เบื้องหลัง ‘เป็นเธอ (Brighter Sky)’ เพลงรักที่เปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นได้ด้วยพลังงานสะอาดจาก Banpu

“…จากนาทีที่ได้เจอก็เป็นเธอที่เปลี่ยนฉันไป อยู่ใกล้เธอก็เหมือนเจอส่วนที่ขาดหาย

เคยได้ยินว่ารักจะเปลี่ยนโลกของเราได้ทั้งใบเพิ่งเข้าใจ โลกหมุนด้วยรักคือเรื่องจริง…”

เสียงสดใสที่เป็นเอกลักษณ์ของ วี-วิโอเลต วอเทียร์ บวกกับเนื้อเพลงรักในท่วงทำนองจังหวะดนตรีสนุกสนานของ แอ้ม-อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์ กลายเป็นอีกเพลงที่ติดหูใครหลายคนตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟัง จนแทบไม่อยากเชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในแคมเปญที่พูดถึงไฟฟ้าและพลังงานสะอาด

‘เป็นเธอ (Brighter Sky)’ เพลงรักจากพลังสะอาดของ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติที่ต้องการทำแคมเปญเพื่อบอกทุกคนว่า ‘พลังงานสะอาดจากบ้านปูอยู่ใกล้คุณมากกว่าคุณที่คิด’ ด้วยการนำเอาพลังงานสะอาดที่ดูเข้าใจยากและเป็นเรื่องไกลตัว มาทำให้คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นผ่านเพลงรักที่ฟังสบายและสร้างความรู้สึกเชิงบวก

ความท้าทายคือเบื้องหลังตั้งแต่กระบวนการทำเพลง ถ่ายมิวสิกวิดีโอ ไปจนถึงจัดงานมินิคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่กักเก็บไว้ในโซลูชันพลังงานของบ้านปู ซึ่งนับเป็นครั้งแรกๆ ในไทยที่มีการใช้พลังงานสะอาดในทุกขั้นตอนของการทำแคมเปญ พวกเขามีจุดเริ่มต้นไอเดียและวิธีการอย่างไร ไปฟังคำตอบพร้อมๆ กัน

‘เพลงรัก’ ที่ทำให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงพลังงานสะอาดมากขึ้น

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้เราจะได้ยินคำว่าพลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานสะอาดกันจนชิน แต่สำหรับคนทั่วไปก็ยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัวอยู่ดี ด้วยประสบการณ์ในการทำธุรกิจของบ้านปูที่ผ่านมา พวกเขามองเห็นความท้าทายตรงนี้ จึงอยากทำแคมเปญที่นำพลังงานสะอาดของบ้านปูมาเชื่อมต่อกับผู้คนให้เข้าใจง่าย และสามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น

บ้านปูมองว่าเพลงเป็นตัวกลางที่สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้คนยุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ในรูปแบบ Greener & Smarter สามารถทำให้ผู้คนเห็นได้ว่าพลังงานที่สมาร์ทและสะอาดสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ได้ ด้วยการนำพลังงานสะอาดอย่าง ‘พลังงานแสงอาทิตย์’ มากักเก็บไว้ในอุปกรณ์โซลูชันพลังงานจากกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปู เพื่อผลิตไฟฟ้า สำหรับใช้ในทุกขั้นตอนของแคมเปญ

เมื่อพวกเขาตั้งต้นไอเดียว่าจะทำเพลง จึงตั้งใจอยากให้เพลงนี้ไม่ใช่เพลงรักษ์โลกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม แต่เป็นเพลงรักที่สื่อสารออกมาเพื่อให้เห็นพลังในเชิงบวก เปรียบเทียบความรักเหมือนการมอบพลังงานดีๆ ให้แก่กัน ซึ่งเพลงนี้ก็ได้นักร้องสาวเสียงเอกลักษณ์อย่าง ‘วี-วิโอเลต วอเทียร์’ หนึ่งในศิลปินคนรุ่นใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานบวกและสนับสนุนแนวคิดอยากเห็นโลกที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาถ่ายทอดบทเพลง นอกจากนี้เพลงยังถูกดีไซน์เนื้อร้องและท่วงทำนองจากปลายปากกาของนักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง ‘แอ้ม-อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์’ ผู้ฝากผลงานเพลงฮิตติดชาร์ตไว้มากมายมาแต่งเพลงให้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเพลงนี้ถึงติดหูเราได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง

กว่าจะเป็นเธอ (Brighter Sky)

