KRUBB Bangkok สนามเด็กเล่นของผู้ใหญ่ที่อยากสร้างภาพจำใหม่ให้ซาวน่าเกย์

ฉันเคยเข้าซาวน่าเกย์ครั้งแรกตอนไปเที่ยวญี่ปุ่น ในเวลาที่โลกยังไม่รู้จักโควิด-19 และฉันยังเป็นวัยรุ่นที่พลังความอยากรู้อยากเห็นเต็มหลอด จำได้ว่าฉันกับเพื่อนไปเตร็ดเตร่แถวย่าน Shinjuku Ni-chōme ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านของชาว LGBTQ+ ตั้งแต่หัวค่ำ เราเดินดูของในเซ็กซ์ช็อป นั่งชนแก้วที่ไนต์คลับเล็กๆ รู้ตัวอีกทีก็มายืนอยู่ตรงหน้าอาคาร 4 ชั้นที่ดูเหมือนที่อยู่อาศัยทั่วไป แต่พอเข้าไปข้างในเท่านั้นแหละ–อีกโลกหนึ่งเลย ซาวน่าเกย์

ฉันยังจำบรรยากาศข้างในได้ดี ตู้ล็อกเกอร์เรียงราย เลานจ์เหม็นกลิ่นบุหรี่ ขึ้นไปข้างบนจะเจอห้องอาบน้ำ มีทั้งอ่างแช่ พื้นที่ให้นั่งอาบรวมกัน และห้องอาบน้ำแยกห้องที่แทบทุกห้องมีรูเล็กๆ เจาะไว้บนผนังเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง มนุษย์เพศชายเดินขวักไขว่ มีเพียงผ้าผืนเล็กปิดจุดสำคัญ พอขึ้นไปอีกชั้นก็เจอห้องที่มีฟูกตั้งเรียงรายในความมืดสลัว มีเสียงครางดังมาจากมุมนั้นมุมนี้เป็นระยะ

ฉันรู้ว่าฉันไม่ใช่อลิซ และนี่คงไม่ใช่ดินแดนมหัศจรรย์ แต่พูดก็พูดเถอะ ฉันว่าตัวเองคงไม่ได้รู้สึกต่างจากอลิซสักเท่าไหร่ มันทั้งหวาดกลัว ตื่นเต้น และอยากรู้อยากเห็นในเวลาเดียวกัน

คืนนั้นจบที่ฉันกับเพื่อนเดินออกจากที่นั่นตอนที่รถไฟฟ้ารอบแรกเริ่มวิ่ง ถามว่าเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจไหม ฉันไม่แน่ใจ แต่ถ้าถามว่าประสบการณ์นี้น่าจดจำไหม–แน่นอน

ความรู้สึกแบบเดียวกันนี้กลับมาหาฉันอีกครั้งเมื่อได้รู้จักสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งมากกว่าความตื่นเต้นและอยากรู้อยากเห็น คราวนี้ฉันพบความรู้สึกบางอย่างที่ต่างจากครั้งก่อน นั่นคือความอุ่นใจ

ยินดีต้อนรับสู่ KRUBB Bangkok คอมมิวนิตี้สเปซที่อยากมอบนิยามใหม่ให้ซาวน่าเกย์

ซาวน่าเกย์

SEX DRIVE
EP.3
KRUBB Bangkok

1. ซาวน่าเกย์

ฉันยืนอยู่หน้าตึกแถว 6 ชั้นใจกลางย่านพระโขนง มันเป็นตึกเก่าอายุกว่า 40 ปีที่มองจากภายนอกแล้วให้ความรู้สึกขรึมขลังไม่ต่างจากหลายตึกในย่านนี้ ฉันกระชับหน้ากากผ้าให้แน่น ดันประตูบานใหญ่เข้าไปพร้อมกับความตื่นเต้นที่จะได้เจอความลึกลับข้างใน แต่ก็ต้องแปลกใจ

