวลาทำงาน และเผลอๆ สำหรับบางคนอาจลากยาวไปจนถึงก่อนเข้านอนด้วยซ้ำ

ชีวิตประจำวันอันแสนยุ่งเหยิงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับวัยทำงาน ไม่ว่าจะตำแหน่งไหน สายงานใด การ multi-tasking หรือการทำหลายสิ่งพร้อมกันถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา บางบริษัทถึงกับลิสต์คำว่า multi-tasking เป็นหนึ่งในคุณสมบัติของผู้สมัครงานที่กำลังตามหา

ดูเหมือนว่าทักษะการทำหลายอย่างพร้อมกันจะกลายเป็นทักษะสำคัญของแรงงานในยุคนี้ไปเสียแล้ว หรือกระทั่งนอกเวลางาน คนเราก็ยังไม่หยุดทำหลายอย่างพร้อมกันง่ายๆ ลองย้อนนึกดูสิว่าครั้งล่าสุดที่คุณดูละครหลังข่าวหรือซีรีส์ใน Netflix ตอนนั้นคุณกดมือถือแชตกับเพื่อนหรือไถหน้าฟีดเฟซบุ๊กไปพร้อมกันหรือเปล่า

แม้จะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันขนาดนี้ แต่ก็ยังน่าคิดว่าสรุปแล้วคนเราทำหลายอย่างพร้อมกันได้จริงไหม เพราะสุดท้ายแล้วมันก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำหลายสิ่งพร้อมกันนี่นา เราแค่ทำหลายสิ่งในช่วงเวลาเดียวกัน เพียงแต่สลับไปมาอย่างรวดเร็วก็เท่านั้น 

 

เกิดอะไรขึ้นกับสมองเมื่อเรา multi-tasking

เวลามนุษย์ตั้งสมาธิจดจ่ออยู่กับบางสิ่ง สมองส่วน prefrontal cortex ซึ่งอยู่หน้าสุดจะทำหน้าที่ร่วมกันทั้งสองฝั่ง เหมือนที่ถีบจักรยานที่ช่วยกันหมุนล้อไปข้างหน้า แต่เมื่อเราทำหลายอย่างพร้อมกันสมองส่วนนี้จะทำงานแยกฝั่งกัน ซึ่งผลที่ตามมาก็คือเราจะต้องใช้เวลามากขึ้นในการทำทุกสิ่งให้เสร็จ

ja.wikipedia.org/wiki/%E3%83%95%E3%82%A1%E3%82%A4%E3%83%AB:Ptsd-brain.png

ในประเด็นนี้นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาวิจัยต่างเห็นตรงกัน อย่างเช่นผลการวิจัยในปี 2001 โดย Joshua Rubinstein, Jeffrey Evans และ David Meyer สรุปว่าเมื่อเราทำหลายอย่างพร้อมกัน เราจะใช้เวลามากกว่าการทำงานทีละอย่างมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ที่เป็นเช่นนี้เพราะสมองจะต้องปรับโฟกัสใหม่ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนกิจกรรม โดยทุกครั้งที่สับเปลี่ยนจะมีสิ่งที่เรียกว่า attention residue หรือเศษความสนใจจากงานที่แล้วหลงเหลืออยู่ พูดง่ายๆ คือเราต้องพยายามลืมงาน A ไปชั่วคราว แล้วมานั่งนึกว่างาน B ค้างอยู่ที่ตรงไหน ต้องทำอะไรต่อนะ 

เอาเข้าจริง 40 เปอร์เซ็นต์ก็ถือว่าเยอะอยู่ หากลองคิดว่าเราสามารถเอาเวลาเหล่านั้นไปทำอะไรได้บ้าง เท่ากับว่าเวลาที่ทำหลายอย่างพร้อมกันเราจะสูญเสียทั้งเวลา พลังงาน หรือกระทั่งรายได้โดยใช่เหตุ

นอกจากนี้แล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังอธิบายว่าการทำหลายอย่างพร้อมกันจะไปเพิ่มปริมาณงานให้สมองโดยไม่จำเป็น สมองเองก็เหนื่อยเป็นเหมือนกัน แล้วพอสมองล้า ประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องการพลังสมองเหมือนกัน เช่น การตัดสินใจ การคิดเป็นเหตุเป็นผล การเรียนรู้สิ่งใหม่ ก็จะถดถอยลงตามกันไป 

สุดท้ายวกกลับมาตอบคำถามที่ว่า คนเราทำหลายอย่างพร้อมกันได้จริงไหม สรุปคือพอจะได้อยู่ เพียงแต่ว่าจะต้องเสียเวลามากขึ้น และแนวโน้มที่จะทำอะไรผิดพลาดหรือไม่ได้คุณภาพจะเพิ่มขึ้น 

