Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

6 คาเฟ่ใน Amsterdam ที่คอกาแฟสายชิลล์ต้องตกหลุมรัก

อัมสเตอร์ดัมไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองสุดชิลล์ที่เป็นมิตรต่อผู้อยู่อาศัยและคนปั่นจักรยาน เมืองที่เป็นศูนย์รวมของศิลปะ งานดีไซน์ และดนตรี หรือเป็นเมืองแห่งแสงสีที่ชวนให้เรานึกถึงย่านวาบหวิวชื่อดังอย่าง Red Light District เท่านั้น แต่วิถีชีวิตผู้คนที่มีทั้งแบบเรียบง่ายและแบบที่เต็มไปด้วยสีสัน ความหลากหลายนี้คือเหตุผลที่เรายกให้อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองหลวงที่มีชีวิตชีวามากที่สุดเท่าที่เราเคยไปเยือน

หน้าร้อนที่ผ่านมาเราตัดสินใจเดินทางมาที่นี่เพียงคนเดียว และใช้เวลาเดินเตร็ดเตร่หากาแฟอร่อยๆ ดื่มเท่าที่สองเท้าของเราจะก้าวไปถึง เราค้นพบว่าวัฒนธรรมกาแฟของพวกเขาเติบโตขึ้นอย่างมากหากเทียบกับช่วงปีที่ผ่านมา และนี่คือ 6 คาเฟ่ในอัมสเตอร์ดัมที่เราอยากแนะนำ เพราะมันอาจทำให้คุณหลงรักบรรยากาศของเมืองนี้มากขึ้นกว่าเดิม


01 White Label Coffee

พรมขนสัตว์ เฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาล สลับเฉดด้วยต้นไม้ใบเขียว และบทเพลงของวงไซคีเดลิกร็อก Unknown Mortal Orchestra ทำให้คาเฟ่สไตล์สแกนดิเนเวียนแสนอบอุ่นแห่งนี้มีสไตล์อย่าบอกใคร

พวกเขายึดถือคำว่า We stand for openness และ Focus on quality มั่นใจได้เลยว่าลูกค้าของร้านจะต้องได้ลิ้มรสกาแฟที่ดี เราติดใจลาเต้แก้วร้อนที่ใช้เมล็ดจากเอธิโอเปีย ให้กลิ่นผลไม้และรสเปรี้ยวติดปลายลิ้น เข้ากันได้ดีกับขนม banana bread เนื้อนุ่ม สำหรับเรา แค่นี้ก็เป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสแล้ว

02 Lot Sixty One Coffee Roasters

เราเจอคาเฟ่และโรงคั่ว Lot Sixty One Coffee Roasters แบบบังเอิญระหว่างเดินทอดน่องชมเมือง ใครที่ไม่ชอบกาแฟเปรี้ยว เราเชื่อว่าจะต้องติดใจเอสเพรซโซช็อตรสหวานที่บาลานซ์ด้วยรสขมตอนท้ายของที่นี่ ยิ่งทานคู่กับคุกกี้ช็อกโกแลตชิป บวกกับบรรยากาศร้านที่เป็นกันเองเหมือนไปกินกาแฟบ้านเพื่อน ขอจัดว่านี่เป็นความสุขเรียบง่ายที่เราพบเจอในอัมสเตอร์ดัมเลย

03 coffee & coconuts

ที่นี่เสิร์ฟกาแฟจากโรงคั่ว Friedhats ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงคั่วของแชมป์บาริสต้าชาวเนเธอร์แลนด์ที่เพิ่งคว้ารองแชมป์โลกบาริสต้าไปเมื่อไม่นานมานี้ ตามความหมายของชื่อร้านคงเดาได้ไม่ยากว่าการตกแต่งของที่นี่ต้องให้บรรยากาศแบบ ‘aloha’ เหมือนยกรีสอร์ตริมทะเลมาไว้ในร้าน แถมที่ร้านยังมีเมนู brunch และ dinner ให้ทานกันแบบจริงจังด้วย

