ลาก่อนการ snooze ที่รัก, มาตื่นนอนอย่างคึกคักด้วยเสียงปลุกจากชาวประมงหนุ่มกันเถอะ

ความงัวเงียงอแงไม่อยากลุกจากเตียงหนานุ่มนอนเพลินในยามเช้า น่าจะเป็นหนึ่งในจุดร่วมของมนุษยชาติที่ก้าวข้ามกำแพงภาษาและวัฒนธรรมทั้งหลายบนโลกนี้ ปุ่ม snooze คือฟังก์ชันยอดรักของใครหลายๆ คน ที่บางทีก็เป็นเหมือนขนมหวาน รู้ทั้งรู้ว่าไม่ควรไปตอแยกับมันเยอะ แต่ก็พ่ายแพ้ให้ความต้องการของใจ จิ้มกดทดเวลาบาดเจ็บจนผ่านไปเป็นชั่วโมง นำมาซึ่งความหายนะทางการงานและความสัมพันธ์มานักต่อนัก

ชาวญี่ปุ่นผู้มีวินัยแกร่งกล้าตระหนักถึงจุดอ่อนนี้เหมือนกัน เลยออกแบบนาฬิกาปลุกตลกๆ แกมกวนโอ๊ยที่ยกระดับความน่ารำคาญและความยากในการกำจัดเสียงรบกวนการรวมร่างกับฟูกนุ่มของเรา ยกตัวอย่างเช่น นาฬิกาปลุกที่เราต้องยิงปืนให้ตรงเป้าถึงจะเงียบ (มีแบบยิงนกให้เลือกด้วย!) สายแอ็กชั่นน่าจะชอบที่ได้สวมวิญญาณสปายสุดเท่ ชักปืนจากใต้หมอนมาสังหารตัวกวน (ควรวางไว้ไกลๆ หน่อยก็ดี กว่าจะเล็งถูกก็หายง่วงพอดี) สำหรับสายสปอร์ต เรามีนาฬิกาปลุกแบบดัมเบลน้ำหนักประมาณ 500 กรัมที่ต้องยกถึง 30 ครั้ง! ตื่นเช้าแถมกล้าม เริ่ดมาก! เกมเมอร์ก็น่าจะชอบนาฬิกาปลุกที่ต้องเล่นเกมตู้จับตุ๊กตาให้ชนะหรือจะเอาแบบง่ายสุด นาฬิกาปลุกที่บินหรือกลิ้งหนีเองได้ท้าทายสมาชิกคนรักเตียง catch
me if you can!

ถ้าใช้เสียงกวนก็แล้วยังไม่ยอมตื่น ขอเชิญพบกับการปลุกแบบ ‘เงียบๆ’ ที่เกิดมาเพื่อพนักงานออฟฟิศผู้ใช้บริการขนส่งมวลชน เมื่อเดือนเมษายนปี 2559 บริษัท King Jim ออกหูฟังรุ่นพิเศษที่ใช้ ‘การสั่น’ เขย่าสติที่หลับไหลคืนสู่ชีวิตจริง วิธีใช้ก็แสนง่ายดายแค่เสียบหูฟัง ตั้งเวลา หลับตานอนเป็นอันจบ เหมาะมากสำหรับการนั่งรถไฟยาวๆ หรือแอบนอนในที่ทำงานแล้วต้องการตื่นอย่างลับๆ ไม่รบกวนคนรอบข้าง ถ้ารู้ตัวว่าขี้เซามากก็เร่งความแรงในการสั่นเอาตามสะดวกใจสบายหู ส่วนในยามปกติใช้ฟังเพลงได้เหมือนหูฟังทั่วๆ ไป

หรือถ้าอุปกรณ์กรุบกริบเหล่านี้ยังแซะคุณออกจากเตียงไม่ได้ อยากให้ลองกลับไปใช้วิธีดั้งเดิมอย่าง ‘morning call’ ที่กลับมาใหม่พร้อมกิมมิกสุดเซอร์ไพรส์ เพราะให้ชาวประมงเป็นคนโทรมาปลุก!

