Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Mary and the Witch’s Flower : โลกเวทย์มนตร์วันเดียวของแมรี่ที่ไม่ใช่แม่มด

Director: Hiromasa Yonebayashi
Genre: Anime / Fantasy
Region: Japan

หลังจากที่สตูดิโอจิบลิของฮายาโอะ มิยาซากิไม่มีผลงานใหม่มาให้แฟนๆ ได้ชมกันนานถึง 3 ปี แต่ล่าสุด แฟนๆ คงได้ใจชื้นขึ้นมาหน่อย เมื่อมีภาพยนตร์แอนิเมชันลายเส้นคุ้นตาเราๆ เรื่อง Mary and the Witch’s Flower หรือชื่อไทยคือ แมรี่ผจญแดนแม่มด จากสตูดิโอโพนอค (Studio Ponoc) ซึ่งก่อตั้งโดยอดีตทีมงานบางส่วนของสตูดิโอจิบลิเดิม นำโดยโยชิอากิ นิชิมูระ โปรดิวเซอร์ผู้เคยอยู่เบื้องหลังแอนิเมชันน้ำดีอย่าง The Tale of the Princess Kaguya (2013) และ When Marnie Was There (2014)


Mary and the Witch’s Flower
เป็นเรื่องของ แมรี่ สมิธ เด็กหญิงผมแดงที่ย้ายไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดกับคุณป้าชาลอตต์ และมิสซิสแบงค์ ผู้ดูแลบ้าน ระหว่างที่แมรี่เดินเล่นในป่าหลังบ้าน เธอได้เจอแมวชื่อทิป ซึ่งพาเธอให้ไปเจอกับเมล็ดพันธุ์ที่จะทำให้แมรี่สามารถเป็นแม่มดได้เพียง 1 วัน การผจญภัยของเธอในดินแดนแม่มดจึงได้เริ่มต้นขึ้น

ส่วนผสมที่เราคุ้นเคย
Mary and the Witch’s Flower เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของสตูดิโอโพนอค โดยการกำกับของฮิโระมะสะ โยะเนะบะยะชิ ที่เคยฝากผลงานไว้กับสตูดิโอจิบลิเรื่อง The Secret World of Arrietty (2010) และ When Marnie Was There (2014) มาแล้ว โดยเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง The Little Broomstick ของ Mary Stuart และใช้เวลาเตรียมงานสร้างกว่า 3 ปี จึงไม่แปลกที่เราจะได้รับรสชาติและกลิ่นอายลายเส้นที่ไม่ต่างจากอนิเมชันจากสตูดิโอจิบลิเท่าไหร่

ฉากและตัวละครที่เราคุ้นตา
แมรี่ สาวน้อยผมแดงที่หลุดเข้าไปในโลกของแม่มดกับทิป แมวดำอีกหนึ่งตัว สำหรับเราดูแล้วทำให้นึกถึงคาแรกเตอร์หนูน้อย Kiki เลยแหละ ซึ่งเราคิดว่าค่อนข้างจำเจสำหรับการ์ตูนแอนิเมะญี่ปุ่น และหนังยังคงมีกลิ่นของสตูดิโอจิบลิอยู่เต็มเปี่ยม เช่นการใส่เนื้อหาแฟนตาซีและพาตัวละครเข้าไปในโลกแม่มดอย่าง Kiki’s Delivery Service (1989) และ Spirited Away (2001) รวมถึงยังมีส่วนผสมของภาพยนตร์พ่อหมดน้อย Harry Potter ในแง่ของข้อคิดเรื่องมิตรภาพระหว่างเพื่อนอีก

เพลงประกอบที่เราคุ้นหู
ส่วนดีที่เราชื่นชอบของเรื่องนี้คือการเลือกใช้เพลงประกอบ Rain ของวงดนตรีร็อกชื่อดังจากญี่ปุ่น Sekai No Owari ซึ่งเพราะมาก ส่วนเพลงสกอร์ในหนังก็ได้มุรามัตสึ ทากาทสึกุ (Muramatsu Takatsugu) ที่ทำเพลงให้กับโยเนะบะยะชิในหนังเรื่อง When Marnie was there มาแล้ว ซึ่งก็ทำได้ดีไม่แพ้กันเลย


Mary and the Witch’s Flower
ถือเป็นภาพยนตร์แอนิเมะที่จัดว่าดูได้เพลินๆ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ส่วนตัวเราว่าเรื่องนี้ลายเส้นและฉากของเรื่องจะใกล้เคียงกับการ์ตูนฝั่งตะวันตก ซึ่งก็พอจะหลุดจากเงาของสตูดิโอจิบลิอย่างชัดเจนได้บ้าง (ยกเว้น When Marnie Was There ซึ่งก็เป็นผลงานของผู้กำกับคนเดียวกัน) แต่โดยรวมแล้วงานภาพก็ยังสวยในแบบของจิบลิ

สิ่งที่เป็นจุดด้อยอย่างเดียวและเป็นจุดใหญ่ด้วยสำหรับเราคือความลื่นไหลของบทที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร การปูพื้นลักษณะนิสัยของแมรี่ในช่วงแรกก็ยืดยาดจนจัดว่าน่าเบื่อได้เลยแหละ แต่ช่วงหลังยังดีหน่อยที่มีการเดินเรื่องกระชับขึ้น แต่ในความกระชับก็ทำให้ขาดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราคิดว่าหากเพิ่มเติมได้สักหน่อยก็คงจะดี แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังอิ่มเอมใจไปกับหนังเรื่องนี้นะ

Author

อชิรญา นันทนานนท์

เลขากองบรรณาธิการนิตยสาร a day จอมนางแห่งตลาดขวัญ ผู้รักการดูหนังพอๆ กับการฟังเพลง และรักการบริโภคคาแฟอีนพอๆ กับแอลกอฮอล์ เชื่อว่าอาหารที่ถูกปากจะทำให้ชีวิตดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

Related Posts

 

 

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)