ตามไปดู JOOX Thailand Music Awards งานประกาศรางวัลที่ทรงคุณค่าของคนดนตรี และคนรักเสียงเพลง

ตามไปดู JOOX Thailand Music Awards งานประกาศรางวัลที่ทรงคุณค่าของคนดนตรี และคนรักเสียงเพลง

แพลตฟอร์มการฟังเพลงสตรีมมิ่งในบ้านเรามีผู้ให้บริการมากมายหลายเจ้า โดยแต่ละแอปพลิเคชั่นต่างก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น และสำหรับคนรักการฟังเพลงในประเทศไทยเองก็ต้องยอมรับว่าชื่อของ JOOX นั้นคือเบอร์ต้นๆ ที่ใครๆ ต่างก็นึกถึง ซึ่ง JOOX เป็นแอปพลิเคชั่นที่บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้ามาสร้างสีสันความแปลกใหม่ให้วงการเพลงไทย โดยแนะนำตัวกับคนไทยครั้งแรกเมื่อปี 2016 ในเดือนมกราคม จากนั้นก็นั่งอยู่ในใจและในมือถือของคนฟังเพลงมาจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลา 6 ปี

การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเพลงไทยด้วยความมุ่งมั่น

ที่ผ่านมา JOOX มีกิจกรรมให้คนฟังเพลงและศิลปินได้เข้ามามีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์มอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการชวนศิลปินมาทำเพลงโปรเจกต์พิเศษที่ฟังได้ทาง JOOX ที่ส่งเพลงดังต่างๆ มากมาย อาทิ เพลง ‘ให้นานกว่าที่เคย’ (Collab Version) ของศิลปิน KLEAR x ไผ่ พงศธร และเพลง ‘ดึงดัน’ ของศิลปิน COCKTAIL x ตั๊ก ศิริพร รวมถึงเพลง ‘Undo’ ฟีเจอร์ริ่งระหว่าง ป๊อบ ปองกูล และ WONDERFRAME เป็นต้น รวมถึงเป็นผู้มอบประสบการณ์ทางดนตรีให้แฟนเพลงได้ใกล้ชิดกับศิลปินได้มากขึ้น ด้วยการจัดแฟล็กชิปอีเวนต์อย่างงาน JOOX Thailand Music Awards หรือ JTMA  เพื่อสร้างคุณค่าและเชิดชูความสามารถของคนดนตรี และเปิดโอกาสให้กับคนฟังเพลง และศิลปินได้ใกล้ชิด รวมไปถึงยังเป็นการช่วยยกระดับวงการเพลงให้สามารถพัฒนาผลงานที่มีคุณภาพออกไปสู่ผู้ฟังทั้งคนไทยและต่างประเทศได้อย่างโดดเด่น 

และแน่นอนว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนทั้งโลกจาก Covid-19 ขึ้นมา ก็ทำให้การจัดงานหรือกิจกรรมอะไรหลายๆ อย่างหยุดชะงัก แต่ JOOX ก็คือหนึ่งในผู้ที่มีจุดยืนชัดเจนในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเพลง โดยปรับกลยุทธ์การจัดงาน เพื่อรับมือกับวิถี New Normal ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สตรีมมิ่งประกาศรางวัลแบบ Virtual Event เต็มรูปแบบ ที่ใครต่างก็ยกนิ้วให้กับความสามารถในการจัดงานออนไลน์นี้ หรือการจัด Hybrid Event ที่สร้างความสนุกได้ทั้งบนออนไลน์และออนกราวนด์

JOOX Thailand Music Awards ไม่ใช่แค่งานประกาศรางวัล แต่คือพื้นที่และคอมมูนิตี้ที่เชื่อมโยงศิลปินและแฟนเพลง

