Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น จากการเลือกทำเลบ้านที่เปลี่ยนการเดินทางให้เป็นเรื่องง่าย

เมื่อพูดถึงกรุงเทพฯ เรามักมีภาพจำให้นึกถึงอยู่ไม่กี่ย่าน อาจจะเป็นเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ หรือย่านธุรกิจที่มีตึกสูงเบียดเสียดระฟ้า ด้วยการรวมศูนย์ประวัติศาสตร์ ความทรงจำที่มักกระจุกอยู่กลางใจเมือง จากพื้นที่เมืองที่มีอยู่ประมาณ 4.14 ตารางกิโลเมตรเท่านั้นในช่วงแรกเริ่มก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ แต่ปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ ขยายออกไปถึง 1568.7 ตารางกิโลเมตร

จากพื้นที่เกษตรกรรม ป่าพงรกร้างในย่านชานเมือง ก็ค่อยๆ ถูกจับจองเป็นพื้นที่อยู่อาศัยย่านการค้าและอุตสาหกรรม ความเป็นเมืองของกรุงเทพฯ ขยายตัวออกไปอย่างรวดเร็วอย่างต่อเนื่อง ช่วง พ.ศ. 2530 คนเริ่มอพยพออกไปสู่ชานเมืองมากขึ้น แต่หลังจากผ่านพ้นภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจช่วง พ.ศ. 2540 ไป กรุงเทพฯ ได้ทำความรู้จักกับรถไฟฟ้าที่ย่นระยะเวลาเดินทางให้รวดเร็วขึ้น ทำให้ผู้คนบางส่วนย้ายกลับเข้าสู่พื้นที่เมืองชั้นใน และบางส่วนก็ออกไปยังชานเมืองด้วยพร้อมๆ กัน เพราะการเดินทางที่เชื่อมต่อกันทั้งระบบขนส่งมวลชนและโครงข่ายถนนหนทาง ทำให้ทางเลือกในการใช้ชีวิตของผู้คนในเมืองเพิ่มมากขึ้น เมืองด้านทิศใต้ขยายออกไปถึงสมุทรปราการ ทางด้านเหนือไปถึงจังหวัดนนทบุรี ด้านตะวันตกอยู่บริเวณเขตธนบุรีและพื้นที่ติดต่อ และทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ขยายตัวไปตามแนวถนนสุขุมวิท ลืมภาพจำเรื่องความยากลำบากในการเดินทางไปได้เลย

เราจึงอยากให้ทุกคนลองย้อนกลับไปดูที่มาที่ไปของแต่ละย่านชานเมืองเหล่านี้ อาจจะทำให้เรามองเห็นความเป็นไปได้ในอนาคตมากขึ้นด้วย ว่านอกจากชานเมืองจะเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์พื้นที่ที่เราต้องการได้อย่างดีเยี่ยมแล้วยังมีเรื่องดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้อีกเพียบ

 

ราชพฤกษ์

ย่านแห่งบ้านจัดสรรที่ผสมผสานกับร่องรอยความเก่าแก่ดั้งเดิมของพื้นที่เรือกสวนไร่นาของฝั่งธนฯ ค่อยๆ เป็นที่รู้จักในช่วงที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยกำลังค่อยๆ เฟื่องฟู มีการตัดถนนราชพฤกษ์ ช่วงตากสิน-เพชรเกษมขึ้นในปี พ.ศ. 2533 เพื่อลดปัญหาการจราจร และรองรับการขยายตัวของเมืองอย่างเป็นระบบ ก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดการจราจรในอีก 10 ปีต่อมา และมีการตัดถนนเพิ่มเติมเพื่อเชื่อมกับถนนสายติวานนท์-เพชรเกษม-รัตนาธิเบศร์ (แนวเหนือ-ใต้) ทำให้การคมนาคมย่านนี้สะดวกสบาย จนนับว่าเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตกเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเอื้อต่อคนใช้รถยนต์แล้ว การมาถึงของระบบรถไฟฟ้า BTS ยังช่วยให้ราชพฤกษ์คึกคักกว่าที่เคย แถมรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีส้มรอจ่อให้บริการอยู่ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า ตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลากหลายช่วงวัยอยู่ด้วยกัน ในบ้านขนาดใหญ่พอที่จะมีพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคนและพื้นที่ส่วนกลางที่จะได้มาใช้เวลาคุณภาพร่วมกัน โดยที่วัยทำงานยังสามารถเดินทางไป-กลับระหว่างบ้านกับที่ทำงานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เด็กๆ มีโรงเรียนนานาชาติมาตรฐานสากลใกล้บ้าน มีสถานพยาบาลรองรับยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน

 

