ตามไปเลือกทางเลือกของเราเองใน LR Exhibition นิทรรศการล่าสุดของ ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร

“ผมชอบให้มองอะไรหลายมุม นี่เป็นธรรมชาติของงานผม”

คงไม่มีคำบอกเล่าไหนจะอธิบายนิทรรศการชิ้นนี้ได้ดีเท่ากับคำพูดของ ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร ศิลปินเจ้าของผลงานที่มีชื่อเสียงอย่างมังงะ งานแอนิเมชัน และภาพประกอบมากมาย จากนิทรรศการ MELO HOUSE ในรูปแบบเขาวงกตของตั้มเมื่อ 2 ปีก่อนที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติในวงกว้าง ในปีนี้ เขากลับมาสร้างนิทรรศการแสนสนุกขึ้นมาเป็นครั้งที่สองในรูปแบบ Live Animation โดยยังคงคอนเซปต์ทางเลือกซ้ายขวาไว้เป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างผลลัพธ์หลายมุมมองและสะท้อนธรรมชาติของงานเขาได้เป็นอย่างดี

ยิ่งในนาทีนี้คงมีน้อยคนที่ไม่รู้จักน้องมะม่วงจัง ตัวการ์ตูนเด็กหญิงหน้าน่ารักที่มาพร้อมเรื่องราวแฝงด้วยข้อคิดเฉียบคมและใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน นิทรรศการนี้ น้องมะม่วงได้ขึ้นแท่นเป็นตัวเอกอีกครั้ง และเป็นเหตุผลที่ทำให้เรา ‘เลือก’ โดยไม่ต้องคิดเลยตั้งแต่ต้นสัปดาห์ว่าจะรีบไปดูนิทรรศการ LR EXHIBITION ในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศไทยมาก่อนให้เร็วที่สุด!

 

ใคร : ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร

ศิลปินนักวาดมังงะชาวไทยและผู้สร้างสรรค์งานศิลปะหลากหลายรูปแบบ เป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียนการ์ตูนตั้งแต่ปี 2541 ซึ่งเขาได้สร้างสรรค์ผลงานมากมายทั้งมังงะ แอนิเมชัน หรือภาพประกอบผ่านลายเส้นเข้าใจง่ายแต่แฝงด้วยข้อคิดอย่างมีชั้นเชิง ตั้มถือเป็นหนึ่งในศิลปินต่างประเทศคนสำคัญของแวดวงศิลปะญี่ปุ่น หลังร่วมงานกับ Bangkok Citycity Gallery ในนิทรรศการ MELO HOUSE เมื่อปี 2558 เขาได้รับเชิญให้ร่วมแสดงผลงาน Road of Time และ Future is a Gift ในเทศกาสศิลปะ Saitama Triennale 2016 ที่จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น และกำลังทำงานมังงะชุดใหม่ซึ่งจะเปิดตัวในปลายปี 2560 นี้

 

ทำอะไร : จำลองการตัดสินใจเลือกในทุกๆ ขณะชีวิตของคนผ่าน Live Animation

จากนิทรรศการ MELO HOUSE ที่เราได้วิ่งเล่นในเขาวงกตโดยแต่ละเส้นทางถูกกำหนดด้วยการเลือกของแต่ละคนไปแล้ว ครั้งนี้ตั้มยังคงนำเสนอผลงานโดยมอบทางเลือกซ้าย-ขวาในการมองเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของงาน เล่นกับประสบการณ์การรับรู้ของผู้ชมผ่านคาแรกเตอร์ที่เขาได้สร้างขึ้น เป็นงาน Live Animation ความยาวประมาณ 10 นาทีผ่านหน้าจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ มีทั้งเรื่องที่ใกล้และไกลตัวแต่เล่าผ่านภาพเข้าใจง่ายตามแบบฉบับของเขา โดยในแต่ละเรื่องจะมีเวลาให้ผู้ชมตัดสินใจเลือกเพียง 15 วินาที เพื่อให้เราสนุกไปกับการดู และจำลองการเลือกในชีวิตจริงที่มีเวลาเป็นข้อจำกัด

“เราทำงานออกมาจากอะไรที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน คือชีวิตคนเรามีการเลือกอยู่ตลอดเวลานะ ก็เลยทำอะไรที่เกี่ยวกับการเลือก ให้คนได้มองชีวิตเขาในอีกมุมหนึ่ง เขาก็เลือกอยู่ทุกวันแหละแต่อาจจะไม่รู้ตัว การทำเพื่อให้คนสังเกตตัวเองอีกทีคือหน้าที่ของงานเรา”