ความจริงจังของแคมเปญนี้ไม่ใช่แค่ทำเพลงรักเพื่อเชื่อมโยงไปหาคนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่ทุกขั้นตอนของแคมเปญนี้ ทำมาจากพลังงานสะอาดจากบ้านปูทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การทำเพลง ถ่ายมิวสิกวิดีโอ ไปจนถึงการจัดมินิคอนเสิร์ตที่ใจกลางสยามสแควร์ ที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าการจัดคอนเสิร์ตในบริเวณพื้นที่กว้างโดยไม่ใช่ไฟบ้านหรือรถปั่นไฟ เลยแบบนี้ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง พวกเขาเฉลยว่าอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ในแคมเปญเรียกว่า ‘โซลูชันพลังงาน’ ซึ่งประกอบด้วยสองอย่างหลักๆ

อย่างแรกคือ ระบบผลิตและกักเก็บไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานได้ ทุกพื้นที่ นำมาใช้ในการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ (MV) และงานมินิคอนเสิร์ตเพลงรักจากพลังงานสะอาด

อย่างที่สองคือ Energy Box มีความจุแบตเตอรี่ถึง 1 MWh หรือเทียบให้เข้าใจได้ง่ายว่าเป็นความจุพลังงานไฟฟ้าที่สามารถจ่ายไฟฟ้าให้บ้านหนึ่งหลังได้เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน นำมาใช้ในงานมินิคอนเสิร์ตเพลงรักจากพลังงานสะอาด

ความน่าสนใจคือในตัวมิวสิกวิดีโอ (MV) เราจะเห็นโซลูชันพลังงานสะอาดจากกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า Muvmi, รถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งโซลาร์บนหลังคาในสถานที่ถ่ายทำ ที่ซัมเมอร์ ลาซาล นอกจากนี้วิศวกรที่เดินผ่านไปมาใน MV พวกเขาเฉลยว่าเป็นพนักงานบ้านปู ซึ่งเป็นวิศวกรหน้างานจริงๆ ที่มีส่วนร่วมในการเชื่อมต่อพลังงานสะอาดเข้ากับการผลิตเพลงในทุกกระบวนการ เข้ามาเป็นนักแสดงสมทบ เรียกได้ว่าเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคนในองค์กรอีกรูปแบบหนึ่ง

สร้างประสบการณ์ใหม่ด้วย ‘โซลูชันพลังงาน’

เมื่อเพลง ‘เป็นเธอ (Brighter Sky)’ ปล่อยไปได้เพียงไม่กี่วัน กระแสตอบรับที่ได้กลับมานั้นดีเกินคาด ไม่ว่าจะเป็นยอดวิวหรือการพูดถึงในโซเชียลมีเดียอย่างมากมาย นอกจาก MV official ที่มีความสร้างสรรค์อย่างลงตัวแล้ว เนื้อเพลงและการเล่าเรื่องในมิวสิกวิดีโอที่ถ่ายทอดออกมาก็ได้สร้างความรู้สึกดีๆ ให้แก่ผู้ฟังอีกด้วย และยิ่งสร้างความประทับใจมากขึ้นเมื่อรู้ว่าเพลงนี้ใช้พลังงานสะอาดทุกขั้นตอนในการผลิตเพลง

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางบ้านปูได้จัดมินิคอนเสิร์ตขึ้นบริเวณลานสีฟ้า สยามสแควร์ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางแหล่งไลฟ์สไตล์แห่งใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ ก็ได้ดึงความสนใจผู้คนที่เดินผ่านไปมา ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือผู้คนวัยทำงาน นอกจากจะสร้างบรรยากาศสนุกสนานและคึกคักบริเวณนั้นแล้ว ยังทำให้ผู้คนที่เข้าร่วมงานได้สัมผัสกับคอนเสิร์ตในรูปแบบใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง

หากจะพูดว่าบ้านปูคือองค์กรแรกๆ ในประเทศไทยที่นำพลังงานสะอาดมาใช้ในอุตสาหกรรมเพลงก็คงไม่เกินจริงนัก หนึ่งในแผนสำหรับก้าวต่อไปของบ้านปูคือการส่งมอบพลังงานที่สะอาดขึ้นและเทคโนโลยีพลังงานเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้คนอย่างต่อเนื่อง พวกเขาหวังว่าแคมเปญนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเชื่อมโยงผู้คนกับพลังงานสะอาด และสามารถจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ดีให้กับโลกได้เช่นกัน คงเหมือนประโยคในเนื้อเพลงที่บอกกับเราว่า

Cause your power makes me better, I see brighter sky 🙂


สามารถรับชมมิวสิกวิดีโอเพลง ‘เป็นเธอ (Brighter Sky)’ และเบื้องหลังแคมเปญ ‘เพลงรักจากพลังงานสะอาด’ ได้ที่นี่

MV เพลงเป็นเธอ (Brighter Sky)
เบื้องหลังแคมเปญเพลงรักจากพลังงานสะอาด