สุขสวัสดิ์

ถนนสุขสวัสดิ์ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งในยุคนั้นนิยมตั้งชื่อถนนหนทางตามแม่งานที่คุมการก่อสร้าง ชื่อ ‘สุขสวัสดิ์’ จึงมาจากนามสกุลของร้อยโทหม่อมเจ้าธัญญลักษณ์ สุขสวัสดิ์ นายช่างหัวหน้าการก่อสร้าง กรมทางหลวงนั่นเอง เดิมทีย่านนี้เป็นย่านโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง จึงทำให้เกิดย่านที่พักอาศัยขึ้นเป็นชุมชนใหญ่ตามมา ความได้เปรียบคือ ทำเลที่ตั้งซึ่งใกล้กับพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่อย่างบางกระเจ้า เราจึงจะได้สัมผัสความเป็นเมืองที่มีทุกอย่างครบครันแต่ก็ผสมผสานกับธรรมชาติไปด้วยกันได้ ความยาวตลอด 28 กิโลเมตรที่ถนนเส้นนี้ตัดผ่าน เต็มไปด้วยบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮมกระจายอยู่ทั่วไป ให้บรรยากาศโปร่งโล่งสบาย แม้จะไม่ได้อยู่ใจกลางเมืองหลวงแต่ก็สามารถเดินทางเข้าเมืองได้สะดวกรวดเร็วทั้งเส้นทางหลัก เส้นทางลัด เชื่อมต่อกับทางด่วนถึง 3 เส้นทาง และแนวรถไฟฟ้าที่กำลังเข้ามาหาในอนาคต เหมาะกับคู่รักรุ่นใหม่ที่กำลังวางแผนครอบครัวในอนาคต ที่ต้องการความยืดหยุ่นเผื่อสำหรับสมาชิกใหม่ในครอบครัวจะได้อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นปลอดภัย มีพื้นที่มากพอสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง และสัมผัสธรรมชาติใกล้ตัวได้ทุกวัน

 

พระราม 9-กรุงเทพกรีฑา-บางนา

ช่วงปี พ.ศ. 2535-2540 คงไม่มีใครไม่รู้จักพระราม 9 คาเฟ่ ซึ่งเป็นศูนย์รวมตลกดังทั่วฟ้าเมืองไทย หลังจากวิกฤตทางเศรษฐกิจผ่านพ้นไปเราก็แทบนึกไม่ออกแล้วว่าพระราม 9 มีอะไรให้นึกถึงบ้าง แต่ในปัจจุบันนี้พระราม 9 กำลังกลายเป็น CBD แห่งใหม่ที่น่าจับตามองสุดๆ เพราะเป็นแหล่งรวมไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ มีห้างที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นที่ตั้งของสำนักงานมากมาย เชื่อมต่อถนนหลักหลายเส้นทาง ทั้งสุขุมวิท อโศก ดินแดง พระราม 9 วิภาวดีรังสิต แถมยังเข้าถึงระบบรถไฟฟ้าแทบทุกระบบได้ง่าย ไม่ไกลกันยังมีย่านถนนกรุงเทพกรีฑา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในทำเลที่เข้าสู่ย่านธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายไม่แพ้กัน

ขยับออกไปอีกหน่อยตามแนวถนนสายหลักทั้งทิศตะวันออกตามแนวถนนบางนา-ตราด ซึ่งเกิดขึ้นจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2525 – 2529) ที่ทำให้ความเจริญกระจายไปสู่ภูมิภาค จึงมีการย้ายโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ออกไปยังพื้นที่ชานเมือง กำหนดเขตนิคมอุตสาหกรรม ปัจจุบันมีการพัฒนาเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก (Eastern Economic Corridor) ที่ขยายตัวพร้อมรับการลงทุนในอนาคต เหมาะกับผู้ที่มองหาโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองอยู่เสมอ ด้วยการเลือกบ้านที่มีพื้นที่พอดีกับการใช้ชีวิต เดินทางสะดวกรวดเร็ว เพื่อจะได้มีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัวมากขึ้น

 

วัชรพล

ย่านตอนเหนือของกรุงเทพฯ แห่งนี้ เดิมเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี ต่อมาประมาณ พ.ศ. 2488 ได้แยกพื้นที่มาขึ้นกับอำเภอบางเขน กรุงเทพมหานคร เป็นตำบลสายไหม แขวงสายไหม และเขตสายไหม ตามลำดับ ในอดีตย่านนี้มีลักษณะกึ่งเมืองกึ่งชนบท ผู้คนที่อาศัยอยู่เดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม ปัจจุบันยังคงมีพื้นที่ทางการเกษตรราว 2,900 ไร่ คู่ไปกับบ้านจัดสรรทั้งขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็กที่ต่างมาปักหลักปักฐานในทำเลนี้กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีความหนาแน่นของประชากรน้อยแล้ว ย่านวัชรพลยังรายล้อมไปด้วยสถานที่ราชการ คอมมูนิตี้มอลล์หลายแห่ง ทำเลที่เข้ากันได้กับทุกไลฟ์สไตล์ เพราะเดินทางสะดวกเชื่อมต่อกับถนนทั้งสายหลักและสายรอง รวมถึงทางด่วนทั้ง 5 สาย ในอนาคตก็จะมีรถไฟฟ้าสายสีชมพูมาเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางอีกด้วย เหมาะกับใครที่ต้องการความสงบ เป็นส่วนตัวในพื้นที่ของตัวเอง

