อดีต / ของ / ปัจจุบัน EP.16 ดอกคาร์เนชั่นกับตำนานความรักของกษัตริย์สเปน

เมื่อพูดถึงดอกไม้ที่ทำให้นึกถึงประเทศสเปน หลายคนอาจคุ้นภาพของนักเต้นระบำฟลามิงโก้ สวมชุดสีดำ ประดับผมด้วยดอกคาร์เนชั่นสีแดง หรือภาพของมือกีตาร์หนุ่มเล่นดนตรีจีบสาว โดยคาบดอกคาร์เนชั่นไว้ในปาก

เราคุ้นชินกับการมองภาพจำของประเทศสเปนผ่านดอกคาร์เนชั่น ซึ่งมักไปปรากฏอยู่ในวัฒนธรรม งานศิลปะ รวมไปถึงชีวิตประจำวันของชาวสเปน 

ความหมายของดอกคาร์เนชั่นนั้น แตกต่างกันออกไปตามแต่ละสี ดอกคาร์เนชั่นสีแดงสื่อถึงความรัก สีขาวหมายถึงโชค สีชมพูหมายถึงความเคารพรัก สีเหลืองหมายถึงการถูกปฏิเสธ 

ซึ่งการสารภาพรักของประเทศนี้ก็มีการใช้ดอกคาร์เนชั่นเป็นกิมมิกด้วย โดยเวลาที่ผู้ชายไปสารภาพรักแล้ว ผู้หญิงก็มักจะให้ดอกคาร์เนชั่นแทนคำตอบ ถ้าใครได้รับคาร์เนชั่นที่ตัวกลีบใบมีสีเต็มสวย แปลว่าผู้หญิงตอบตกลง แต่หากใครได้รับดอกคาร์เนชั่นที่กลีบมีริ้วๆ ลายๆ แปลว่าผู้หญิงปฏิเสธ 

น่าสนใจว่าวัฒนธรรมการสารภาพรักที่มีดอกคาร์เนชั่นมาเกี่ยวข้อง ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่งเกิด หรือรับมาจากวัฒนธรรมของประเทศใด แต่ในอดีตมีตำนานของพระเจ้าชาร์ลที่ 5 กับมเหสี พระนางอิซาเบลล่าแห่งโปรตุเกส ที่ทำให้เกิดธรรมเนียมปฏิบัติแบบนี้ขึ้นมาจริงๆ

ฟังเรื่องราวของดอกคาร์เนชั่นกับตำนานความรักของกษัตริย์สเปนได้ ในรายการ อดีต / ของ / ปัจจุบัน EP 16 โดย เตย มนสิชา และยุ้ย กนกพรรณ แห่งเพจพื้นที่ให้เล่า

The people apple
The people Spotify
soundcloud
Podbean
YouTube

AUTHOR