ความสนุกอีกอย่างคือเมนูกาแฟและอาหารของที่ร้านจะมีกิมมิคที่ล้อไปกับบรรยากาศร้าน เช่น เมนู cool java เป็นกาแฟเย็นใส่น้ำนมมะพร้าวและเนื้อมะพร้าว อร่อยกลมกล่อม หรือ coconut pancakes แพนเค้กที่ทำจากแป้งอัลมอนด์ โปะหน้าด้วยวิปครีมมะพร้าว เพิ่มความหอมหวานด้วยเมเปิลไซรัป โรยด้วยมะพร้าวคั่วให้เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ ตัดเลี่ยนด้วยผลบลูเบอร์รีสด

04 Sweet Cup

คาเฟ่เล็กๆ ย่าน Leidseplein ที่มีน้องหมาหูยาวท่าทางใจดีคอยต้อนรับลูกค้า ในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย ใช้ไฟสีส้มที่ให้มู้ดโทนอบอุ่นเหมือนนั่งชิลล์บ้านเพื่อน จุดเด่นของร้านนี้คือพวกเขา ‘โฮมเมด’ เองทุกอย่างตั้งแต่การคั่วเมล็ดกาแฟ จนถึงการอบขนมที่ขายในร้าน

05 Back to Black

ถ้าถามว่าคาเฟ่ไหนคึกคักที่สุดในอัมสเตอร์ดัม เรายกให้ร้าน Back to Black เพราะบรรยากาศร้านเหมาะกับคนที่อยากมานั่งจิบกาแฟเมาท์มอยกับชาวแก๊งมากๆ เราแอบสังเกตเห็นว่าผู้คนที่มาที่นี่ มักทักทายคนโต๊ะข้างๆ อย่างไม่เคอะเขิน เป็นบรรยากาศคาเฟ่ที่น่ารักมากๆ

เราประทับใจบาร์กาแฟขนาดพอดีที่ตั้งอยู่ในร้าน ด้านหนึ่งมีบาริสต้าที่คอยยิ้มต้อนรับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง บนบาร์ก็เต็มไปด้วยขนมอบโฮมเมด น่าทานจนเราอดใจสั่งมาทานคู่กับลาเต้แก้วร้อนไม่ไหว ขอกระซิบบอกหน่อยว่าเราชอบ vibe ของร้านนี้มากที่สุดในทริปอัมสเตอร์ดัมเลย

06 Bocca Coffee Roasters

สิ่งที่ลำบากใจที่สุดของการเดินทางไป cafe hopping คนเดียวคือเราจะไม่มีใครช่วยแชร์กาแฟด้วย แต่ทริคที่เราใช้บ่อยๆ คือเลือกสั่งแต่กาแฟดำที่ไม่ทำให้อิ่มท้องมากจนเกินไป แต่เวลาที่เจอร้านไหนที่ขายกาแฟดำอร่อยๆ แน่นอนว่ามันไม่จบแค่แก้วเดียวแน่ๆ

Bocca Coffee Roasters เป็นหนึ่งในร้านที่เราอดใจเบิ้ลแก้วที่สองไม่ได้ ซึ่งนอกจากกาแฟดำที่นี่จะจิบเพลินแล้ว บรรยากาศในร้านก็ปลอดโปร่งโล่งสบาย และตกแต่งออกมาสวยงามมากๆ จนอยากใช้เวลานั่งชิลล์อยู่ที่นี่ทั้งวัน ที่น่าสนใจคือที่นี่ยังเป็นร้านที่นำเข้าผ้ากันเปื้อนบาริสต้าฝีมือคนไทยอย่าง Yellow Stuff มาจำหน่ายด้วย

Author

​Picolofolkvento

นักคั่วกาแฟมาจากดาวนาเม็ก ชอบกินกาแฟนมแก้วเล็ก หลงใหลเครื่องเป่า

Related Posts


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)