อ้าว ร้านอาหารหรอกเหรอ 

ซาวน่าเกย์
ซาวน่าเกย์

“โซนนี้เป็นทั้งร้านอาหาร คาเฟ่บอร์ดเกม และสเปซสำหรับมานั่งแฮงเอาต์เจอเพื่อนๆ เหมือนเป็นคอมมิวนิตี้สเปซน่ะครับ” อาร์ม–อัครเษรต เชวงชินวงศ์ ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งของที่นี่ให้คำตอบกับฉันระหว่างเราแนะนำตัวและวัดอุณหภูมิกัน ฉันสังเกตเห็นทีวี ไมค์ร้องคาราโอเกะ แถมยังมีบอร์ดเกมมากมายถูกจัดไว้เป็นระเบียบในมุมหนึ่ง ต่างจากเลานจ์เหม็นกลิ่นบุหรี่ที่ฉันเคยเจอลิบลับ

“เคยไปซาวน่าไหม” อาร์มถาม ฉันตอบตามตรงว่าแค่ครั้งเดียวที่ญี่ปุ่น

“วัฒนธรรมการไปซาวน่าเกย์ในไทยเป็นยังไง” ฉันถามกลับ

“เมื่อก่อนการไปซาวน่าคือการไปปลดปล่อย หาความสนุก ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น” อาร์มตอบตามตรง กระนั้นก็เสริมต่อ “แต่ถ้ามองให้ลึกๆ แล้วจะเห็นความต้องการหลายประเภทอยู่ เช่น บางคนไปเพื่อหาเพื่อนใหม่ บางคนไปแค่เพราะเหงา ไม่รู้จะไปไหน บางคนไปกินข้าว ออกกำลังกาย หรือแค่ไปอบตัวก็มี” 

จากประสบการณ์ด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยวกว่า 15 ปี รวมถึงการเป็นลูกค้าของซาวน่าหลายเจ้า แถมยังช่วยบริหารงานซาวน่าแห่งหนึ่ง อาร์มเริ่มมองเห็นไอเดียในการทำซาวน่าของตัวเองที่แตกต่าง

KRUBB Bangkok จึงเกิดขึ้นในฐานะ Social Club & Sauna ที่แน่นอนว่ายังเก็บทุกองค์ประกอบสำคัญที่ซาวน่าควรมี แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือพื้นที่ในการทำกิจกรรมอื่นๆ 

“เราทำ KRUBB Bangkok เพื่อลบ stigma (ตราบาป) ของคนที่มาเที่ยวซาวน่าว่าเป็นคนบ้าเซ็กซ์หรือมาเพราะเซ็กซ์ ตอนนี้อาจจะยังลบไม่ได้ทั้งหมดแต่เราพยายามทำให้การมาซาวน่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องปิดบัง อยากให้ลูกค้าทุกคนกล้าเช็กอิน KRUBB Bangkok เพื่อบอกว่าฉันอยู่ที่นี่นะ ซึ่งตั้งแต่เปิดมาก็มีหลายคนทำแบบนั้น ต่างจากที่แต่ก่อนการไปซาวน่าคือทุกคนไม่สามารถบอกใครได้ ต้องไปแบบเงียบๆ เท่านั้น”

“ทำไมการมาซาวน่ามันถึงเป็นเรื่องที่ควรแสดงออกอย่างเปิดเผยล่ะ” ฉันอยากรู้มุมมองของเขา

อาร์มนิ่งคิดไปสักพัก “เออ เราก็ไม่เคยคิดเรื่องนี้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าเราอยากจะทำให้วัฒนธรรมการเที่ยวซาวน่ามันเป็นอีกวัฒนธรรมหนึ่งที่คนยอมรับมากขึ้น อาจเพราะเมื่อก่อนซาวน่าเคยเป็น taboo (ข้อห้าม) แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เด็กรุ่นใหม่โอเคกับการเปิดเผยเนื้อตัว รับรู้ถึงสิทธิในตัวเองมากขึ้นด้วยมั้ง เพียงแต่ว่าคุณก็ไม่ไปก้าวก่ายสิทธิของผู้อื่นเท่านั้นเอง” 

2. ซาวน่าเกย์

ไม่ต้องบอกก็พอจะเดาออกว่าชื่อของ KRUBB มาจากคำว่าครับในภาษาไทย แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือชื่อนี้ยังบ่งบอกคาแร็กเตอร์ของที่นี่อย่างชัดเจน 