แม้คนจะเป็นผู้สร้างเมืองขึ้นมา แต่ในขณะเดียวกันเมืองก็ส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรมของผู้คนด้วยเช่นกัน อาจไม่มีสูตรตายตัวว่าเมืองแบบใดที่ดีที่สุด แต่เรามีสิทธิ์เลือกพื้นที่ที่เหมาะกับเราที่สุดได้ จากความต้องการของคนเมืองที่มองหาบ้านที่เหมาะกับตัวเอง และเดินทางสะดวกสบาย ใกล้ทางด่วน ติดถนนใหญ่ เชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้า ฯลฯ ชานเมืองจึงเป็นย่านที่น่าจับตามองเป็นพิเศษทั้งความลงตัวในการใช้ชีวิต โอกาสใหม่ๆ ในการลงทุน รวมถึงบริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายก็เริ่มเปิดตัวโครงการดีๆ ตามชานเมืองกันมากขึ้น

หนึ่งในนั้นก็คือ AP Thai ซึ่งทำโครงการที่อยู่อาศัย 21 แห่งด้วยแบรนด์ ‘บ้านกลางเมือง’ และ ‘Pleno’ เพื่อให้บ้านแบบทาวน์โฮมเข้ากับทุกรูปแบบการใช้ชีวิต คัดสรรทำเลและพัฒนาแนวคิดให้สอดคล้องกับความต้องการของทุกคน ตั้งแต่ BIG FAMILY FAMILIAR ครอบครัวใหญ่ที่มีความต้องการหลากหลายของคนหลายช่วงวัย COUPLE INDEPENDENT ครอบครัวใหม่สำหรับคู่รักที่กำลังวางแผนชีวิตคู่เผื่อสมาชิกใหม่อนาคต PRIVACY INTENSITY ผู้ที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวที่ใส่ความเป็นตัวเองได้เต็มที่ และ BEST LOCATION SEEKER ใครก็ตามที่มองหาทำเลในฝันที่เดินทางง่าย มีทุกสิ่งมอบให้ได้อย่างที่คนเมืองต้องการ

พัฒนาการของการปรับเปลี่ยนย่านที่อยู่อาศัยไม่ว่ายุคสมัยใดก็ล้วนส่งผลต่อทุกชีวิตในเมือง ข้อมูลเหล่านี้คือความรู้ที่จะช่วยให้เราปรับตัวกับลมเปลี่ยนทิศได้อย่างยั่งยืน

 

21 DESTINY จินตนาการรูปแบบชีวิตในฝันที่จะเปลี่ยนคุณ…สู่ชีวิตเหนือระดับ
——————————————————————————————-

27-28 ต.ค.นี้ เปิดจองทาวน์โฮม 21 ทำเลใหม่ จาก บ้านกลางเมือง และ Pleno

ร่วมเป็นเจ้าของสังคมคุณภาพ พร้อมข้อเสนอส่วนลด 21 เท่า*

ราคาพรีเซล เริ่ม 1.99-9 ล้าน* พบกันที่ Sales Gallery
——————————————————————————————-

ลงทะเบียนรับส่วนลดเพิ่มสูงสุด 100,000 บาท คลิก https://goo.gl/7uyYTX

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.1623

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://www.tds.tu.ac.th/jars/download/jars/v6-2/05-Rural-Urban%20Linkages%20Pertaining_Peamsook.pdf

http://www.ipsr.mahidol.ac.th/ipsr/annualconference/conferenceiii/Articles/Download/Article02.pdf

http://www.tri.chula.ac.th/triresearch/paknam/paknam.html

http://www.bcbat.ac.th/pdf_st/Datacenter/social.pdf

http://www.bangkok.go.th/saimai/page/sub/4194/ข้อมูลทั่วไปของเขต

Author

สุวิชา พิทักษ์กาญจนกุล

นักอ่านจอมตะกละ อดีตกองบรรณาธิการ a team junior 10 ผู้นึกว่าจะได้ทำหนังสือเด็กอย่างที่ได้เรียนมา เพิ่งเปลี่ยนสถานะจากคนทำนิตยสารมาทำงานด้านชุมชนบนเกาะรัตนโกสินทร์

Illustrator

พนิดา มีเดช

กราฟิกดีไซเนอร์นิตยสาร a day ผู้มักตื่นสาย แต่หลงใหลแสงแดดยามเช้า และข้าวสวยร้อนๆ

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)