JOOX Thailand Music Awards เป็นเวทีที่เปิดให้แฟนเพลงและคนไทยทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินเพลงและศิลปินที่เป็นที่สุดแห่งปี จากยอดการฟังเพลงบน JOOX ที่รวบรวมมาตลอดทั้งปี และคะแนนโหวตจากแฟนเพลง รวมไปถึงคนในวงการดนตรี และสื่อมวลชนทั่วประเทศ นำมารวมเข้าไว้ด้วยกัน 

ดังนั้นการได้เข้าชิง และได้รับรางวัลในแต่ละสาขาจากเวทีนี้ จึงถือเป็นพลังใจสำคัญที่ช่วยผลักดันศิลปินและวงการเพลงไทยให้เติบโตควบคู่กันไป แม้ JTMA จะจัดมาถึง 6 ปี แต่ทุกปีมีการวางคอนเซปต์และไฮไลต์หลักๆ ของงานแตกต่างและสดใหม่อยู่เสมอ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมเวที JTMA จึงได้รับกระแสตอบรับจากแฟนเพลงและเหล่าศิลปินเป็นอย่างดีทุกปี และยังเป็นเวทีที่คนทั้งประเทศต่างรอคอย เราสรุปมาให้แล้วดังนี้

+ ปี 2017 เปิดฉากเดินพรมเขียวครั้งแรกในไทย กิมมิกของงาน JTMA ที่ได้กลายเป็นกระแสและถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก โดยได้ศิลปิน รวมไปถึงเหล่าคนบันเทิง เข้าร่วมงานเดินพรมเขียวกันอย่างคับคั่ง พร้อมการประกาศรางวัล และคอนเสิร์ตจากศิลปินมากมายภายในงาน

+ ปี 2018 การประกาศรางวัลทางดนตรี พร้อมจัดสุดยอดโชว์จากศิลปินที่มาประชันกันระหว่างสองขั้วดนตรี ทั้งแบบโมเดิร์นและดนตรีไทยพื้นบ้าน ภายใต้คอนเซปต์ ‘สีสันความเป็นไทย’ รวมไปถึงการแสดงสุดเอ็กซ์คลูซีฟ โดย ฮาย-อาภาพร นครสวรรค์ และการร่วมฉลองความยิ่งใหญ่ไปกับความสำเร็จตลอดเส้นทางดนตรีของ เบิร์ด ธงไชย ศิลปินที่เป็นที่สุดตลอดกาลในใจคนฟังเพลงไทย ซึ่งถ่ายทอดโดยศิลปินรุ่นใหม่อย่าง อะตอม ชนกันต์ 

+ ปี 2019 ดึงคอนเซปต์ ‘ดนตรีไร้พรมแดน’ หรือ Music Without Boundaries นำศิลปินต่างสไตล์มาผสมผสานแนวเพลงที่แตกต่างบนเวทีอย่างลงตัว สร้างเซอร์ไพรส์และความประทับใจให้เหล่าแฟนเพลงกันเต็มอิ่ม และอีกหนึ่งความพิเศษที่ได้สองศิลปินจากต่างประเทศบินลัดฟ้ามาร่วมงาน อย่าง Hollaphonic และวง Honne 

+ ปี 2020 การพลิกรูปแบบการจัดงานสู่รูปแบบ OO หรือ Online Only เต็มตัวเป็นครั้งแรก ภายใต้คอนเซปต์ ‘Music Connects’ ให้ดนตรีเชื่อมต่อกับทุกสิ่ง ที่แม้ว่าทุกคนจะอยู่ที่ไหน ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อกันได้ในแบบที่คาดไม่ถึง ด้วยการประกาศรางวัลผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง แต่ความยิ่งใหญ่และความสนุกยังคงอัดแน่นเหมือนเดิม 

+ ปี 2021 ฉีกกรอบการประกาศผลรางวัล กับครั้งแรกของการประกาศผ่านฟีเจอร์ JOOX BUZZ ที่ JOOX ได้พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์การเสพคอนเทนต์ของคนรุ่นใหม่ JOOX ยังคงเดินหน้าจัดงานในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้คอนเซปต์ ‘Make it BUZZ’ ส่งความมันและให้แฟนเพลงได้ใกล้ชิดกับศิลปินเหมือนเคย 

