เปลี่ยนห้องเป็นป่า 6 ช่องยูทูบสำหรับคนอยากปลูกต้นไม้ในบ้าน ชุบชีวิตให้ทุกฝ่ายเบิกบาน

Highlights

  • สำหรับใครที่ช่วงนี้หยุดรับต้นไม้มาเลี้ยงดูไม่ได้ ตามมาดู 6 ยูทูบเบอร์ที่เปลี่ยนห้องพักของตัวเองให้กลายเป็นป่าขนาดย่อม

หลังต้องเปลี่ยนที่พักอาศัยให้กลายเป็นสถานที่ทำงาน ต้องอยู่บ้านตลอดเวลาเกือบจะ 24 ชั่วโมง หลายคนจึงหันมาตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ จัดระเบียบการใช้ชีวิตให้รู้สึกว่ามีเวลาได้พักผ่อน 

ต้นไม้จึงกลายเป็นสิ่งยอดฮิตที่ไม่ว่าใครก็หาซื้อไว้ติดบ้าน เพราะการรับต้นไม้มาเลี้ยงดูไม่เพียงแต่ทำให้เราได้ใช้เวลาไปกับการใส่ใจดูแล หาสภาพแสงที่พอเหมาะ หรือกะปริมาณน้ำให้พอดี แต่ยังอาจทำให้เราหันมาใส่ใจตัวเองและสิ่งรอบข้างมากขึ้นด้วย

ถึงก่อนหน้านี้จะเคยเป็นคนมือร้อน ปลูกต้นอะไรไม่เคยอยู่รอดได้นาน ช่วงนี้จึงขอโอกาสให้ตัวเองได้กลับมาสอดส่องหาร้านขายต้นไม้ รับไม้ใบ ไม้ดอกมาเลี้ยงดู คอยดูแลไม่ให้จิตใจฟุ้งซ่าน เพิ่มสีสันให้กำแพงผนังปูนที่ดูแล้วชวนให้ใจห่อเหี่ยวจนได้ 

ใครที่คิดอยากเปลี่ยนห้องให้กลายเป็นป่า ตามหาเทคนิคการดูแลต้นไม้ในห้องให้สวยงามคงทน ชวนตาม 6 ยูทูบเบอร์ที่เราคัดสรรมาให้ เตรียมความพร้อมในการเป็นผู้ปกครองของเหล่าต้นไม้ ตกแต่งห้องให้มีแต่ความสดชื่นเขียวขจีสุขสวัสดีไปพร้อมๆ กัน

 

Summer Rayne Oakes

เริ่มจากแชนเนลแรกที่เราอยากนำเสนอให้ทุกคนตามไป subscribe กันแบบสุดๆ อย่าง Summer Rayne Oakes เพราะช่องของเธอคนนี้เปิดมิติใหม่ให้กับการดูยูทูบของเรามาก คอนเทนต์ที่เธอสร้างสรรค์ออกมาเรียกได้ว่าอลังการดาวล้านดวง เป็นศูนย์รวมของการปลูกต้นไม้ในบ้านอย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะเป็นกูรูในวงการปลูกต้นไม้ในบ้านแล้ว เธอยังเป็นนักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เจ้าของหนังสือ Plant One On Me ด้วย ช่องของเธอจึงมีช่วงให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการปลูกต้นไม้แต่ละชนิดแบบแน่นเอี้ยด มีวิธีจัดการกับสัตว์ที่อาจตามมากวนใจ รวมไปถึงวิธีการขยายพันธุ์ต้นไม้เหล่านั้นแบบที่ดูจบก็อาจกลายเป็นกูรูไปตามๆ กันได้เลย

ถ้าใครชอบดูงานกึ่งสารคดีก็น่าจะยิ่งถูกใจไปใหญ่เพราะถ่ายทำกันจริงจังมาก เสมือนเป็นรายการโทรทัศน์ก็ไม่ปาน มีพาไปบุกป่าฝ่าดง เยี่ยมชม house plants จากทั่วโลก บอกเลยว่าดูแล้วได้แรงบันดาลใจดีมากจนอยากจะสร้างบ้านให้เป็นป่าตามคนในคลิป

การพาไปฟิลด์ทริปคุยกับผู้รู้ด้านต้นไม้ในแต่ละประเทศก็สนุก อย่างคลิปที่เธอมาประเทศไทยก็นับเป็นอะไรที่คาดไม่ถึง เพราะเราไม่เคยรับรู้มาก่อนว่าพืชพรรณของไทยแตกต่างจากที่อื่นยังไง พอดูคลิปนี้แล้วได้หันกลับมามองต้นไม้ในบ้านก็รู้สึกว่าต้นไม้เหล่านั้นพิเศษขึ้นมาเลย

 

PLANTERINA

สารภาพไว้ก่อนเลยว่าชอบดูวิดีโอแนว house-plants tour แชนเนลต่อไปที่อยากนำเสนอจึงเป็นช่อง PLANTERINA ที่พืชในบ้านของเธอนั้นสวยสดอย่างกับหลุดออกมาจาก Pinterest จนเราเอาเก็บไปนอนฝัน อยากมีบ้านพร้อมต้นไม้สวยๆ อย่างนี้บ้าง