ฉันถามเล่นๆ ว่าหาก KRUBB Bangkok เป็นคน เขาจะเป็นคนยังไง คำตอบของอาร์มคือ ‘ผู้ชายรักสุขภาพ’, ‘เซ็กซี่’, ‘ขี้เล่น’, ‘ฉลาด’ และ ‘Dirty อย่างสุภาพชน’ คำสุดท้ายนี้เองทำให้ฉันเลิกคิ้วสงสัย

“เวลาใครสักคนพูดลงท้ายคำว่าครับ เราจะรู้สึกว่าเขาเป็นคนสุภาพ เราเลยอยากให้ที่ตรงนี้เป็นที่ที่สุภาพชนมาเที่ยว” ชายหนุ่มอธิบาย “ข้างนอกมันวุ่นวายมาก พูดจามึงวาพาโวย ซึ่งเราไม่ได้บอกว่าการทำแบบนั้นผิดนะ แต่เราอยากให้มีสเปซเล็กๆ ตรงนี้เพื่อส่งต่อความปรารถนาดีใหักัน มีมารยาทต่อกันและกันได้”

มากกว่านั้น อาร์มยังตั้งใจให้ที่นี่เป็น third place หรือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ชาวเกย์นึกถึงไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน

“ปกติคนเราจะมีสถานที่ประจำอยู่ 2 ที่ first place คือบ้าน second place คือที่ทำงาน แต่เรายังขาดที่ที่ 3 สำหรับบางคนอาจเป็นบาร์เล็กๆ ที่ไปประจำ ร้านอาหารที่สนิทกับเจ้าของ เกย์ส่วนใหญ่อาจนึกถึงผับบาร์ แต่ถ้าวันไหนคุณไม่ได้อยากไปแฮปปี้ขนาดนั้น อยากแค่ชิลล์ๆ แช่ออนเซ็น ออกกำลัง กินข้าว คุยกับเพื่อน เราก็อยากให้ KRUBB Bangkok เป็น third place ของคุณ”

ซาวน่าเกย์

ว่าแล้วอาร์มก็พาฉันกับช่างภาพไปเดินสำรวจโลกของ KRUBB Bangkok แบบเต็มๆ เราเดินจากชั้น 1 ซึ่งถูกออกแบบเป็น co-living space สำหรับพูดคุยสังสรรค์ ขึ้นชั้น 2 มาเจอเคาน์เตอร์แจกผ้าเช็ดตัวและล็อกเกอร์นับร้อยที่ตั้งเรียงราย อาร์มเล่าว่าก่อนเริ่มใช้บริการลูกค้าทุกคนจะได้ smart wristband ที่สามารถจับเวลาได้ ซึ่งนับเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของที่นี่

“ช่วงโควิดเราใช้กลยุทธ์คิดราคาแบบจับเวลา คอนเซปต์คล้ายๆ ที่จอดรถ ถ้าอยู่น้อยกว่า 1 ชั่วโมงคิดเรตหนึ่ง อยู่ 1-2 สองชั่วโมงคิดอีกเรต และมากกว่า 2 ชั่วโมงก็คิดอีกเรต เรารู้สึกว่านี่คือสิ่งที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามันแฟร์” อาร์มอธิบาย

ซาวน่าเกย์

3.

ลู่วิ่งไฟฟ้า ดัมบ์เบล และอุปกรณ์ออกกำลังกายอีกมากมายคือสิ่งแรกที่ฉันเห็นเมื่อเดินขึ้นมาชั้น 3 นอกจากโซนฟิตเนส ชั้นนี้ยังมีห้องอเนกประสงค์ที่ใช้ทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลายในแต่ละวัน วันจันทร์เป็นที่แคสติ้งนายแบบ ทุกวันพุธ ศุกร์ และเสาร์จะใช้เปิดเป็นสถานที่ตัดแต่งขน และวันพฤหัสบดีจะมี group counseling หรือวงสนทนาปรึกษาปัญหาชีวิตที่ปรับเปลี่ยนหัวข้อไปในแต่ละสัปดาห์