 การเดินทางของความสำเร็จตลอด 6 ปี สู่ JOOX Thailand Music Awards 2022

จากเส้นทางของ JOOX Thailand Music Awards ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา (2017-2022) เวที JTMA ได้มอบรางวัลอันทรงเกียรติให้ศิลปินไปแล้วทั้งหมด 72 รางวัล โดยศิลปินที่กวาดรางวัล JTMA มากที่สุด ได้แก่ อะตอม ชนกันต์, The Toys และ YOUNGOHM ที่สามารถคว้ารางวัลมาแล้วสูงถึง 5 รางวัล เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สะท้อนให้เห็นได้ว่า JOOX นั้นไม่หยุดแค่การเป็นแอปพลิเคชั่นเพื่อการฟังเพลงออนไลน์ แต่ยังเดินหน้าและพัฒนาสู่การเป็นแพลตฟอร์มและสื่อกลางสำหรับศิลปินและแฟนเพลงได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และยังเป็นการส่งมอบความภูมิใจให้กับคนทำเพลงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในปีนี้ JTMA 2022 มาในคอนเซปต์ ‘Live Your Music’ ที่จัดขึ้นผ่านแนวคิด ‘เพราะดนตรีคือชีวิต’ ไม่ว่าจะอยู่โมเมนต์ไหนของชีวิต เราทุกคนมีเสียงดนตรีที่คอยเป็นพลังให้อยู่เสมอ 

โดยแฟนเพลงได้ชมไลฟ์ประกาศรางวัลไปพร้อมกันบน JOOX เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา  ซึ่งวันงานเต็มไปด้วยบรรยากาศความยิ่งใหญ่ ความสนุก และการแสดงสดจากเหล่าศิลปินหลากหลายค่ายเพลง อาทิ นนท์-ธนนท์, หยิ่น-วอร์, AR3NA, Mirrr, SLAPKISS, Patrickananda  ฯลฯ 

ซึ่งปีนี้ก็จบลงไปอย่างสวยงามด้วยการมอบรางวัลไปถึง 12 สาขา เกิดปรากฏการณ์และได้เห็นแรงซัพพอร์ตของแฟนเพลงท่วมท้น โดยช่วงของการโหวต Three Man Down เป็นศิลปินที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากที่สุดถึง 7 รายการ และสามารถคว้ารางวัลศิลปินแห่งปีไปครอง ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ส่วนหนุ่ม ‘นนท์ ธนนท์’ ก็พาเพลง พิง Ost. กระเช้าสีดา กวาด 2 รางวัลแห่งปี ทั้งรางวัลเพลงแห่งปี และรางวัลเพลงป๊อปแห่งปี ด้าน ‘เป๊ก ผลิตโชค’ ยังครองใจมหาชน คว้ารางวัล Top Social Thai Artist of the Year ไปครอง นักร้องนักแสดงหนุ่มมากฝีมือจากแดนมังกร Xiao Zhan (เซียวจ้าน) คว้ารางวัล Top Social Global Artist of the Year นับเป็นครั้งแรกของเวที JTMA สะท้อนให้เห็นถึงกระแสความฮิตของ C-POP ในไทยที่เพิ่มขึ้น 

