โรงเรียนนานาชาติ EP.05 วิชาไขรหัสการ์ตูนไทย | นิโคลาส์ เวอร์สเตปเปิน

การ์ตูนผี การ์ตูนเล่มละบาท การ์ตูนลิเกฯ การ์ตูนไทยคลาสสิกเหล่านี้คือส่ิงที่ชายหนุ่มชาวเบลเยียมคนหนึ่งหลงใหลจนเร่ิมเก็บสะสม และลงมือศึกษา วิเคราะห์การ์ตูนเหล่านี้อย่างจริงจัง

รายการโรงเรียนนานาชาติ EP นี้ชวนมาพูดคุยกับ นิโคลาส์ เวอร์สเตปเปิน อาจารย์จากคณะนิเทศ จุฬาฯ หลักสูตรนานาชาติ เขาคือชายผู้หลงใหลศาสตร์ของการ์ตูนมาตั้งแต่วัยเด็ก ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่เขาได้อาศัยอยู่ในไทย นิโคลาส์ค้นพบเสน่ห์ของการ์ตูนไทยที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แถมยังเป็นเครื่องมือสะท้อนสังคมและการเมืองมาตลอดทุกยุคทุกสมัย อาจารย์นิโคลาส์จึงตัดสินใจค้นคว้า ทำวิจัยเกี่ยวกับการ์ตูนไทย พร้อมเร่ิมเก็บสะสมการ์ตูนไทย ทั้งการ์ตูนเก่าและการ์ตูนร่วมสมัย จนตอนนี้เขามีหนังสือกว่า 550 เล่มในคอลเลกชั่น

การ์ตูนไทยเหล่านี้กำลังบอกเล่าประวัติศาสตร์อะไร สะท้อนสังคมในแง่มุมไหน ภาพเมืองไทยที่อาจารย์ชาวเบลเยียมคนนี้มองเห็นเป็นยังไง ขอชวนมาถอดรหัสไปพร้อมๆ กัน

ถึงพ็อดแคสต์รายการนี้จะพูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ แต่คุณผู้ฟังไม่ต้องกลัวไป เพราะเรามีสิสต์คำศัพท์ที่น่าสนใจพร้อมตัวอย่างประโยคแถมมาให้อ่านด้วย ใครจะฝึกภาษาอังกฤษก็กดดาวน์โหลดได้ที่นี่เลย >>

พล หุยประเสริฐ

AUTHOR