“อย่างวันนี้ตอนทุ่มหนึ่งมีคุยกันเรื่อง addiction หรือปัญหาเรื่องการเสพติด เช่น การพนัน ช้อปปิ้ง” อาร์มบอก แล้วเล่าต่อว่าห้องนี้ยังเคยจัดเวิร์กช็อปทำสบู่ที่ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพ ไปจนถึงให้คำปรึกษาด้านการเงินกับชาวเกย์

ซาวน่าเกย์
ซาวน่าเกย์

หลังจากชั้น 3 อาร์มพาเราตรงดิ่งขึ้นไปยังชั้น 6 ที่ซึ่งมีออนเซ็นและสปาบนดาดฟ้า เพราะชั้น 4-5 ซึ่งเป็น adult playground (สนามเด็กเล่นของผู้ใหญ่) นั้นถูกออกแบบให้เข้าจากชั้น 6 เท่านั้น

“เราอยากเชื่อมฟังก์ชั่นห้องยิมกับออนเซ็นและสปาชั้น 6 สำหรับใครที่อยากจะมาแค่ดูแลตัวเองก็ไม่จำเป็นเดินเข้าชั้น 4-5 แต่ถ้าใครอยากสนุกเพิ่มขึ้น เราจะมีบันไดวนอีกเซตหนึ่งให้เดินลงมา ให้อารมณ์คล้ายๆ ชั้นใต้ดิน”

คำว่า ‘สนุก’ พร้อมไฟส่องสลัวพอให้เห็นขั้นบันไดวนนั้นดูเชื้อเชิญ มีหรือที่ฉันจะปฏิเสธ หลังจากพาตัวเองเดินลงไปจนสายตาปรับชินกับความมืดในโซนสนามเด็กเล่นของผู้ใหญ่นั้นเอง ฉันมองเห็นจุดขายที่ KRUBB Bangkok ภูมิใจเสนอ นั่นคือห้องธีมกระจกและนักมวยที่อาร์มบอกว่าเกิดจากการรีเสิร์ชสิ่งที่ลูกค้าของพวกเขาต้องการ

ฉันสำรวจห้องธีมสุดแสนจะแฟนตาซีในไฟสลัว สมองจินตนาการสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นที่นี่ในพื้นที่ซึ่งถูกแบ่งเป็นสัดส่วน

4.

นอกจากกิจกรรมมากมายให้เลือกทำได้ตามใจ KRUBB Bangkok ยังมีโครงการชื่อ KRUBB Care ซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับ Chemsex (การใช้สารเสพติดขณะมีเซ็กซ์) ที่ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเกย์ติดยาเสพติดแบบฟรีๆ นอกจากนี้เซสชั่นให้คำปรึกษายังเชื่อมโยงไปยังเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่าง HIV การป้องกันโรค แถมยังมีบริการตรวจเลือดเดือนละครั้งสำหรับลูกค้าด้วย

อาร์มบอกกับเราอย่างตรงไปตรงมาว่าอินไซต์ของโครงการนี้มาจากตัวเขาเอง

“เราเคยติดยาอยู่ 12 ปี พอพ้นมาจากตรงนั้นได้ก็รู้สึกว่านี่คือปัญหาที่คนควรออกมาพูด คือคนที่ใช้ยาเขาจะรู้สึกว่ามันไม่ได้เป็นปัญหาหรอก และคนรอบข้างจะไม่มีวันรู้ด้วยว่าคนคนนี้ใช้เพราะส่วนมากเขาจะดูปกติกันมาก จนกระทั่งวันหนึ่งที่ปัญหานี้ส่งผลต่อชีวิตเขาซึ่งบางทีมันอาจจะสายเกินไป เราเลยอยากทำพื้นที่นี้ให้เขาสามารถเดินเข้ามาได้อย่างสบายใจเหมือนเพื่อนปรึกษาเพื่อน ให้เขารู้สึกว่ามีคนรับฟังและไกด์เขาได้” 

ตอนนี้ KRUBB Bangkok ยังถือเป็นศูนย์ CBTx (การดูแลผู้มีปัญหายาเสพติดโดยใช้ชุมชนเป็นศูนย์กลาง) ที่ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์สาธารณสุข 41 คลองเตย, กองควบคุมโรคเอดส์ กทม., สมาคมฟ้าสีรุ้ง, Bangkok Rainbow และอีกหลายองค์กร รวมถึงการมีนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับยาเสพติดมาประจำทุกวันอังคารกับพฤหัสบดีเพื่อให้คำปรึกษากับผู้ที่ต้องการ และพร้อมจะส่งต่อสู่โครงการรักษาในอนาคต

5.