รายชื่อศิลปินผู้ชนะรางวัล JTMA 2022 ทั้ง 12 สาขา 

รางวัลศิลปินแห่งปี (Artist of the Year) Three Man Down
รางวัลเพลงแห่งปี (Song of the Year) พิง Ost. กระเช้าสีดา ศิลปิน NONT TANONT 
รางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปี (Best New Artist) 4EVE 
รางวัลเพลงต่างประเทศแห่งปี (International Song of the Year) Leave The Door Open ศิลปิน Bruno Mars, Anderson. Paak, Silk Sonic
รางวัลเพลงลูกทุ่ง l ไทบ้านแห่งปี รักควรมีสองคน ศิลปิน พร จันทพร, เนย ภัสวรรณ พอดีม่วน 
รางวัลเพลงเกาหลีแห่งปี (Korean Song of the Year) MONEY ศิลปิน LISA
รางวัลเพลงป๊อปแห่งปี (Pop Song of the Year) พิง Ost. กระเช้าสีดา ศิลปิน NONT TANONT 
รางวัลเพลงอินดี้แห่งปี (Indie Song of the Year) แฟนเก่าคนโปรด ศิลปิน SLAPKISS 
รางวัล Best Collaboration Song of the Year เพื่อนเล่น ไม่เล่นเพื่อน (Just Being Friendly) ศิลปิน Tilly Birds ft. MILLI
รางวัล Top Social Thai Artist of the Year เป๊ก ผลิตโชค
รางวัล Top Social Global Artist of the Year Xiao Zhan 
รางวัล Top ROOMS of the Year นุ๊ก ปาย

นนท์ ธนนท์ เจ้าของ 2 รางวัล JTMA 2022 อย่างรางวัลเพลงแห่งปี และรางวัลเพลงป๊อปแห่งปี เผยว่า “สำหรับรางวัล Song of the Year และเพลงป๊อปแห่งปี เพลง พิง จริงๆ เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ผมเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นในการทำงานชิ้นนี้ แน่นอนว่าขอบคุณช่อง One ละครเรื่อง กระเช้าสีดา พี่ๆ ผู้ใหญ่ทุกๆ ท่าน รวมถึงฝั่งทีมเพลงที่สร้างสรรค์เพลงนี้ขึ้นมา ซึ่งเพลงนี้นนท์ได้รับอิสระในการทำงานมากจริงๆ ก็ขอบคุณทุกท่านที่เปิดโอกาสให้เราได้ใช้ความครีเอทีฟอย่างเต็มที่ เหนือสิ่งอื่นใดคือต้องขอขอบคุณทีมงานเบื้องหลังของผม ขอบคุณ LOVEiS Entertainment ที่เปิดโอกาสให้ผมได้ร่วมทำงานกับพี่ๆ หลายท่าน เชื่อว่ารางวัลนี้จะเป็นรางวัลที่เป็นกำลังใจให้ทีมงานของผมมากจริงๆ สำหรับคนฟัง นี่คือรางวัลที่ต่อยอดปากท้องของคนเบื้องหลังของเรานะครับ ขอบคุณทาง JOOX มากๆ จริงๆ ครับ”

และหนุ่มวง Three Man Down เจ้าของรางวัลศิลปินแห่งปี กล่าวว่า “ขอบคุณ JOOX ที่มอบรางวัล Artist of the Year เป็นปีที่ 2 ให้กับพวกเรา ขอบคุณทุกคนเลยที่ช่วยให้เราได้รางวัลนี้จาก JTMA2022 ซึ่งรางวัลนี้ไม่ได้เป็นของพวกเราเท่านั้น แต่เป็นของแฟนๆ ทุกคนด้วย พวกเราหวังว่ารางวัลนี้ จะทำให้เราได้เจอกันมากขึ้นในปีนี้นะครับ”

ทั้งหมดที่เล่ามานี้คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจที่มุ่งมั่นของ JOOX ในการสร้างสีสันให้กับวงการเพลง การเป็นหนึ่งในผู้ที่ช่วยผลักดันและตอกย้ำความสำเร็จของศิลปินที่เกิดขึ้น ผ่านการมอบรางวัลที่ทรงเกียรติเพื่อให้พวกเขาได้มีกำลังใจในการพัฒนาเพลงไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 #JTMA2022 #JTMA2022LiveYourMusic #JOOXTH

AUTHOR