นอกจากจะพาเดินทัวร์รอบบ้าน บอกวิธีการทำ house plants ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือกระทั่งห้องน้ำ เธอก็เผยเทคนิกการดูแลต้นไม้แต่ละชนิดอย่างละเอียดเช่นเดียวกัน แถมยังมีคอนเทนต์เรื่องการตัดแต่งจัดต้นไม้ไม่ให้รกจนเกินไป พร้อมแนะนำต้นไม้ที่เหมาะกับแต่ละสภาพแสง ต้นไม้ที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงวิธีการประดิษฐ์อุปกรณ์ปลูกและตกแต่งต้นไม้ให้สวยงามเอาไว้ด้วย

ตามไปดูแล้วเก็บเป็นเรเฟอเรนซ์ รอวันได้สานฝันสร้างบ้านเป็นของตัวเองได้เลย 

 

Harli G

แชนเนลของ Harli G น่าจะถูกอกถูกใจสายเสพวิดีโอคอนเทนต์เชิงไลฟ์สไตล์ เพราะวิดีโอที่เธอทำส่วนใหญ่มักมีความเป็นกันเอง เป็น vlog ที่เราต่างคุ้นเคยกันดี ถึงแม้ต้นไม้ที่มีจะไม่ได้เยอะเทียบเท่ากับสองคนก่อน แต่เพราะเธอนำเสนอออกมาคล้ายเพื่อน เล่าเรื่องการดูแลต้นไม้ให้เราฟัง โชว์ต้นไม้ใหม่ๆ ชี้ให้เราเห็นพัฒนาการของต้นไม้ที่เธอเลี้ยง พาไปเดินช้อปปิ้งเพิ่มจำนวนต้นไม้ในบ้านอยู่ตลอด

ดูไปดูมาเลยเหมือนสนิทกัน จนอยากติดตามดูเธอต่อไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่าตอนนี้นอกจากจะรอดูเธอเลี้ยงต้นไม้แล้ว เรายังรอดูวิถีชีวิตคุณแม่มือใหม่อย่างเธอเลี้ยงลูกด้วย

 

행복베란다정원 Happy Balcony Garden

กลับมาหาเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงด้วยแชนเนลของชาวเกาหลีอย่าง 행복베란다정원 Happy Balcony Garden ที่อาจไม่ได้เน้นหนักไปที่เรื่องพืชพันธุ์ แต่กำลังมองหาเทคนิคการดูแลต้นไม้ในห้อง การดัดแปลงอุปกรณ์ใกล้ตัวอย่างขวดน้ำ ถุงเท้า หรือแม้แต่กรอบรูป ให้แปลงร่างเป็นภาชนะปลูกต้นไม้ หรืออุปกรณ์สำหรับรดน้ำก็ขอแนะนำเป็นอย่างมาก

บางเทคนิคที่นำเสนอออกมาก็เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง แถมยังดูจะนำไปทำตามได้ง่าย ทำให้การดูแลต้นไม้ในห้องสะดวกสบายขึ้นเป็นกอง 

 

내츄럴팟 NATURALLPOT

สำหรับคนที่มีพื้นที่ไม่มากแต่อยากเพิ่มพื้นที่สีเขียวไว้ในบ้าน เราขอแนะนำ 내츄럴팟 NATURALLPOT ไว้ในอ้อมใจ เพราะนี่คือช่องที่ถ่ายทอดวิธีการทำสวนขวดในรูปแบบต่างๆ ให้ชม แม้จะขอยอมรับตรงๆ ว่าบางคลิปที่พูดภาษาเกาหลีเราเองก็แปลไม่ออก แต่เพราะเขาถ่ายทำออกมาให้เห็นทีละขั้นตอน การทำความเข้าใจจึงไม่ใช่เรื่องยากนัก ใครอยากนำไปทำตามก็น่าจะพอไหว

เป็นช่องที่ดูแล้วจะเก็บไว้เป็นไอเดียสำหรับทำสวนขวดของตัวเองก็ได้ หรือจะดูเอาสบายใจเฉยๆ อย่างเราก็เพลินเหมือนกัน 

 

Cactus Journey

เพราะแค็กตัสเป็นเหมือนเพื่อนคู่สวนของมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ ช่องสุดท้ายที่ไม่อยากให้พลาดไปจึงหนีไม่พ้น Cactus Journey แชนเนลของสาวไทยอดีตโปรดิวเซอร์และครีเอทีฟไดเรกเตอร์รายการโทรทัศน์และสื่อเพื่อการศึกษา เธอเปิดช่องนี้ขึ้นโดยนำสองสิ่งที่รักอย่างการเดินทางและการปลูกแค็กตัสมารวมกัน กลายเป็นวิดีโอที่เดินทางไปเรียนรู้เกี่ยวกับแค็กตัสหลากสายพันธุ์ พร้อมเผยเคล็ดไม่ลับสำหรับมือใหม่ที่คิดอยากปลูก

ใครที่อยากรู้วิธีการเลี้ยงแค็กตัสให้สวย วิธีการแก้ไขแค็กตัสที่มีปัญหาให้กลับมาเป็นเหมือนเก่า ไปจนถึงเทคนิคการขยายพันธุ์ บอกไว้เลยว่าห้ามพลาด

AUTHOR