หลังจากเดินสำรวจกันจนเต็มอิ่มจนเกือบถึงเวลาเปิดร้าน ท้องฉันกลับส่งเสียงร้องออกมาจนเขิน อาร์มจึงพาเรากลับมาชั้น 1 ที่เดิมเพื่อเติมพลังด้วยข้าวแกงกะหรี่หมูทอดและไอศครีมสับปะรด เมนูขายดีที่อาร์มบอกว่าช่วยพยุงร้านจากสถานการณ์โควิดไว้ได้

ฉันกัดหมูทอดชิ้นใหญ่เข้าปากแล้วเข้าใจเลยว่าทำไมมันถึงขายดี พลางคิดถึงคำถามที่ติดใจมาตลอดการเดินทัวร์

“ทั้งๆ ที่เปิดซาวน่าธรรมดาก็ได้ และในภาพจำของคนทั่วไปการมาซาวน่าเกย์ดูเป็นดินแดนลึกลับมากเลย ทำไมคุณถึงอยากลุกขึ้นมาทำอะไรที่แตกต่างจากคนอื่นล่ะ” ฉันอยากรู้

“ทำไมอยากเปลี่ยนภาพจำ แน่นอนว่าการเปลี่ยนภาพจำจะดึงดูดลูกค้าเข้ามามากขึ้น อันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลย” อาร์มบอกอย่างตรงไปตรงมา

“แต่อีกมุมหนึ่งคือเรารู้สึกว่าการมาซาวน่ามันมีอะไรมากกว่าที่คนเห็น อยากจะให้หลายคนเปิดใจว่าการมาซาวน่าไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องต้องห้ามอีกต่อไปแล้ว แต่มันมีกิจกรรมอย่างอื่นและมีสิ่งดีๆ ที่คุณจะได้รับมากมาย

“เอาจริงๆ มาซาวน่าแล้วคุณจะเจอคนที่ดีก็ได้ คุณจะเจอคนที่ไม่ดีก็ได้ ต่างอะไรจากการไปวัดที่คุณจะเจอคนที่ดีหรือไม่ดีก็ได้ ถูกไหม เราไม่สามารถตัดสินได้ว่าคุณไปวัดแล้วคุณจะเจอแต่คนที่ดี หรือคุณก็ตัดสินไม่ได้เหมือนกันว่าการมาซาวน่าคุณจะเจอแต่คนที่ไม่ดี เพราะฉะนั้นอยากให้เปิดใจให้กว้างว่ามันก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีให้ รอให้คุณก้าวเข้ามาเท่านั้น”KRUBB Bangkok
hours : เปิดทุกวัน (สอบถามเวลาและราคาได้ทางเพจหรือเบอร์โทรศัพท์ของร้าน)
address : ซอยสุขุมวิทพลัส 2 แขวงพระโขนง (มีที่จอดรถ ถ้ามาด้วย BTS ลงสถานีพระโขนง ทางออก 4) 
tel : 065-416-3538
facebook : KRUBB Bangkok


Sex Drive ซีรีส์บทความที่ต่อยอดจาก a day ฉบับ sex is more จะพาไปสำรวจเรื่องราวการขับเคลื่อนของกลุ่มคนผู้อยากทลายมายาคติเดิมๆ ที่สังคมไทยมีต่อเซ็กซ์

สั่งซื้อ a day ฉบับ sex is more ได้ที่นี่

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐวัฒน์ ตั้งธนกิจโรจน์

ชื่อโทนี่ แต่พวกเขามักจะรู้จักผมในนาม Whereisone