เบื้องหลังกระเป๋าสำหรับการประชุม ASEAN SUMMIT 2019 ที่ทำมาจากไวนิลการประชุมครั้งก่อน

เบื้องหลังกระเป๋าสำหรับการประชุม ASEAN SUMMIT 2019 ที่ทำมาจากไวนิลการประชุมครั้งก่อน

Highlights

  • การประชุมอาเซียนครั้งนี้มีการประชุมรวม 270 ครั้ง แม้จะพยายามประหยัดทรัพยากรเท่าไร แต่ก็หลีกไม่พ้นที่ต้องสร้างขยะและรบกวนธรรมชาติ
  • แต่บนข้อจำกัดต่างๆ ก็ทำให้คณะทำงานต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่เพื่อประหยัดทรัพยากรให้ได้มากเท่าที่จะทำได้
  • ไอเดียชนะเลิศคือ การนำป้ายไวนิลการประชุม มาตัดเย็บเป็นกระเป๋าที่แข็งแรงและทนทาน

จากการที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้ทรัพยากรโลกในสัดส่วนมหาศาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำถามคือแล้วในส่วนของธุรกิจที่สร้างผลกระทบพอจะทำอะไรได้บ้างท่ามกลางปัญหาที่กำลังเผชิญร่วมกัน

จากคำถามนั้น บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น หรือ MQDC จึงนำโจทย์นี้ มาคิดเรื่องความยั่งยืนและคุณภาพชีวิตของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม และได้คำตอบออกมาเป็นการก่อตั้ง ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน หรือ RISC เพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ไปสู่เป้าหมายต่างๆ ที่ว่า

และผลงานของการคิดค้นของ RISC โดย MQDC ยังได้นำมาใช้ประโยชน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ด้วยเทคโนโลยีการ Upcycling ที่นำเอาแผ่นไวนิลประชาสัมพันธ์ทั้งหมดในการประชุมครั้งที่ 34 มาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการตัดเย็บเป็น Upcycling bag for ASEAN SUMMIT กระเป๋าเอกสารและกระเป๋าสะพายที่มีฟังก์ชั่นการใช้งาน มอบให้แขกคนสำคัญในงานประชุม ASEAN SUMMIT ครั้งที่ 35 นี้

ไอเดียนี้เป็นการผสานแนวคิดเรื่องความยั่งยืนเข้ากันกับความคิดสร้างสรรค์ เบื้องหลังไอเดียเริ่มมาจากตอนที่ MQDC นำผ้าใบคลุมไซต์ก่อสร้างมาล้างให้สะอาด และนำมาตัดเย็บจนกลายเป็นกระเป๋าช้อปปิ้งให้ผู้อยู่อาศัยในอสังหาริมทรัพย์ของ MQDC ได้หยิบยืมในเวลาไม่ได้พกถุงผ้ามาเอง

ไอเดียเดียวกันนี้ได้นำมาคุยกับกระทรวงต่างประเทศ ก่อนจะนำมาพลิกแพลงนำไวนิลประชาสัมพันธ์การประชุม มาออกแบบเป็นกระเป๋าที่สวยงาม

ผมเชื่อว่าความสำเร็จต้องเริ่มมาจากนโยบายที่ดี พอนโยบายมีคำว่า Sustainability เราก็ตั้งคำถามว่าจะทำอย่างไรให้สัมผัสได้ เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่แค่แนวคิดหรือคอนเซ็ปต์ เราจึงออกไปมองหาแรงบันดาลใจว่าใครหรือองค์กรไหนบ้างในประเทศไทยที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันในเรื่องนี้ และเป็นแบบอย่างหรือเป็นผู้นำทางให้กับเราได้

พันธมิตรหลายรายให้แรงบันดาลใจเรื่องการนำใยพลาสติกกลับมารีไซเคิลและอัพไซเคิล รวมทั้งสนับสนุนของที่ระลึกให้แก่ผู้มาร่วมงาน เช่น บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC ที่ทำเรื่องการอัพไซเคิล ก็มาช่วยเราแปลงร่างป้ายไวนิลที่ใช้แล้วให้กลายเป็นกระเป๋าที่สวยงามธฤต จรุงวัฒน์ อดีตเอกอัครราชทูต หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอาเซียน 2019 บอกเล่าถึงความเชื่อ

ไอเดียกระเป๋า Upcycled bag ที่นำเอาแผ่นไวนิลประชาสัมพันธ์ทั้งหมดจากการประชุมตลอดทั้งปี

มาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการตัดเย็บเป็นกระเป๋าเอกสารและกระเป๋าสะพาย นอกจากช่วยเสริมฟังก์ชั่นการใช้งานที่เกิดประโยชน์สูงสุดและลดขยะได้ มันยังสามารถบรรจุแนวคิดความยั่งยืนลงไปในกระเป๋าที่เกิดจากความตั้งใจจริงด้วย

AUTHOR