Fisherman Call คือบริการเสียงตามสายที่ได้ชาวประมงหนุ่มๆ จากเมืองอิฌิโนะมะกิ จังหวัดมิยะงิ มาโทรปลุกคุณในยามเช้า เพียงแค่ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ที่ดูดีมีความใช้งานง่าย มีโปรไฟล์ พร้อมรูปถ่ายและตัวอย่างเสียงนุ่มๆ (!) ของชาวประมงหลายวัยและคาแรกเตอร์ให้เราเลือก พร้อมหยอดข้อดีเล็กๆ ว่า ถ้าคุยกันถูกคอ พ่อหนุ่มหาปลาอาจจะส่งรูปสัตว์น้ำหรืออาหารทะเลมาให้เราด้วยก็ได้นะ ที่สำคัญ หนุ่มๆ ไม่ได้ท่องสคริปต์แข็งๆ โทรมาปลุกตามหน้าที่แบบโอเปอเรเตอร์ แต่แถมความห่วงใยให้คำปรึกษาแก่คู่สนทนาปลายสายด้วยแนวคิดคมๆ แต่ไม่เค็มจากท้องทะเล เรียกได้ว่า ทำการปลุกใจไปพร้อมๆ กัน

เดี๋ยวก่อน! นี่ไม่ใช่ทินเดอร์หรือบริการจับคู่แก้เหงาเวอร์ชันญี่ปุ่น แต่เป็นหนึ่งในกลยุทธ์โปรโมตความเท่และความดีงามของอาชีพประมงโดยทีมงาน Fisherman Japan ต่างหาก

องค์กรนี้เกิดจากการรวมตัวกันของชาวประมงหนุ่มๆ มือโปร ที่ต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของอาชีพนี้ โดยเน้น 3 คำคือ Cool, Successful และ Innovative เพื่อดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาในวงการมากขึ้น เพราะปัจจุบันกำลังเจอปัญหาขาดแคลนผู้สืบทอด อาจเป็นเพราะสมัยก่อนการสืบทอดกิจการค่อนข้างเข้มงวด ต้องเป็นลูกหลานสายตรงเท่านั้นถึงจะรับช่วงต่อได้ พอคนยุคนี้ไม่ค่อยมีใครอยากทำกันแล้ว เลยต้องยอมอะลุ่มอล่วยส่งต่อให้ลูกน้องคนสนิทในฐานะลูกบุญธรรมบ้าง และแหวกขนบมาบิลด์กันแรงหน่อย

นอกจากมอร์นิ่งคอลคูลๆ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การจับคู่คนอยากเรียนและคนอยากสอน การสร้างโรงเรียนรวมไปถึงช่วยหางานด้วย ส่วนใครที่อยากส่งเสริมวงการประมงญี่ปุ่นให้อยู่สืบต่อไป แต่ไม่ถึงขั้นอยากจะลงมือจับปลาด้วยตนเอง ก็ไปสมัครเป็นสมาชิก CLUB MERMAN เพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษได้ ซีรีส์ อะมะจัง สาวน้อยแห่งท้องทะเล ประสบความสำเร็จในการปลุกกระแสอาชีพดำน้ำเก็บหอยเม่นไปอย่างล้นหลามทั้งในและนอกประเทศ คราวนี้ถึงคราว Merman มากอบกู้อาชีพในท้องถิ่นบ้าง

หลังจากประมวลผลดูแล้วในฐานะสมาชิกถาวรทีมขี้เซา จะใช้เสียงหรือจะสั่นก็น่าสนุกไม่แพ้กัน แต่ถ้าต้องการอนุรักษ์อาชีพในท้องถิ่นของญี่ปุ่นไปด้วย ต้อง Fisherman Call เท่านั้น ดีไม่ดีจะเลิกติดเตียงถาวร รีบตื่นมารอรับโทรศัพท์ เพราะไปติดใจหนุ่มชาวประมงแทน

ภาพ kingjim.co.jp, rakuten.co.jp, call.fishermanjapan.com, fishermanjapan.com

AUTHOR