พอรู้อย่างนี้ก็พอจะเข้าใจได้มากขึ้นว่าทำไมเขาถึงห้ามขับรถไปคุยโทรศัพท์ไป

 

multi-tasking ก็ไม่ได้แย่เสมอไป

แม้จะเล่ามาขนาดนี้ แต่การทำหลายอย่างพร้อมกันก็มีข้อดีอยู่บ้าง แต่ต้องกาดอกจันตัวใหญ่ๆ ไว้ว่ามันดีเฉพาะในบางกรณีเท่านั้น อย่างเช่นในงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าการปล่อยให้ใจลอยคิดนั่นนี่เรื่อยเปื่อยระหว่างที่ทำกิจกรรมเบาแรงสมอง เช่น ล้างจาน รีดผ้า จะช่วยให้เราพัฒนาทักษะในการตัดสินใจและการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์

หรือในอีกงานวิจัยโดย University of Florida ที่ให้กลุ่มตัวอย่างทำกิจกรรมง่ายๆ ระหว่างขี่จักรยาน (อยู่กับที่) ก็สรุปได้ว่า การออกกำลังกายไปด้วยทำอย่างอื่นไปด้วยจะช่วยเพิ่มพลังสมองได้ 

 

แล้วจะ multi-tasking ยังไงให้มีประสิทธิภาพ

แม้จะรู้ทั้งรู้แล้วว่าการทำหลายสิ่งหลายอย่างพร้อมกันส่งผลกระทบต่อเรายังไง แต่สุดท้ายเราก็หนีมันไม่พ้นอยู่ดี แค่คิดว่าตอนนี้ถือโปรเจกต์อยู่ 5 ชิ้นที่ต้องทำพร้อมๆ กันก็ทอดถอนใจแล้วว่าชาตินี้ยังไงเราก็เลิกทำหลายสิ่งพร้อมกันไม่ได้หรอก

ถ้าหนีไม่ได้ก็มาฝึกทำหลายสิ่งพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพดีกว่า Dr. Ron Knaus จิตแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาแนะนำให้เราลองฝึกดังนี้

  • ค่อยๆ ทำทีละ 2-3 อย่างพร้อมกัน ไม่ใช่ซัดเลยทีละ 5-6 อย่าง เพราะสมองเราก็ต้องการการฝึกฝนเหมือนกัน ลองเริ่มจากการสับเปลี่ยนระหว่างงานง่ายๆ 2-3 อย่างก่อน แล้วค่อยๆ ฝึกไปจนสมองรับปริมาณงานได้มากขึ้น หรือสามารถทำงานที่ยากและซับซ้อนขึ้นได้
  • จัดลำดับความสำคัญให้ดี เวลาทำหลายสิ่งพร้อมกันเราอาจจะไขว้เขวไปจากงานที่สำคัญหรือเร่งด่วนได้ ดังนั้นลิสต์ออกมาเลยว่าอะไรสำคัญกว่า ถึงแม้จะต้องสวิตช์ไปทำอย่างอื่นบ้างก็ต้องทำงานที่สำคัญกว่าให้เสร็จก่อนให้ได้
  • จด to-do list ว่าต้องทำอะไรบ้าง พอต้องสับไปสับมาบ่อยครั้งเข้า เราอาจหลงลืมงานนั้นงานนี้ไปบ้าง ดังนั้นจดออกมาเลยว่าต้องทำอะไรก่อน-หลัง แล้ววางไว้ในจุดที่เห็นง่ายๆ จะได้รีเช็กได้อย่างฉับไว
  • พักบ้าง แม้จะพยายามฝึกทำทั้งหมดนี้ แต่ถ้าไม่ยอมหยุดพัก ปล่อยให้สมองเหนื่อยล้าหมดแรง ก็หมดกัน ฉะนั้นไม่ไหวก็ต้องบอกไม่ไหว ให้เวลาตัวเองพักเสียบ้าง หายเหนื่อยแล้วค่อยกลับมาทำใหม่

 