 

 

 

ที่ไหน : BANGKOK
CITYCITY GALLERY

ห้องโถงโล่งกว้างภายในแกลเลอรี่ศิลปะร่วมสมัยสีขาวสบายตาแห่งนี้ ตั้งอยู่ในซอยสาทร 1 ใกล้รถไฟใต้ดินสถานีลุมพินี เน้นนำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัยที่สร้างประสบการณ์การรับรู้ใหม่ๆ ให้แก่ผู้ชม ซึ่งในนิทรรศการครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อใช้แสดง Live Animation ประกอบด้วยจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่เพียง 3 จอภายในห้องโถงมืดสนิท โดยออกแบบให้มีพื้นที่โล่งสำหรับผู้ชมจำนวนมากที่สามารถชมและมีส่วนร่วมกับงานนี้ไปพร้อมๆ กัน

“เราอยากให้คนมาวิ่งเล่น ไม่ต้องเกร็งกับการดูงานศิลปะ และเราอยากเห็นมุมมองอื่นๆ จากการดูของพวกเขาบ้าง ไม่ใช่ว่าเราคิดอย่างนี้ เราจึงเขียนอย่างนี้แล้วก็จบ เพื่อจะได้เข้าใจสิ่งต่างๆ มากขึ้น” ตั้มบอก

 

ทำทำไม : จำลองชีวิตและทางเลือกให้คนได้เห็นโอกาสและรู้สึกขอบคุณที่ได้รับ

ตั้มเชื่อว่าในชีวิตของทุกคนไม่ว่าจะสุดทางอย่างไรก็ยังมีทางให้เลือกอยู่เสมอ ทุกคนมีสิทธิ์เลือก จะได้เลือกมากหรือน้อยก็อีกเรื่อง แต่เมื่อไหร่ที่เรามีโอกาสเลือก เราก็ควรจะเลิกบ่นและขอบคุณโอกาสนั้นไว้ โดยตั้มได้หยิบเอาเรื่องราวในชีวิตประจำวันของคนเรามาจำลองเหตุการณ์ และเล่าผ่านตัวละครที่เขาสร้างขึ้นอย่างมะม่วงจังและลุงลิ้นซึ่งเป็นตัวแทนของทางเลือกที่ถูกและผิด ซึ่งทำให้ผู้ชมได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของการเลือกโดยไม่ต้องไปทำจริง

นิทรรศการครั้งนี้ ตั้มยังตั้งใจกลั่นกรองให้เหลือเพียงสิ่งที่ต้องการจะเล่าจริงๆ เน้น message ของงานเป็นหลักเพื่อให้คนมองเห็นเป้าหมายที่เขาต้องการจะสื่อสารให้ชัดเจนขึ้น โดยคำนึงถึงการสร้างผลงานที่ใช้ต้นทุนน้อย ประหยัดทรัพยากร และลดการสร้างขยะให้มากที่สุด เป็นต้นแบบการสร้างงานในแกลเลอรี่อย่างยั่งยืนเพื่อส่งเสริมวงการศิลปะในประเทศไทยให้พัฒนามากขึ้นด้วย

“จะมาหรือไม่มาดูมันก็เป็นช้อยส์ของแต่ละคน ถ้ามาก็จะได้ช่วยสนับสนุนวงการแกลเลอรี่ของประเทศไทย ต่อยอดให้เกิดอาชีพใหม่ๆ ที่มีทางเลือกให้คนมากขึ้น สมมติลูกเราเกิดมาในอีก 20 ปีข้างหน้า เขาอาจจะพูดได้ว่า หนูอยากโตขึ้นเป็นศิลปิน เป็นคนทำงานแกลเลอรี่ก็ได้”

แนะนำให้ตามไปดู

นอกจากจะได้ชื่นชมผลงานน่ารักๆ สไตล์ของตั้มแล้ว การแวะเข้าไปสู่ห้องแห่งทางเลือกในครั้งนี้ อาจจะทำให้เราได้ทบทวนชีวิตตัวเองอย่างจริงจัง และเข้าใจโลกในแบบที่เป็นมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา แล้วอย่าลืมแวะกินไอติมมะม่วงและลุงลิ้น อร่อยทั้งสองรสจนเลือกไม่ได้เลยล่ะ นิทรรศการเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ถึง 25 มิถุนายน 2560 เวลา 13.00 – 19.00 น. แกลเลอรี่เปิดทำการเฉพาะวันพุธ-อาทิตย์นะ

Facebook | Bangkok Citycity Gallery

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!