อุปกรณ์ที่ช่วยให้เราทำหลายสิ่งพร้อมกันได้ดีขึ้น

นอกจากสิ่งที่คุณหมอแนะนำมา อีกอย่างที่ช่วยให้เราทำหลายสิ่งพร้อมกันได้ดีขึ้นคือการมีอุปกรณ์หรือแก็ดเจ็ตมาช่วยแบ่งเบา อย่าง ASUS Zenbook Duo UX481 ที่มาพร้อมกับ 2 หน้าจอ ความพิเศษคือหน้าจอที่ 2 เป็น ScreenPad Plus สามารถสัมผัสได้และใช้ร่วมกับปากกา Stylus ที่แถมมาด้วยได้ เหมือนเป็นเครื่องมือเสริมสำหรับการใช้งานหน้าจอหลัก ช่วยให้สะดวกสบายและเป็นอิสระยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ ตัว 10th Gen Intel® Core™ up to i7 Processor ซีพียูรุ่นล่าสุดจาก Intel ยังเปรียบเสมือนพลังสมองที่ไม่มีวันล้า เราจึงใช้ทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม แชตกับเพื่อนได้โดยไม่มีสะดุด แถมตัวเครื่องยังถูกออกแบบให้ยกสูงขึ้นเมื่อกางออกใช้งาน แปลว่าจะช่วยระบายความร้อนได้ดี จึงใช้งานได้ต่อเนื่องแบบไม่ต้องหยุดพัก พกพาสะดวก สามารถไป multi-tasking ได้ทุกที่

ASUS Zenbook Duo UX481 มาพร้อมหน่วยความจำขนาดสูงสุด 1TB PCle SSD และ RAM 16GB LPDDR3 2133MHz และ PANTONE® Validated Display ให้ค่าสีที่เที่ยงตรงสำหรับการทำงานและความบันเทิง พร้อมความคมชัดระดับ FHD NanoEdge Display (ขอบจอบางทั้ง 4 ด้าน)

multi-tasking

ราคาเริ่มต้นแค่ 34,990 บาท มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ของแท้ในตัว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ asus.com/th/Laptops/ZenBook-Duo-UX481FL

นอกจากนี้ยังมีอีกรุ่นที่สเป็กสูงกว่าอย่าง ZenBook Pro Duo UX581 สำหรับกลุ่มครีเอเตอร์และนักตัดต่อมืออาชีพที่ต้องการอุปกรณ์แรงๆ ในการสร้างสรรค์งาน ด้วยหน้าจอสัมผัส 15 นิ้ว 4K OLED Display ซีพียูสูงสุด Intel® Core™ i9 Processor ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ asus.com/th/Laptops/ZenBook-Pro-Duo-UX581GV


อ้างอิง

amanet.org

apa.org

news.ufl.edu

wrike.com

If ACMP_6.4 Computer Exam he cant even win such a Xia Fanchen, he is really not qualified to go to Zhongzhou to participate in the socalled foundry contest. Although the president of the foundry guild has great concerns in his mind, he still shook his head slowly and let Xia Fanchen deal with the latter. 70-346 Free Braindumps Now that our clarity has just begun, it is not a simple matter Dumps to want to remove them all. He is very clear that if he walks out of the pagoda now, the eleven demon masters will definitely strangle them. Q&As After becoming the strongest of Xuanyuan, Pass Bar Exam their ability to resist pressure has increased a bit, so they can practice in it for a long time. I believe that as soon as the casting of the gentleman is completed, the foundry guild will start to him Huang Liren also completely thought about it This is not something they Practice Exam can interfere with. He said to the other person 70-498 Dumps PDF coldly I dont have time now, you still go back Online Sale When I have time, I will definitely visit Sujia Really give you a face 9tut but you dont want to 200-355 Exam Study Materials face. Although he is very tired book pdf now, he is now speeding up his casting speed again, hoping to finish before Xia Fanchen stops In fact, Xia Fanchen opened his eyes at this time When he saw Zhu Fu doing so hard. Liu Wei is also full of confidence at this time, coldly directed at Ma Peng and others said. Now Xia Fanchens strength is not much stronger than before, or Xia Fanchen, who is able to use Tiantian, can use Cert the swallow hammer to make the entire Xuanyuan Mountain flat. No way, his array of methods gave the people of the Burning Fires a lot of benefits, so that they had to be convinced. Xia Fanchen knows that he is not the opponent of the Lord of the Temple, but he does not have the slightest choice now He only takes the initiative to attack the opponent. Soon, the guardian of the fourth floor discovered the arrival Exam Study Materials of Xia Fanchen, right away Just yelling at Xia Fanchen. Booming Another attack, let Hong Lie feel the danger again, I said Hong Lie, how did you get so embarrassed by this kid, Exam Study Guide it really lost the old face of our fire sect. Now he faces Xia Fanchen with his strengths, and his confidence has soared again. Liu Che did not hesitate in the slightest, and quickly rushed to Xia Fanchen. He is now basically clear that his big brother has no chance to conquer the Xuanyin Shenhuo.

AUTHOR

ILLUSTRATOR

banana blah blah

นักวาดภาพประกอบ ที่ชอบกินอาหารสุกๆดิบๆ เป็นชีวิตจิตใจ ส่วนชีวิตนั้นก็สุกๆดิบๆไม่ต่างกัน